Các trường đại học phải công bố chỉ tiêu điều chỉnh trước ngày 3/9

15/08/2020 05:35 PM | Thời sự

Thí sinh hỏi: Đến nay, nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2. Bộ sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh? Thí sinh có được điều chỉnh bổ sung ngành học trong cùng một tổ hợp xét tuyển hay không?

Các trường đại học phải công bố chỉ tiêu điều chỉnh trước ngày 3/9

Về vấn đề này, TS. Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết:

Dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Bộ GD&ĐT chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau.

Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GD&ĐT theo hướng dẫn tại Công văn số 2931/BGDĐT ngày 6/8/2020. Các trường phải công bố trước ngày 3/9/2020. Hiện nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 vì chưa đến thời hạn công bố.

Đề thi năm nay có sự phân hóa, phần kiến thức cơ bản chủ yếu nằm ở lớp 12. Phần phân hóa đòi hỏi thí sinh phải kiến thức sâu, kỹ năng vận dụng mới có kết quả cao. Trên cơ sở đó, các trường top trên lựa chọn những thí sinh đủ điều kiện, năng lực và phù hợp vào trường. Hàng năm, các trường đều có phương án đưa ra các tiêu chí phụ để phân loại thí sinh ngoài điểm thi THPT. Mặt khác, các trường top trên áp dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh khác (xét học bạ trường chuyên, giải học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế…) đảm bảo nguồn tuyển có chất lượng trong các phương án tuyển sinh.

Thí sinh không nên lo lắng mất cơ hội vào đại học vì không được tham gia đợt thi tốt nghiệp lần 1. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mặt khác, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do dịch COVID-19.

Về điều chỉnh ngành học, theo Quy chế và kế hoạch tuyển sinh 2020, sau khi có kết quả thi THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: Tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng, tăng thêm nguyên vọng…

Vũ Trịnh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm