Cách nấu ăn tiện lợi này có thể dẫn tới bệnh gan, ung thư, tuyến giáp…

14/01/2021 08:44 PM | Sống

Các nhà khoa học Đức cảnh báo việc nấu ăn bằng một số dụng cụ xinh xắn kiểu mới liên quan đến bệnh gan, tuyên giáp, vô sinh, ung thư, cholesterol cao.

Cách nấu ăn tiện lợi này có thể dẫn tới bệnh gan, ung thư, tuyến giáp…

Những dụng cụ nấu ăn kiểu mới nhiều màu sắc và tránh bị nóng, bỏng tay khi sử dụng lại có thể đem lại rủi ro sức khỏe cho cả gia đình bạn, một nghiên cứu từ Viện Đánh giá rủi ro Liên Bang Đức cảnh báo. Đó chính là các dụng dụ nấu ăn có thành phần từ plastic – nhựa.

Các nhà khoa học Đức cho biết chỉ cần nhiệt độ trên 70 độ C, tức nguội hơn nước sôi rất nhiều, một số hóa chất độc hại trong dụng cụ nấu ăn nhựa đã có thể xâm nhập vào thực phẩm.

 Cách nấu ăn tiện lợi này có thể dẫn tới bệnh gan, ung thư, tuyến giáp… - Ảnh 1.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có thể đem đến mối họa sức khỏe lớn - ảnh minh họa từ Internet

Các độc tố này được chứng minh là làm kích hoạt các bệnh về gan và tuyến giáp. Chúng cũng liên quan đến nhiều trường hợp vô sinh, ung thư và cholesterol cao. Các độc tố này có thể đến từ các hóa chất tổng hợp giúp các dụng cụ nấu ăn này chịu được nhiệt độ cao và không bị bám dầu mỡ.

Nghiên cứu trên chuột đã đưa ra bằng chứng rõ ràng là các độc tố này làm tăng trưởng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn, đồng thời kéo giảm rõ rệt khả năng sinh sản.

Ngoài ra, nếu bạn thích thưởng thức món ăn khi còn nóng, bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để ăn và đựng thức ăn.

Nhóm hóa chất độc hại nói trên là oligomers. Chúng là một phần của nhựa và sẽ cố gắng thoát khỏi vật dụng khi vật đó bị nóng lên. Oligomers có thể bám vào thức ăn mà dụng cụ đó tiếp xúc trực tiếp. Khảo sát thị trường trên 33 mặt hàng tại Đức cho thấy có đến 30% sản phẩm dễ dàng thải oligomers quá giới hạn an toàn khi được sử dụng cho các món ăn nóng.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là hãy tránh sử dụng dụng cụ nhựa càng nhiều càng tốt khi nấu nước và ăn đồ nóng trên 70 độ C.

Anh Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Khách hàng phàn nàn vì nhận đồ ăn quá lâu do chính sách ghép đơn của ứng dụng N.: Quán cách 1, 2km cũng phải chờ cả tiếng

Thời gian gần đây, mỗi khi đặt hàng qua N. - ứng dụng công nghệ giao đồ ăn nổi tiếng nhất hiện nay, khách hàng phải kiên nhẫn đợi từ 30 phút đến một tiếng, khiến trải nghiệm về món ăn không còn như mong đợi.

Grab 'chìm' trong thua lỗ

Năm 2020, Grab lỗ 800 triệu USD dựa trên chỉ số EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) và dự kiến lỗ 600 triệu USD năm nay.

Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: 20 năm trôi qua vẫn không quên cảm giác ngàn cân treo sợi tóc khi công ty trước bờ vực phá sản, thậm chí từng bỏ nhà ra đi!

Chia sẻ về câu chuyện của chính mình, Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải cho rằng việc ứng biến của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. "Tuổi trẻ thì sự ứng biến sẽ nhanh, mạnh quyết liệt. Đến tuổi trung niên sẽ điềm tĩnh hơn. Người ta sẽ nhìn lại tình huống tương tự đã xảy ra để có cách đối xử thách thức mới", vị này nói.

Đọc thêm