Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ đến bất động sản Việt Nam

12/08/2018 14:02 PM | Kinh doanh

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thị trường và cuộc sống hàng ngày của con người. Trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh (smartcity) cũng đang trở thành một xu hướng mới. Tại hội thảo “phát triển BĐS Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức những nội dung xung quanh chủ đề này được đem ra thảo thuận.

Xu hướng đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, hiện nay, Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn, đặc biệt ở hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và Tp.HCM và các khu kinh tế trọng điểm. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước.

Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu BĐS du lịch và nghỉ dưỡng. Điều này đã đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp cấp thiết để có thể cấu trúc phù hợp và hiệu quả trước áp lực mật độ dân cư tại các khu đô thị.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thị trường và cuộc sống hàng ngày của con người. Trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh (smartcity) đang trở thành một xu hướng mới thể hiện những đột phá về giải pháp.

Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ đến bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Câu chuyện tác động của cuộc cách mạng 4.0 đến thị trường BĐS được các chuyên gia trong ngành đem ra thảo luận

Tại Việt Nam, Chính phủ và các địa phương cũng đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế cũng như cân nhắc phù hợp với điều kiện thực tế, xây dựng đề án smartcity.

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố nghiên cứu và phê duyệt đề án này, và mới đây nhất Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn 2030. Đây là những định hướng quan trọng, có tác động cơ bản và mạnh mẽ đến xu hướng phát triển của thị trường BĐS.

Đón bắt xu hướng smartcity, các chủ đầu tư BĐS đã nhanh chóng phát triển các dự án BĐS sản gắn với tính năng "smart" đang tạo thêm cho bức tranh thị trường BĐS Việt Nam có những mảng màu ấn tượng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động như thế nào đến thị trường BĐS Việt Nam?

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý BĐS, Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng: "Thị trường BĐS chịu ảnh hưởng của nhiều ngành nghề khác trong đó có đầu tư nước ngoài. Về phía Tp.HCM cũng đã phê duyệt đề án phát triển thị trường BĐS trong 10 – 15 năm tới. Trong đó tất yếu sẽ hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cùng với sự phát triển của BĐS thì kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố cũng sẽ ngày càng hiện đại hơn. Theo ông Sơn, sắp tới thị trường BĐS sẽ có thêm nhiều loại hình hơn như condotel, offitel nhằm đáp ứng nhu cầu đạ dạng của người mua.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc cách mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS. Cụ thể, nhu cầu vốn cho BĐS là rất lớn. Bên cạnh đó còn có vốn FDI, vốn kiều hối khá quan trọng và đóng góp tích cực vào nguồn vốn, giảm áp lực cho ngân hàng.

Kiều hối bình quân trong 3 năm trở lại đây cỡ 5 tỷ USD. Đổ vào BĐS thì trên 21%, như vậy 1 năm có trên 1 tỷ USD đổ vào BĐS.

"Một trong phân khúc nhu cầu cao là nhà ở cho người tiêu dùng đại chúng. Do vậy, dù thành phố thông minh thì cũng cần có sự phát triển đồng bộ các phân khúc chứ không phải chỉ mỗi phân phúc căn hộ cao cấp hay hạng sang", ông Lộc nhấn mạnh.

Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ đến bất động sản Việt Nam - Ảnh 2.

Việc tiếp cận nền kinh tế số, đô thị thông minh giúp chúng ta không bị bỏ loại ra khỏi sân chơi, bắt kịp xu thế thế giới

Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho hay, việc tiếp cận nền kinh tế số, đô thị thông minh giúp chúng ta không bị bỏ loại ra khỏi sân chơi, bắt kịp xu thế thế giới.

"Đã đến lúc chúng ta phải có sản phẩm BĐS ngày càng đổi mới, đặc thù hơn… vì cùng đời sống kinh tế nâng cao thì người dân yêu cầu cao hơn và doanh nghiệp BĐS phải bắt kịp. Việc đầu tư công nghệ phục vụ mục tiêu xây dựng smart home, smart building, smart city thì sự song hành của nhà đầu tư giải pháp công nghệ là rất quan trọng. Nếu làm được thì sẽ có sự gắn kết hài hòa, giải quyết giao thông thông minh, phát triển bền vững", ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, BĐS thông minh đang là một sản phẩm rất mới trên thị trường, khởi đầu đã tạo được sự thu hút và quan tâm của các nhà đầu tư, song, có trở thành một sản phẩm có sức hút cao và bền vững như kỳ vọng hay không, câu trả lời còn ở phía trước.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM