Cách Elon Musk phát hiện ứng viên bịa CV để xin việc: Chỉ cần hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’

30/03/2023 14:42 PM | Kinh doanh

Bạn sẽ khó lòng được tuyển nhờ bịa thông tin trong CV nếu người phỏng vấn là Elon Musk.

Cách Elon Musk phát hiện ứng viên bịa CV để xin việc: Chỉ cần hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tỷ phú Elon Musk là ông chủ của nhiều công ty tầm cỡ như Tesla, Twitter, SpaceX… Để vận hành những gã khổng lồ này, Musk cần những người tài làm việc cho mình.

Về vấn đề chọn nhân sự, theo Musk, tiêu chí chọn ứng viên của ông không phụ thuộc vào trình độ học vấn của người đó. Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Người được chọn không nhất thiết phải có bằng đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được".

Thay vào đó, tỷ phú 51 tuổi chỉ quan tâm đến những nhân sự "có năng lực phi thường" khi tuyển dụng. Nhưng nhận ra người thực sự giỏi và người chỉ "chém gió" trong lúc phỏng vấn là điều không phải ai cũng làm được.

Dưới đây là cách đơn giản mà Musk đã áp dụng:

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể nói rằng họ là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó nhưng rất khó và đôi khi không thể biết được liệu họ có đang nói thật hay không. Trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra năm 2017, Musk đã tiết lộ giải pháp của mình.

Musk nói rằng ông luôn hỏi các ứng viên cùng một câu: “Hãy kể lại một số vấn đề khó khăn nhất mà bạn từng gặp phải trong công việc và cách giải quyết”.

Cách Elon Musk phát hiện ứng viên bịa CV để xin việc: Chỉ cần hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo ông, những người thực sự trải qua và xử lý trực tiếp vấn đề mới biết chính xác trở ngại được giải quyết ra sao. “Họ có thể kể trôi chảy đến từng chi tiết nhỏ nhất. Trong khi đó, những người bịa đặt để làm đẹp CV thường chỉ nói chung chung và thiếu tính thuyết phục”, Musk cho biết thêm.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Trí nhớ và Nhận thức vào tháng 12 năm 2020 đã phát hiện ra một số cách tiếp cận để phát hiện ra người nói dối. Và điều đó giống như việc Musk đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Cody Porter, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết chi tiết nhỏ chính là "mạch máu" của các cuộc điều tra và có thể cung cấp cho các nhà điều tra dữ kiện để kiểm tra xem một người có nói dối hay không. Porter phát hiện ra rằng "những người nói sự thật" thường tìm cách chứng minh sự vô tội của họ qua việc cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Ngược lại, người nói dối muốn che giấu tội lỗi của mình và vì thế, họ có nhiều khả năng giữ thông tin một cách có tính toán để không bị phương pháp quản lý thông tin bất đối xứng (AIM) phát giác. Họ cho rằng cung cấp nhiều thông tin hơn sẽ giúp phía điều tra dễ phát hiện hành vi nói dối. Do vậy, họ cung cấp ít thông tin hơn. Nghiên cứu của Cody cho biết sử dụng phương pháp AIM có thể tăng khả năng phát hiện kẻ nói dối lên gần 70%.

Như chia sẻ của ông chủ Tesla, điều mà ông thực sự muốn biết là liệu ứng viên có thực sự trải qua những khó khăn đó không và có trung thực hay không. Nếu đúng như vậy, họ sẽ bộc lộ hết trong quá trình phỏng vấn. Phương pháp trên cùng khả năng đánh giá đã giúp Musk tuyển dụng được không ít người tài cho các công ty của mình.

Theo một chuyên gia nghề nghiệp, không công ty nào muốn thuê một người chỉ nói suông và không có năng lực. Ngay cả khi được nhận nhờ “chém gió”, bạn cũng không thể mãi che giấu sự thiếu sót của mình. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là nếu muốn xin việc thành công, tốt hơn hết là bạn hãy nói sự thật và càng chi tiết càng tốt.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM