Cách người nghèo tiêu tiền: Sĩ diện hão, sợ bị chê kém cỏi nên có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết để "làm màu". Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo, tự ti vẫn hoàn tự ti!

17/07/2019 10:18 AM | Sống

Ai cũng muốn mình trở nên giàu có nhưng người ta quên mất rằng muốn giàu, phải trải qua một quá trình chứ không thể ngày một ngày hai mà trở thành người nhiều tiền được.

Cách người nghèo tiêu tiền: Sĩ diện hão, sợ bị chê kém cỏi nên có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết để "làm màu". Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo, tự ti vẫn hoàn tự ti!

Thiếu tiền có lẽ là điểm chung của tất cả chúng ta. Dù thu nhập có cao đến đâu, bạn vẫn chẳng bao giờ thấy đủ. Mỗi khi đạt một thành tựu nào đó, thu nhập tăng lên, bạn sẽ lại thấy mình muốn nhiều hơn thế nữa. Nhiều người gặp đủ mọi loại vấn đề tài chính còn nhiều người lại chẳng mấy khi. Một trong số những lý do được kể ra, chắc chắn có lý do là do cách chúng ta tiêu tiền. 

Thực tế, rất nhiều người có thói quen tiêu tiền thiếu kế hoạch khiến họ luôn nghèo ngay cả khi thu nhập lên đến 8 con số. Thú thật, trước đây tôi cũng từng tiêu tiền không kế hoạch và khi bỏ những thói quen xấu đó, tình hình tài chính của tôi cải thiện đáng kể. Tôi quản lý tài chính cá nhân tốt hơn rất nhiều và còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cả. 

Một số người cho biết họ muốn tiêu tiền nhiều chỉ để có được sự công nhận của người khác, họ luôn khao khát được xã hội nhìn nhận với ánh mắt ngưỡng mộ. Cái nhìn của người đời ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng của họ. Khi quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ mua sắm những món đồ không cần thiết chỉ để "làm màu" với những người không hề và thậm chí không bao giờ quan tâm đến bạn. 

Nghĩ lại xem bản thân đã mua những món đồ gì chỉ để gây ấn tượng với mọi người, bạn có cảm thấy mình thật sự lãng phí không? Tôi chắc chắn là không hề ít đâu. Nhất là khi người bạn của bạn chuyển đến một căn hộ cao cấp mới hay mua một chiếc xe tốt, ngay lập tức bạn sẽ thấy mình đang tụt lại phía sau và tự bên trong nhắn nhủ mình cũng phải cố gắng cho bằng bạn bằng bè nếu không "người đời sẽ coi thường bạn". 

Cách người nghèo tiêu tiền: Sĩ diện hão, sợ bị chê kém cỏi nên có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết để làm màu. Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo, tự ti vẫn hoàn tự ti! - Ảnh 1.

Hãy tự hỏi bản thân thân xem mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu không rót tiền vào những món đồ thừa thãi đó? Con người luôn có cảm xúc, vì thế luôn thèm khát được công nhận. Một trong những cách dễ dàng nhất để đạt được sự công nhận là sắm bất cứ thứ gì mọi người thấy ấn tượng. Nếu để sự tự ti chiến thắng, bạn sẽ luôn tiêu tốn tiền bạc, luôn bị kéo tụt về phía sau. 

Nếu tâm trí bạn không thoát khỏi những suy nghĩ của người khác về mình, bạn sẽ không bao giờ tự chủ được tài chính. Sự tự ti có thể đốt mất số tiền mà vốn dĩ bạn có thể tiết kiệm và đầu tư. Nếu bỗng dưng có một triệu đô từ trên trời rơi xuống, bạn có thể tiêu hết tất cả chỉ trong một ngày và tiếp tục sống như một người bình thường. Kiếm tiền cực kì khó nhưng tiêu tiền là điều dễ dàng nhất trên thế giới này. 

Những người giàu có luôn tự ngăn không cho bản thân tiêu tiền phung phí và thiếu trách nhiệm. Đây là chìa khóa khiến họ sở hữu nhiều của cải hơn người nghèo. Căn bệnh chung của chúng ta là nhu cầu cuộc sống thì ít mà mong muốn thì không giới hạn. Và một khi những mong muốn ấy chiến thắng kỉ luật cá nhân, chúng ta lại phung phí toàn bộ số tiền vất vả kiếm được để mua sắm. 

Cách người nghèo tiêu tiền: Sĩ diện hão, sợ bị chê kém cỏi nên có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết để làm màu. Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo, tự ti vẫn hoàn tự ti! - Ảnh 2.

Nhiều người phản bác rằng có nhiều tiền mà không tiêu xài, tận hưởng thì kiếm nhiều tiền để làm gì? Nhưng bạn có biết mong muốn của con người chẳng bao giờ có điểm dừng không? Bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn, sự thật là vậy. Không ít anh chàng dù đang ở trạng thái hẹn hò nhưng vẫn "bật đèn xanh" muốn quen thêm một cô khác. 

Vì thế, lời khuyên tôi dành cho các bạn là hãy học cách tận hưởng cuộc sống chỉ với số tiền nhỏ nhất. Một buổi hẹn hò cà phê, trò chuyện với những người bạn thân sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc rót tiền vào các quán bar chơi thâu đêm suốt sáng. Hãy biết kiềm chế mong muốn cá nhân, xác định rõ thứ bạn cần và thứ bạn muốn! 

Hãy "ghim" trong đầu: mục tiêu cuộc sống là trở nên giàu có chứ không phải một vẻ ngoài giàu có.

P.V

Theo SUB Factory

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm