Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018

22/01/2019 03:44 PM | Thời sự

Oxfam kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu...

Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018

Oxfam, tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới về xóa đói giảm nghèo, vừa công bố một báo cáo kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

Theo tin từ CNBC, trong báo cáo ra ngày 21/1, Oxfam cho biết mỗi ngày trong năm 2018, tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng thêm 2,5 tỷ USD, tương đương mức tăng 12% trong cả năm. Trong khi đó, tổng tài sản của 50% dân số nghèo nhất của thế giới giảm đi 11% trong năm.

Báo cáo mang tựa đề "Public Good or Private Wealth" (tạm dịch: "Lợi ích chung hay tài sản riêng") được công bố vào thời điểm lãnh đạo các quốc gia và doanh nghiệp trên toàn cầu hội tụ ở Davos, Thụy Sỹ để dự chuỗi sự kiện thường niêm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo báo cáo, các chính phủ đang "tiếp tay" cho tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo thông qua việc vừa không cung cấp đủ ngân sách cho các dịch vụ công, vừa "đánh thuế không đầy đủ" đối với giới giàu và doanh nghiệp, cũng như thất bại trong các nỗ lực chống trốn thuế.

Oxfam noi rằng cứ mỗi hai ngày, thế giới lại có thêm một tỷ phú mới, nhưng mức thuế đánh vào tài sản của tầng lớp tỷ phú lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Bản báo cáo chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm nửa điểm phần trăm thuế đánh vào nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới là thu được tiền để đưa 262 triệu trẻ em đến trường và cung cấp dịch vụ y tế cứu sống 3,3 triệu người.

Tuy nhiên, thuế đánh vào người giàu đang được giảm xuống hoặc xóa bỏ ở các quốc gia phát triển, và hầu như không được thực hiện ở các nước đang phát triển, theo Oxfam. Thuế suất đánh vào doanh nghiệp tại các nước giàu đã giảm từ mức 62% vào năm 1970, xuống còn 38% vào 2013. Thậm chí, thuế suất trung bình đánh vào các doanh nghiệp ở nước nghèo hiện chỉ ở mức 28%.

Ở một số nước như Brazil, 10% dân số nghèo nhất còn phải nộp thuế thu nhập ở mức cao hơn so với nhóm 10% giàu nhất.

Báo cáo cũng nói rằng có khoảng 10.000 người trên thế giới chết mỗi ngày vì không thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế với chi phí phù hợp. Trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển đối mặt với nguy cơ tử vong cao gấp hai lần nếu các em sinh ra trong gia đình nghèo, trong khi đó trẻ em sinh ra trong các gia đình giàu có được dành thời gian nhiều gấp đôi cho giáo dục so với trẻ em nghèo.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm