Các tỷ phú sẽ đầu tư vào cổ phiếu gì trong năm 2020?

03/02/2020 08:47 AM | Kinh doanh

Warren Buffett, Carl Icahn, Jerry Jones và Sam Zell chỉ là một trong số ít những tỷ phú đang đổ tiền để bắt đáy cổ phiếu năng lượng.

Các tỷ phú sẽ đầu tư vào cổ phiếu gì trong năm 2020?

Năm 2019 khó khăn qua đi, cũng đánh dấu kết thúc cho một thập kỷ nghiệt ngã của ngành năng lượng, với tỷ trọng của lĩnh vực dầu khí trong tổng vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 xuống thấp kỷ lục ở 4%. Con số này giảm đáng kể so với mức 13% vào năm 2008, khi giá dầu hơn 140 USD/thùng và thế giới chưa thực sự quyết tâm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Định giá cổ phiếu năng lượng vì thế cũng giảm theo. Năm 2011, hệ số giá trên giá trị sổ sách của cổ phiếu năng lượng ngang với thị trường chung, tức là giá cổ phiếu gấp nhiều lần giá trị sổ sách. Tuy nhiên, đến nay, khoảng cách lớn hơn rất nhiều. Hệ số của ngành năng lượng là 1,5 trong khi của S&P 500 là 3,5.

"Với sự thể hiện như vậy, việc rót tiền mua cổ phiếu năng lượng là rất khó thuyết phục và nhiều nhà đầu tư cũng mất dần kiên nhẫn", ông Mark Stoeckle, giám đốc quỹ Adams Funds kiêm quản lý quỹ năng lượng Adams Natural Resources.

Tuy nhiên, giới tỷ phú lại nghĩ khác. Những nhà đầu tư huyền thoại của Phố Wall cho rằng cổ phiếu của công ty năng lượng đang bị bán quá mức. Mức giá giao dịch hiện nay cũng không cho thấy nguy cơ về một tai họa nào đó sắp xảy ra. Vì vậy, năng lượng có thể là một trong những lĩnh vực thành công lớn trong năm 2020, thậm chí cả những năm tiếp theo.

"Phong trào đầu tư chiến lược vào năng lượng của một nhóm các tỷ phú đang diễn ra khá thầm lặng", theo ông Thomas Hayes, chủ tịch quỹ phòng hộ Great Hill Capital. Ông Hayes dự báo năng lượng là một trong những lĩnh vực đứng đầu về tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới với 23%, cao hơn mức 17% của công nghiệp và 15% của vật liệu.

Hiện quỹ của ông Hayes tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các nhà thăm dò và sản xuất năng lượng như Occidental Petroleum, ConocoPhillips, EOG Resources, Pioneer Natural Resources và Concho Resources. Đây đều là những cổ phiếu có mức giảm lớn hơn nhiều so với "đế chế" năng lượng như ExxonMobil và Chevron.

Theo dự báo của chủ tịch quỹ phòng hộ Great Hill Capital, giá dầu sẽ loanh quanh ở mức hiện tại trước khi tăng lên trong dài hạn, đặc biệt là sau khi OPEC và các đồng minh cuối tháng 11/2019 đồng ý giảm sản lượng dầu nhiều hơn để hỗ trợ giá.

Về phần mình, ông Sam Zell, người giàu thứ 119 với tài sản ròng 5,7 tỷ USD tính đến ngày 21/1, theo Forbes, lại chủ trương mua các công ty đang rơi vào cảnh khốn khó. Ông Zell, người sáng lập kiêm chủ tịch của Equity Group Investments, thường tập trung đầu tư các doanh nghiệp liên quan tới bất động sản tại các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, gần đây, Zell bắt đầu mua cổ phiếu của các công ty năng lượng ở California, Colorado và Texas (Mỹ) với giá siêu rẻ vì ông nhận thấy một số doanh nghiệp trong số đó đang cạn tiền để duy trì hoạt động.

"Chúng tôi có truyền thống đầu tư vào những công ty mà dòng vốn trước đó của họ bị ngừng lại. Tình hình hiện nay của lĩnh vực dầu mỏ tạo ra nhiều cơ hội mà lại ít cạnh tranh", ông Zell nói.

Trong khi đó, ông Jerry Jones, chủ sở hữu đội bóng Dallas Cowboys và là người giàu thứ 56 thế giới với tài sản ròng 8,4 tỷ USD, được cho là đang đàm phán để mua cổ phiếu của một công ty sản xuất khí đốt ở Louisiana thông qua công ty Comstock Resources.

Những tỷ phú khác cũng đang rót tiền vào lĩnh vực năng lượng.

Tháng 5/2019, công ty Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ thương vụ sáp nhập Anadarko Petroleum của Occidental Petroleum. Nhà tiên tri xứ Omaha cho biết đây là một vụ cá cược vào Permian Basin, một bể dầu chứa hơn 20 trong 100 mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.

Carl Icahn, người giàu thứ 30 thế giới với khối tài sản ròng trị giá 17,2 tỷ USD, đã giành 5,6 tỷ USD trong danh mục đầu tư để mua cổ phiếu năng lượng tính đến cuối quý III/2019. Theo hồ sơ công khai trên sàn giao dịch, một số cái tên trong danh mục cổ phiếu năng lượng của ông là Occidental, CVR Energy và Cheniere Energy.

Ngay cả "siêu sao" quản lý quỹ trái phiếu Bill Gross, người sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD và là đồng sáng lập Pacific Investment Management, cũng cho hay lĩnh vực đầu tư ưa thích của ông trong năm 2020 là năng lượng.

"Lĩnh vực này có thể đạt lợi nhuận 10 - 15% trong khi giá lại mang tính phòng thủ, do đã thua lỗ 20 - 30% trong năm 2019", ông Gross dự đoán.

Có nhiều lý do khiến các nhà quản lý danh mục lại không muốn động tới cổ phiếu năng lượng, từ yếu tố môi trường, áp lực chính trị tới hiệu quả hoạt động yếu kém trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ông Hayes và giới tỷ phú cho rằng đây là thời điểm để mua.

"Giới đầu tư phải nghĩ về ngành thăm dò và sản xuất dầu khí giống như một danh mục trái phiếu lợi suất cao. Mặc dù 10 - 15% có nguy cơ bị vỡ nợ và phá sản, 85 - 90% còn lại có thể có hiệu quả vượt trội", ông Hayes của Great Hill Capital nói.

"Những nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ gặt hái 'quả ngọt' từ lĩnh vực năng lượng. Chúng ta từng xem bộ phim như thế này vào đầu những năm 2000 và đó là bộ phim có kết thúc có hậu".

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm