Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người 'bốc hơi' đến hơn 80% tài sản

13/05/2022 12:28 PM | Thời sự

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người 'bốc hơi' đến hơn 80% tài sản
CEO Changpeng Zhao của Binance

Cơn bán tháo của thị trường tiền số đang khiến những ông lớn của mảng này phải khóc ròng. Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, nhà sáng lập Brian Armstrong của Coinbase Global với 13,7 tỷ USD tài sản vào tháng 11/2021 thì nay chỉ còn 2,2 tỷ USD, tương đương mức sụt giảm 84%.

Đà bán tháo của thị trường đã khiến cổ phiếu của hãng Coinbase Global, sở hữu sàn tiền số lớn nhất nước Mỹ, mất giá tới 84% so với thời điểm lần đầu được giao dịch vào tháng 4/2021. Sự hoảng loạn của thị trường đã khiến đích thân Armstrong phải lên Twitter thanh minh rằng công ty sẽ không phá sản bất chấp bối cảnh đen tối hiện nay.

Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người bốc hơi đến hơn 80% tài sản - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Brian Armstrong

Không riêng gì Armstrong, một ông lớn khác là CEO Michael Novogratz của ngân hàng số Galaxy Digital cũng chứng kiến tài sản của mình giảm từ 8,5 tỷ USD trong tháng 11/2021 xuống chỉ còn 2,5 tỷ USD hiện nay.

Bản thân Novogratz là người ủng hộ dự án TerraUSD, một đồng stablecoin không neo vào tài sản ổn định ngoài đời thực nào cả và hiện đang trở nên vô giá trị sau đà bán tháo mạnh mẽ.

Theo hãng tin Bloomberg, các tỷ phú tiền số đã thu lãi lớn trong 2 năm vừa qua thì nay lại lỗ lớn bởi đà bán tháo của nhà đầu tư. Đồng Bitcoin và Ether đã mất hơn 50% giá trị kể từ mức đỉnh năm 2021.

Nếu xét về độ thua lỗ thì theo Bloomberg, không ai đọ lại CEO Changpeng Zhao của Binance khi tài sản của tỷ phú này rơi từ 96 tỷ USD vào tháng tháng 1/2022 xuống chỉ còn 11,6 tỷ USD hiện nay.

Tương tự, nhà đồng sáng lập Tyler và Cameron Winklevoss của đồng Gemini đã mất 2,2 tỷ USD mỗi người, tương đương 40% tổng tài sản từ đầu năm đến nay. CEO Sam Bankman Fried của FTX cũng mất tới 50% tổng tài sản kể từ cuối tháng 3/2022 đến nay xuống chỉ còn 11,3 tỷ USD.

Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người bốc hơi đến hơn 80% tài sản - Ảnh 2.

Giao dịch tiền số tại các sàn ở Mỹ giảm mạnh

Trở lại với Coinbase, nhà sáng lập Armstrong không phải người duy nhất mất tiền. Nhà đồng sáng lập Fred Ehrsam của Coinbase cũng mất hơn 60% tài sản từ đầu năm đến nay và chỉ còn 1,1 tỷ USD. Số liệu cho thấy Armstrong nắm giữ 16% cổ phần của Coinbase và 59,5% quyền biểu quyết, trong khi Adrsam nắm giữ 4,5% cổ phần và 26% quyền biểu quyết.

Hãng tin Bloomberg cho hay thị trường tiền số tại Mỹ nhìn chung đang chịu cảnh thảm khốc hơn nhiều so với những thị trường khác. Số lượng giao dịch trên sản tiền số lớn nhất Mỹ là Coinbase đã giảm đều từ đầu năm đến nay trong khi sàn Binance tại Mỹ cũng đi xuống.

*Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/cac-ty-phu-tien-so-mat-ca-tram-ty-chi-trong-1-phien-co-nguoi-boc-hoi-den-hon-80-tai-san-20220513095906928.chn

Huyền Băng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm