Cách các tỷ phú ‘ngông’ như Elon Musk, Richard Branson vượt qua nỗi sợ thất bại

09/09/2020 12:04 PM | Kinh doanh

Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đều khẳng định rằng việc đối mặt với thất bại trong trí tưởng tượng có thể giúp bạn đỡ sợ hơn.

Có lẽ một trong những điều quan trọng nhất và được nhắc lại nhiều nhất trong thế giới khởi nghiệp là "không nên sợ thất bại".

Trong những ngày đầu thành lập SpaceX, CEO Elon Musk nói với nhân viên: "Thất bại chỉ là một lựa chọn tại đây. Nếu mọi thứ không thất bại, chúng ta chưa đủ đổi mới".

Mặc dù vậy, thất bại là cảm giác không mấy dễ chịu với cả các doanh nhân thành đạt lẫn người bình thường bởi tất cả đều phải lo lắng về các chi phí liên quan. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể vượt qua nó.

Dưới đây là lời khuyên của các tỷ phú để vượt qua nỗi sợ thất bại:

Elon Musk

Cách các tỷ phú ‘ngông’ như Elon Musk, Richard Branson vượt qua nỗi sợ thất bại - Ảnh 1.

Elon Musk ôm mộng "thôn tính" sao Hỏa với SpaceX.

Với công ty tên lửa và tham vọng "xâm chiếm" sao Hỏa, Musk có vẻ như là một người không sợ hãi. Tuy nhiên, trước đây, vị tỷ phú từng thú nhận: "Tôi cảm thấy rất lo sợ". Vậy ông làm thế nào để vượt qua điều đó? Câu trả lời là không phải thông qua suy nghĩ tích cực mà qua điều ngược lại: Thuyết định mệnh (Niềm tin rằng mọi thứ sẽ trở thành cái nó được định trước).

Musk chia sẻ: "Nếu bạn chấp nhận các xác suất thì điều đó sẽ giảm bớt nỗi sợ. Khi thành lập SpaceX, tôi nghĩ tỷ lệ thành công chỉ là dưới 10% và tôi chấp nhận rằng mình có thể sẽ mất tất cả. Tuy vậy, thất bại đồng nghĩa với việc chúng tôi đạt được một số tiến bộ nhất định".

Buộc bản thân tính đến tình huống xấu nhất không chỉ là phương pháp của Musk để vượt qua nỗi sợ thất bại. Trên thực tế, rất nhiều người nổi tiếng khác đều khẳng định rằng việc đối mặt với nó trong trí tưởng tượng có thể giúp bạn đỡ sợ hơn.

Richard Branson

Cách các tỷ phú ‘ngông’ như Elon Musk, Richard Branson vượt qua nỗi sợ thất bại - Ảnh 2.

Tỷ phú Richard Branson.

Nếu tính đến tình huống xấu nhất không phải là ý kiến hay đối với bạn thì tỷ phú Richard Branson có một gợi ý khác.

Giống như Musk, Branson dường như cũng là một doanh nhân không biết sợ. Lời khuyên ông đưa ra để vượt qua nỗi sợ là tập trung vào việc học hỏi. Vị tỷ phú gọi thất bại là "một trong những công cụ học tập tuyệt vời nhất" của chúng ta. Khi học hỏi từ thất bại, sự tập trung của bạn sẽ chuyển từ khó chịu trong ngắn hạn thành những lợi ích về lâu dài. Điều này cũng giúp thúc đẩy lòng can đảm của bạn.

Sara Blakely

Cách các tỷ phú ‘ngông’ như Elon Musk, Richard Branson vượt qua nỗi sợ thất bại - Ảnh 3.

Nữ tỷ phú Sara Blakely.

Nữ tỷ phú tự thân Sara Blakely cũng đưa ra nhận định tương tự về thất bại: Dù khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ, thất bại thường dẫn đến những điều tuyệt vời trong hành trình của bạn.  

Cô chia sẻ với Business Insider: "Khi gặp điều gì đó không theo dự định, cha tôi thường khuyến khích tôi viết ra những ‘món quà tích cực’ ẩn giấu bên trong và khi vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó, tôi nhận ra rằng ngay cả những việc tồi tệ cũng có mặt tốt".

Blakely khuyên: "Lần tới khi vấp ngã và bạn cảm thấy không vui, hãy lấy giấy bút và viết ra tất cả những mặt tích cực từ trải nghiệm đó. Ngoài ra, hãy luôn coi thất bại là bước đệm để thành công hơn trong tương lai. Cuối cùng, hãy bắt tay vào những công việc cụ thể để vực dậy bản thân sau mỗi lần không thành công".

Mộc Tiên

Theo Inc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm