Cách CEO của TSMC 'nịnh vợ': Chuyển nhượng ngay 1 triệu cổ phiếu công ty, tương đương 21,5 triệu USD

29/10/2021 09:03 AM | Kinh doanh

Nếu để yên không sử dụng, số cổ phiếu này vẫn sẽ mang lại cho vợ của ông số cổ tức khoảng 400.000 USD mỗi năm.

Ngụy Triết Gia (Wei Zhejia), giám đốc điều hành của TSMC - công ty đúc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn - vừa tuyên bố việc đã chuyển nhượng 1 triệu cổ phiếu của công ty hôm 6/10 như một món quà dành cho vợ mình là bà Ngưu Khánh Dung. Việc chuyển nhượng đã hoàn thành trong hai ngày 6-8/10.

Nếu tính theo giá đóng cửa thị trường của cổ phiếu TSMC vào ngày 27/10 là 599 Đài tệ, thì giá trị thị trường của "món quà" này sẽ là gần 600 triệu Đài tệ (tương đương 21,5 triệu USD).

Cách CEO của TSMC nịnh vợ: Chuyển nhượng ngay 1 triệu cổ phiếu công ty, tương đương 21,5 triệu USD - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành TSMC Ngụy Triết Gia.

Sau khi Ngụy Triết Gia chuyển nhượng cổ phần, ông vẫn còn 6,179 triệu cổ phiếu trong tay, với giá trị thị trường hơn 3,7 tỷ Đài tệ (tương đương 133 triệu USD). Nếu tính theo tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt ước tính hàng năm của TSMC, thì gia đình của vị CEO này có thể nhận được gần 68 triệu Đài tệ (khoảng 2,4 triệu USD) tiền cổ tức mỗi năm. Như vậy sau khi vợ của CEO Ngụy Triết Gia nhận phần "quà" từ chồng mình, bà cũng sẽ nhận được số cổ tức tương đương 11 triệu Đài tệ (khoảng 400.000 USD) mỗi năm.

Đây là lần chuyển nhượng cổ phiếu đầu tiên từ khi ông Ngụy Triết Gia trở thành giám đốc điều hành của TSMC. Chia sẻ về vấn đề này, đại diện TSMC tuyên bố rằng đây là kế hoạch tài chính cá nhân của gia đình CEO, và các thủ tục chuyển nhượng cùng kê khai đều tuân thủ các quy định có liên quan.

Hồi tháng 8 vừa qua, TSMC đã vượt mặt Tencent để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á với hơn 538 tỷ USD. TSMC là công ty đang được hưởng lợi trong bối cảnh thế giới rơi vào tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn nghiêm trọng bởi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, trong khi nhu cầu chip của các ngành công nghiệp như ô tô và thiết bị công nghệ, máy tính, trung tâm dữ liệu... liên tục gia tăng.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM