Các tổ chức Hồi giáo Malaysia, Indonesia kêu gọi tẩy chay Starbuchs vì ủng hộ cộng đồng LGBT

07/07/2017 21:38 PM | Kinh doanh

Các nhà hoạt động cho biết số lượng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) đã tăng vọt trong những năm gần đây ở hai quốc gia Indonesia và Malaysia, nơi có số đông người dân theo đạo Hồi.

Các tổ chức Hồi giáo ở Malaysia và Indonesia đã kêu gọi người dùng tẩy chay các quán Starbucks địa phương vì những hoạt động ủng hộ quyền lợi của cộng đồng LGBT.

Nhà lãnh đạo Muhammadiyah của tổ chức Hồi giáo lớn thứ hai Indonesia thậm chí còn hối thúc chính phủ thu hồi giấy phép kinh doanh của Starbucks vì quan điểm ủng hộ những người đồng tính nam, tờ Today đưa tin.

Yunahar Ilyas, một nhà lãnh đạo khác của tổ chức, thì kêu gọi "người Hồi giáo không uống cà phê tại Starbucks để họ không có tiền ủng hộ các chiến dịch của người LGBT".

Tại Malaysia, một nhóm Hồi giáo có tên Perkasa với khoảng hơn 700.000 thành viên tham gia, đã yêu cầu chính phủ "xem xét lại việc cấp giấy phép kinh doanh cho các công ty ủng hộ hôn nhân đồng giới và cộng đồng LGBT".

Amini Amir Abdullah, người đứng đầu văn phòng Hồi giáo Perkasa, khẳng định Starbucks đang thách thức Hiến pháp Malaysia, nơi đạo Hồi được công nhận là tôn giáo chính thức.

"Chúng tôi phản đối vì họ đang ủng hộ những thứ chống lại bản năng của con người, chống lại hành vi tự nhiên của con người và chống lại tôn giáo”, Amini nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư vừa qua.

Sự phản đối của các nhóm tôn giáo đối với Starbucks được đưa ra sau khi một video từ năm 2013 bỗng trở nên phổ biến trên mạng. Trong video, chủ tịch Starbucks thời bấy giờ Howard Schultz công khai ủng hộ cộng đồng LGBT. Ông cho biết Starbucks chấp nhận sự đa dạng và để đáp lại ý kiến một số cổ đông phàn nàn rằng công ty đã mất khách hàng vì họ ủng hộ hôn nhân đồng tính, Howard khẳng định "không phải mọi quyết đưa ra đều liên quan đến vấn đề kinh tế".

Hiện Starbucks Malaysia vẫn chưa có bình luận nào.

Trong khi đó, Fetty Kwartati, giám đốc của PT MAP Boga, công ty chịu trách nhiệm điều hành chuỗi Startbucks tại Indonesia thì cho biết: "Chúng tôi rất biết ơn và tự hào vì đã là một phần của cộng đồng Indonesia trong suốt 15 năm qua. Chúng tôi luôn tôn trọng và tuân thủ pháp luật, văn hoá và niềm tin của người Indonesia”.

Tuy nhiên, một số người Hồi giáo ở Indonesia và Indonesia khẳng định những lời kêu gọi tẩy chay sẽ không ngăn họ mua cà phê của Starbucks.

Muhammad Azril Maridzuan, một trợ lý giám đốc ngân hàng tại Kuala Lumpur chia sẻ: "Đừng làm quá vấn đề lên và tẩy chay cả một công ty chỉ vì một tuyên bố nào đó. Các nhóm Hồi giáo không nên "quá cực đoan dù việc ủng hộ người đồng tình có trái ngược với niềm tin tôn giáo của họ”.

"Tôi yêu sản phẩm của họ chứ không phải CEO của họ”, Kornelius Kamajaya, một cư dân Jakarta cho biết.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM