Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết: Chúng ta 'giác ngộ' nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất nó là gì

08/04/2017 09:20 PM | Kinh tế vĩ mô

Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát trên báo và trên Fanpage với gần 400.000 thành viên của Báo điện tử Economy để tìm hiểu xem chúng ta đã “giác ngộ” cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến đâu.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết: Chúng ta 'giác ngộ' nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất nó là gì

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết đối với kinh tế Việt Nam. Chưa bao giờ, nền công nghiệp đang đứng trước một bước ngoặt lớn lao như lúc này: Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 chúng ta đã bỏ lỡ, vậy lần thứ 4.0 liệu có thể bắt kịp ?.

Tại buổi Diễn đàn CEO 2017 với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Được và mất” được tổ chức bởi Thởi báo kinh tế Việt Nam đã quy tụ nhiều doanh nghiệp, các cơ quan bộ ngành và các tên tuổi- của kinh tế Việt Nam.

Để chuẩn bị cho buổi Diễn đàn này, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát trên báo và trên Fanpage với gần 400.000 thành viên của Báo điện tử Economy để tìm hiểu xem chúng ta đã “giác ngộ” cuộc cách mạng công nghiệp đến đâu.

Cuối cùng, kết quả thu được là đã có 57% số người trả lời quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

- Trong số 57% này thì có tới 48% số người trả lời rằng đang tìm hiểu, nghiên cứu; có 17% trả lời đang xây dựng kế hoạch, chiến lược, 7% đang triển khai và có 30% trả lời rằng chưa làm gì trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tuy có thể chưa có những động thái đầu tiên nhưng đã có rất nhiều doanh nghiệp đã dần “giác ngộ” được tầm quan trọng của cuộc cách mạng.

- Theo số liệu từ khảo sát, cứ 10 người trả lời thì có hơn 6 người trả lời tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là rất lơn. Trong khí đó, duy chỉ có 4% số người trả lời không biết hoặc cho rằng cuộc cách mạng này sẽ không tác động gì lên nền kinh tế

Tuy có sự giác ngộ với cuộc cách mạng này, có vẻ như sự nhận diện chính xác thế nào là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn chưa được rõ ràng.

- Trong số những người không quan tâm đến cuộc cách mạng này, có tới 64% số người trả lời họ vẫn chưa hiểu rõ bản chấy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, cũng có 12% số người được hỏi cho rằng sẽ không có ảnh hưởng tới lĩnh vực doanh nghiệp mình đang hoạt động và có 17% nhấn nút “chưa có nhu cầu quan tâm”

Theo lời các vị chuyên gia, cuộc cách mạng này sẽ là thứ chưa từng có trong lích sử kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam.

Đối với riêng chúng ta, đây sẽ là một cơ hội mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng. Điều đặc biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó thì nó có khác biệt rất nhiều về tốc độ phát triển, phạm vị và mức độ tác động

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm