Các quốc gia nào tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới?

30/09/2018 10:49 AM | Xã hội

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) theo dõi thói quen ăn thịt của thế giới và thường xuyên công bố những dữ liệu cho thấy các quốc gia thành viên nào đang tiêu thụ loại thực phẩm này nhiều nhất.

Số liệu năm 2016 từ báo cáo Triển vọng Nông nghiệp 2017 – 2026 của OECD và Tổ chức lương thực thế giới FAO bao gồm khối lượng thịt bò và bê, thịt lợn, thịt gia cầm và thịt cừu được tiêu thụ bình quân trên đầu người (dựa trên số cân thịt được bán ra).

(Bài chủ nhật) Các quốc gia nào tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới? - Ảnh 1.

Những nước tiêu thụ nhiều thịt nhất thế giới năm 2016 (kg/người/năm)

Theo báo cáo này, Mỹ đứng đầu danh sách với mức tiêu thụ trung bình khoảng 97 kg thịt/người/năm. Quán quân năm 2013 là Australia chỉ xếp thứ hai. Người Australia ăn ít hơn 2,3 kg thịt/người/năm so với Mỹ. Tuy nhiên, số liệu của OECD cho thấy mức tiêu thụ thịt của Australia đã tăng từ 93 kg/người lên 94,8 kg. Người Australia cũng ăn nhiều thịt cừu hơn so với người Mỹ, trung bình 8,6 kg/người so với 0.4 kg/người ở Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ 3 là Argentina với chỉ hơn 86,1 kg thịt/người/năm. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là nước tiêu thụ thịt bò và thịt bê lớn thứ 2 (38,6 kg), chỉ xếp sau nước láng giềng Uruguay, nơi công dân ăn trung bình 43,1 kg thịt đỏ/năm.

Dấu chân carbon của thịt đỏ

Sản xuất thịt đỏ là một trong những yếu tố chính đóng góp vào hiện tượng nóng lên toàn cầu do khí metan từ chất thải của gia súc và cừu. Trong khi đó, các loại rau trồng trên đồng ruộng lại tạo ra ít khí thải nhất, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cleaner Production.

Ví dụ, phải mất khoảng 50 củ hành để sản xuất ra 1 kg khí nhà kính, nhưng chỉ cần 44 g thịt bò để sản xuất ra cùng lượng khí đó.

(Bài chủ nhật) Các quốc gia nào tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới? - Ảnh 2.

(Nguồn: The Conversation)

Thịt sản xuất trong phòng thí nghiệm

Tất nhiên, thịt đỏ có thể được thay thế bằng các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu lăng và các loại hạt, có tác động nhỏ hơn nhiều lên môi trường.

Hoặc bạn có thể lựa chọn một “Burger bất khả thi” (Impossible Burger), được làm ra bởi Impossible Foods, một trong số ít các công ty khởi nghiệp ở Thugn lũng Silicon tạo ra “thịt không làm từ thịt” mà họ tuyên bố là sẽ giống thịt thật cả về hình thức cho đến mùi vị.

Hương vị đích thực của Impossible Burger nhờ một phân tử chứa sắt được gọi là “heme” mà Impossible Foods miêu tả là “một thành phần ma thuật khiến thịt có hình thức, nấu và mùi vị y như thịt thật.”

Công ty này tuyên bố rằng nhờ không sử dụng thịt bò, một chiếc burger của họ sẽ tiết kiệm 95% đất, 74% nước và giảm 87% lượng khí thải nhà kính.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM