Các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực sắp mở cửa trở lại

08/07/2020 08:30 PM | Thời sự

Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia đã có thể trở lại làm việc, tuy nhiên việc nhập cảnh của lao động mới chỉ được phép sau ngày 31/8. Tương tự, từ tháng 7, Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại...

Các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực sắp mở cửa trở lại
Một số thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam dự kiến mở cửa trở lại trong tháng 7-8/2020. Ảnh minh họa

Theo tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), mới đây Chính phủ Malaysia đã chính thức thông báo kết thúc Lệnh hạn chế di chuyển có hiệu lực từ ngày 18/3/2020 đến 9/6/2020, chuyển sang áp dụng Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn phục hồi từ 10/6/2020 đến 31/8/2020.

Theo lệnh mới, lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia có thể quay trở lại làm việc, tuy nhiên việc nhập cảnh của lao động mới vào Malaysia chỉ được phép sau ngày 31/8/2020.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì chỉ đạo việc đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, trước hết là đến các nước đang có nhu cầu và đã cơ bản an toàn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện số lao động Việt Nam tại 3 thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan chiếm tới hơn 90% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Sau khi dịch Covid-19 tại các thị trường này được kiểm soát, giới chủ sử dụng lao động tại đây đều đang muốn tiếp nhận lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Cụ thể, từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã nối lại kỳ thi năng lực tiếng Hàn tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để chuẩn bị mở cửa trở lại cho lao động Việt Nam.

Tương tự, từ đầu tháng 7, Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại.

Đối với thị trường Nhật Bản, nhu cầu lao động ở các ngành nghề nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... vẫn rất cao. Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hai nước đang đàm phán để mở cửa thị trường trở lại dự kiến vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 vừa qua.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Đặc biệt, từ đầu tháng 4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động trực tiếp tập trung đông người như tuyển chọn, đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài, tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 4.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổng hợp tình hình, làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam và các doanh nghiệp. Đồng thời, trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn hướng dẫn các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các nước, địa bàn an toàn, sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến giữa tháng 6/2020, đã có hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phần lớn trong số này là lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất...

Trước đó, báo cáo tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sau 12 năm thi hành của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, hàng năm có khoảng hơn 100.000 người lao động Việt Nam đi làm việc cho nước ngoài theo hình thức hợp đồng.

Hiện nay cả nước là 580.000 đang lao động ở nước ngoài và lao động Việt Nam đang tham gia vào thị trường của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. 

Hoàng Hà

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm