Các tỷ phú thế giới kiếm bộn tiền trong tuần qua

29/08/2020 19:20 PM | Xã hội

Tổng cộng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã tích lũy thêm được 871 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay.

Tuần qua là một trong những tuần mà những tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm được nhiều tiền nhất từ trước đến nay.

Tài sản ròng của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon – Jeff Bezos – vượt qua cột cốc mà trước đây ít ai nghĩ tới: 200 tỷ USD. Trong khi đó doanh nhân, nhà phát minh Elon Musk cũng đạt được cột mốc 100 tỷ USD nhờ đà tăng vọt của cổ phiếu Tesla.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần, tổng cộng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã có thêm 209 tỷ USD so với tuần trước.

Thành tựu của Musk khiến số lượng của nhóm tỷ phú có tài sản trên 100 tỷ USD tăng lên 4 thành viên. Trước đó nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook là Mark Zuckerberg (hiện cũng là người giàu thứ 3 thế giới) gia nhập nhóm tỷ phú sở hữu tài sản trên 12 chữ số cùng Bezos và Bill Gates. Tổng tài sản của 4 người này đạt 540 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Những tỷ phú chứng kiến tài sản ròng tăng mạnh nhất đều hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ. Phiên 28/8 chứng khoán Mỹ vừa lập đỉnh mới trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư được thúc đẩy bởi cách tiếp cận mới của Fed với lạm phát.

Kể từ đầu năm đến nay tài sản của Elon Musk đã tăng thêm tổng cộng 76,1 tỷ USD, hỗ trợ bởi đà tăng giá của cổ phiếu Tesla cũng như SpaceX. Tuy nhiên Musk vẫn đứng thứ hai vì tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh Bezos thậm chí còn tăng thêm 84,9 tỷ USD do đại dịch khiến nhu cầu về thương mại điện tử tăng vọt. Tài sản của ông chủ Amazon còn tăng gấp đôi so với thời điểm vượt mốc 100 tỷ USD hồi cuối năm 2017, dù ông đã chia khoảng 1/4 tài sản cho vợ cũ MacKenzie Scott sau khi ly hôn năm ngoái.

Bà Scott hiện cũng chỉ còn thua kém 700 triệu USD so với Francoise Bettencourt Meyers, nữ thừa kế của tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal hiện đang là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Trong khi tài sản của các tỷ phú thế giới tăng mạnh chưa từng thấy, kinh tế toàn cầu lại đang ở trong tình trạng thê thảm vì những tác động của Covid-19. Hàng triệu người lao động bị sa thải, nhu cầu tiêu dùng lao dốc trong bối cảnh GDP của nước sụt giảm kỷ lục.

Gánh nặng kinh tế do đại dịch chủ yếu rơi vào nhóm người lao động trẻ tuổi và có thu nhập thấp, những người có công việc đặc biệt dễ tổn thương trước những làn sóng sa thải có liên quan đến Covid.

Miles Corak, giáo sư kinh tế chuyên nghiên cứu về chênh lệch giàu nghèo tại ĐH New York, nhận xét "đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng cả trong ngắn hạn và dài hạn".

Tổng cộng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã tích lũy thêm được 871 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, tương đương mức tăng 15%.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM