Cách bước ra khỏi vùng an toàn: Bài học từ chú voi 5 tấn bị trói bởi một sợi dây thừng nhỏ

15/10/2020 11:00 AM | WeLearn

Robert Allen, Đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng The One Minute Millionaire từng nói: "Mọi điều bạn mong muốn đều nằm ngoài vùng an toàn của bạn."

Bạn đã bao giờ đang lái xe thì đột nhiên nhận ra mình đang để phanh gấp chưa? Bạn có nhấn ga mạnh hơn để chiến thắng lực kéo của phanh không? Không, hiển nhiên là không rồi. Bạn đơn giản chỉ nhả phanh… và không còn lực cản nào, bạn sẽ đi nhanh hơn.

Hầu hết mọi người đều lái xe xuyên suốt cuộc đời với chiếc phanh tâm lý đang nhấn. Họ giữ những hình ảnh tiêu cực về bản thân hay không thoát ra nổi những ấn tượng mạnh mẽ song không mấy tốt đẹp trong quá khứ. Họ tự chui vào một môi trường thoải mái của riêng mình. Họ giữ những niềm tin sai lệch về sự thật hay nuôi dưỡng những suy nghĩ tội lỗi và những nghi ngờ về bản thân. Và khi họ  cố gắng thực hiện những mục tiêu của mình, những hình ảnh tiêu cực cũng như những môi trường thoải mái đã được lập trình sẵn luôn cản trở những dự định tốt đẹp của họ - dù cho họ có cố gắng tới đâu.

Mặt khác, những người thành đạt đã khám phá ra rằng, thay vì sử dụng sức mạnh ý chí làm động cơ để đi tới thành công, đơn giản bạn chỉ cần "loại bỏ những chiếc phanh kìm hãm" bằng cách xóa bỏ hay thay thế những niềm tin tự hạn chế và thay đổi hình ảnh về bản thân.

Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Hãy coi vùng an toàn chính là nhà tù đang giam cầm bạn - một nhà tù lớn do chính bạn lập lên. Nhà tù đó bao gồm: không thể, bắt buộc, không được và những niềm tin không có cơ sở khác - tất cả đều bắt nguồn từ những suy nghĩ và những quyết định tiêu cực bạn đã tự tích lũy và hình thành trong cuộc đời. Có lẽ, bạn thậm chí còn được đào tạo để tự giới hạn bản thân.

Đừng ngu ngốc như chú voi này

Một con voi khi còn nhỏ chỉ được sinh hoạt hạn chế trong một không gian nhỏ hẹp. Người huấn luyện sẽ trói chân nó vào một sợi dây thừng buộc vào cột gỗ chôn sâu dưới đất. Như vậy, con voi chỉ được di chuyển hạn chế trong phạm vi giới hạn bởi sợi dây thừng - vùng an toàn của nó. Mặc dù lúc đầu con voi cố gắng dứt bỏ sợi dây song sợi dây quá cứng cáp và con voi nhỏ nhận ra nó không thể giật đứt được sợi dây thừng. Nó học được rằng, nó phải ở trong không gian giới hạn bởi sợi dây.

Cách bước ra khỏi vùng an toàn: Bài học từ chú voi 5 tấn bị trói bởi một sợi dây thừng nhỏ - Ảnh 1.

Khi con voi nhỏ lớn lên, trở thành một chú voi khổng lồ cân nặng tới năm tấn và có thể dễ dàng giật đứt sợi dây thừng song nó thậm chí còn không thử làm việc đó bởi nó đã học được từ khi còn nhỏ rằng sẽ không thể giật đứt được sợi dây đó. Do vậy, một con voi khổng lồ cũng có thể bị trói bởi một sợi dây thừng nhỏ.

Có lẽ, câu chuyện này cũng phần nào miêu tả chính bạn - vẫn đang bị mắc kẹt trong vùng an toàn được giới hạn bởi một vật nhỏ bé và yếu ớt như sợi dây thừng nhỏ đã giam giữ chú voi. Sợi dây thừng của bạn được tạo nên bởi những hình ảnh và những niềm tin tự hạn chế mà bạn đã nhận được khi còn nhỏ. Nếu bạn thấy chính mình trong câu chuyện này thì tin vui là bạn hoàn toàn có thể thay đổi vùng an toàn của mình. Bằng cách nào? Bạn có ba phương pháp khác nhau:

- Bạn có thể dùng những lời quả quyết và những bài độc thoại tích cực để khẳng định rằng bạn đang có được những điều mình mong muốn, đang thực hiện những ước mơ của mình và đang hành động như chính con người bạn.

- Bạn có thể tạo dựng những hình ảnh thuyết phục và mạnh mẽ bên trong chính con người bạn.

- Bạn cũng có thể thay đổi hành vi của mình.

Tất cả ba phương pháp trên sẽ giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn trước đây.

TN

Cùng chuyên mục
XEM