Cách hái ra tiền của ‘cò đất’ nghiệp dư

30/04/2017 08:01 PM | Kinh doanh

Trong cơn sốt nhà đất, nhiều người đã chuyển nghề sang làm cò đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hái được quả ngọt.

Cách hái ra tiền của ‘cò đất’ nghiệp dư

Giữa cơn sốt đất đai đang gia tăng tỉ lệ thuận với nhiệt độ ngoài trời, nhiều người vốn không phải làm nghề kinh doanh bất động sản cũng hào hứng vào cuộc. Từ người bán nước, tài xế, xe ôm, thợ hồ, kinh doanh tự do… hễ có nguồn tin người mua-kẻ bán là sẵn sàng truyền tin ngay.

Bên cạnh những khu vực đất đang “sốt sình sịch” đã xuất hiện rất nhiều “môi giới” xuất thân từ những bác xe ôm, người bán nước… thậm chí có những người bỏ cả nghề chính để đi môi giới bán đất; có người sẵn sàng đóng quầy hàng để đưa khách đi xem đất, xem nhà. Điều này tuy khá tiện cho khách nhưng cũng có thể gây phiền nếu “cò” quá xông xáo.

Chị S., một người có nhu cầu mua nhà ở khu vực Nhà Bè, cũng… phát hoảng với cô H., chuyên kinh doanh cháo, vì cô này sẵn sàng đóng cửa tiệm để “hội thảo” với chị về nhà đất đến tận 21 giờ đêm. Không rành về thị trường, cô H. không biết phân tích sắc sảo mà chỉ nói theo cảm tính đơn thuần. Vì là nghiệp dư nên cô H. chỉ biết một người cần mua và một căn đang rao bán. Chính vì vậy cô dốc trọn tâm tư, thời gian cho chị S. trong khi chị này có nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều mối khác.

Không chỉ dừng lại ở đó, cô H. còn siêng “mai phục” chủ căn nhà bán vì “ông này đi dạy ở Thủ Đức tới 22 giờ mới về đến nhà”. Tuy bỏ khá nhiều công sức song tới nay cô H. vẫn chưa thể tiến hành giao dịch thực sự nào.

Khác với trường hợp trên, anh NVH lại rất thành công với nghề tay trái này. Anh xuất thân là một người kinh doanh điện máy tại thị xã Dĩ An. Nhận thấy sự nóng lên của bất động sản, anh mạnh dạn lấn sân. Có tháng, anh bán và giới thiệu được 5-10 nền. Thấy hiệu quả, anh rủ bạn bè xây dựng một quán cà phê, đồng thời làm “trụ sở” cho Hội quán chuyên giao dịch, mua bán nhà đất.


Anh H. gặp gỡ người mua nhà tại Hội quán. Ảnh: ĐÀO TRANG

Anh H. gặp gỡ người mua nhà tại Hội quán. Ảnh: ĐÀO TRANG

Để đạt được thành công này, anh H. cho biết ngoài sở hữu nguồn vốn lớn anh phải trang bị rất nhiều kiến thức về ngành. Anh đặc biệt chú trọng vào những vấn đề thời sự, các chính sách, dự án liên quan, học cách thấu hiểu tâm lý khách hàng để cung cấp thông tin tốt nhất.

Anh chia sẻ: “Kinh doanh bất động sản là bán thông tin. Nếu người bán chỉ biết lờ mờ, thiếu chuyên nghiệp mà tư vấn đại khái sẽ truyền thông điệp không chất lượng tới khách hàng. Từ đó dẫn đến khả năng khách hàng không sở hữu được sản phẩm tốt, như ý”.

Thiết nghĩ làm cò đất không cần qua trường lớp nhưng người làm nghề cần phải có cái nền tốt về thông tin, uy tín, có hoài bão và cái tâm với nghề thì dù nghiệp dư cũng sẽ thu hoạch được trái ngọt.

Theo Đào Trang

Pháp Luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm