Các tỷ phú Mỹ giàu thêm bằng cách nào?

10/10/2019 09:44 AM | Kinh doanh

Ở Mỹ, các tỷ phú kiểm soát phần lớn cuộc sống của người dân. 400 người giàu nhất của Mỹ có tổng tài sản ròng trị giá 2,96 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Mỹ là một tỷ phú. Một trong những mạnh thường quân lớn nhất và nổi tiếng nhất, Bill Gates, là một tỷ phú. Người điều hành Amazon, gã khổng lồ trực tuyến bán hầu như mọi thứ, là người giàu nhất trong số họ. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, và cũng bị “ghét bỏ” không kém, được tạo ra bởi người giàu thứ tư nước Mỹ. Và đó sẽ không phải là nước Mỹ nếu như không có đồ ăn vặt: Gia đình đứng sau một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất thế giới – Mars - cũng là nơi sản sinh ra một số tỷ phú.

Các thành viên trong danh sách "The Forbes 400" - những người giàu nhất nước Mỹ - có tổng tài sản ròng trị giá 2,96 nghìn tỷ USD và đã tạo ra gia tài của mình bằng nhiều cách khác nhau: từ mua lại các đội thể thao đến tạo dựng những công ty thành công từ con số không.

Năm nay, cách phổ biến nhất để tạo ra khối tài sản 10 chữ số là trong ngành tài chính và đầu tư. 93 tỷ phú, tương đương 23,5% thành viên của "The Forbes 400", đã kiếm tiền thông qua đầu tư (như Warren Buffett, Carl Icahn), các quỹ PE (như Robert F. Smith, người đã cam kết sẽ trả giùm nợ học phí cho toàn bộ sinh viên tốt nghiệp năm 2019 tại trường Morehouse), và các quỹ phòng hộ (như Jim Simons và Ray Dalio, người sáng lập ra quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới). Giống như năm ngoái, ngành tài chính và đầu tư mang lại nhiều tỷ phú nhất trong danh sách trên.

Tạo ra một mạng xã hội mới, sản phẩm phần mềm hoặc công nghệ mang tính cách mạng cũng là một cách tốt để kiếm tiền tỷ. Với 69 tỷ phú công nghệ - gồm Gates, Mark Zuckerberg, Bobby Murphy và Evan Spiegel của Snapchat, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ Judy Faulkner, và nhiều tên tuổi khác - ngành này đóng góp 17,25% danh sách. Người giàu nhất nước Mỹ, nhà sáng lập của Amazon, Jeff Bezos, có khối tài sản trị giá 114 tỷ USD. Lượng tài sản lớn nhất – từ 7 trong số 10 người giàu nhất nước Mỹ - là được tạo dựng từ ngành công nghệ.

Thu hoạch, chế biến, sản xuất, bán và tiếp thị thực phẩm, đồ uống là những cách tốt khác để có mặt trong câu lạc bộ "siêu giàu". Logic đằng sau điều này rất đơn giản: Mọi người cần phải ăn, và chúng ta có thể kiếm được tiền bằng cách bán thức ăn cho họ. Khoảng 10% trong danh sách trên (41 tỷ phú) đã tạo ra gia tài của họ bằng cách này, gồm Stewart và Lynda Resnick - chủ công ty sản xuất hạnh nhân và quả hồ trăn lớn nhất thế giới Wonderful cùng nhiều thương hiệu nước uống như Fiji Water và Halo. Howard Schultz, cựu CEO Starbucks, đã tạo dựng được khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD của mình bằng cách biến một nhà hàng bình dân thành một thương hiệu hàng đầu trên toàn cầu. Tilman Fertitta, người sở hữu đội Rock Houston đang chơi ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, đã kiếm tiền từ các nhà hàng Landry's Seafood House, Saltgrass Steak House và Bubba Gump Shrimp.

Bất động sản là một cách nữa để kiếm tiền. Với 34 tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản, ngành này chiếm 8,5% danh sách. Tổng thống Donald Trump, người đứng ở vị trí 275 với giá trị tài sản ròng 3,1 tỷ USD, có lẽ là tỷ phú nổi tiếng nhất trong ngành. Tuy nhiên, Donald Bren mới là ông trùm bất động sản thành công nhất với khối tài sản trị giá 17 tỷ USD. Công ty Irvine của Bren hiện sở hữu hơn 115 triệu feet vuông bất động sản, chủ yếu ở Nam California, và nắm giữ 97% cổ phần của tòa nhà MetLife ở Manhattan.

Dưới đây là 10 ngành công nghiệp có nhiều thành viên nhất trong "The Forbes 400":

1. Tài chính & Đầu tư

• 94 tỷ phú

• 23,5% danh sách

2. Công nghệ

• 69 tỷ phú

• 17,25% danh sách

3. Thực phẩm và đồ uống

• 41 tỷ phú

• 10,25% danh sách

4. Bất động sản

• 34 tỷ phú

• 8,5% danh sách

5. Thời trang & Bán lẻ

• 33 tỷ phú

• 8,25% danh sách

6. Truyền thông & Giải trí

• 27 tỷ phú

• 6,75% danh sách

7. Năng lượng

• 24 tỷ phú

• 6% danh sách

8. Dịch vụ

• 16 tỷ phú

• 4% danh sách

9. Thể thao

• 14 tỷ phú

• 3,5% danh sách

10. Sản xuất

• 12 tỷ phú

• 3% danh sách

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm