Các nhà sản xuất lớn nhất ‘tê liệt’ vì lệnh phong tỏa toàn quốc, cuộc ‘khủng hoảng’ găng tay y tế sắp xảy ra trên quy mô toàn cầu

26/03/2020 04:55 PM | Kinh doanh

Một số công ty dự định gặp một quan chức bộ Thương mại hàng đầu Malaysia ngày 26/3 với mong muốn được chấp thuận hoạt động với 100% lực lượng lao động.

Các nhà sản xuất lớn nhất ‘tê liệt’ vì lệnh phong tỏa toàn quốc, cuộc ‘khủng hoảng’ găng tay y tế sắp xảy ra trên quy mô toàn cầu

Tính đến ngày 26/3, Malaysia ghi nhận 1.796 ca nhiễm Covid-19 và 20 ca tử vong, đứng đầu khu vực Đông Nam Á về số người mắc bệnh. Sau khi có thêm 172 ca nhiễm chỉ trong sáng ngày 25/3, Thủ tướng nước này đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 14/4.

Và điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt găng tay trên quy mô toàn thế giới do Malaysia vốn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm này.

Theo số liệu thống kê, cứ mỗi 5 chiếc găng tay được sản xuất trên thế giới thì có 3 chiếc do các thành viên thuộc Hiệp hội sản xuất găng tay của Malaysia tạo ra. Và việc nhiều nhà máy buộc phải cắt giảm nhân sự do kéo dài lệnh phong tỏa sẽ dẫn đến giảm sản lượng loại vật tư y tế quan trọng này trong mùa dịch.

Top Glove Corp. Bhd, đơn vị sản xuất lớn nhất thế giới cho biết nhu cầu từ Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác đã vượt xa khả năng đáp ứng của họ. Không những vậy việc thực hiện đơn hàng của họ cũng đang bị chậm mất vài tháng do thiếu nhân lực.

Theo đó, Malaysia đã hạn chế di chuyển trên toàn quốc, yêu cầu nhiều doanh nghiệp đóng cửa và người dân thực hiện biện pháp tự cách ly tại nhà để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Không ít nhà sản xuất găng tay ở Malaysia đã được ưu tiên không phải giảm số lượng công nhân xuống còn 50% như các nhà máy khác. Theo Hiệp hội, một số công ty dự định gặp một quan chức bộ Thương mại hàng đầu ngày 26/3 với mong muốn được chấp thuận hoạt động với 100% lực lượng lao động.

Thời điểm hiện tại, các chính phủ trên khắp thế giới đang cố gắng để mua và dự trữ vật tư y tế quan trọng như khẩu trang, máy thở và đồ bảo hộ cho bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu, những người tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ lây bệnh.

Thực trạng trên buộc nhiều nhà sản xuất lớn phải hoạt động nhà máy suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu. Mặc dù vậy, các đơn vị ở Malaysia đang phải kiềm chế sản lượng trong bối cảnh nước này tập trung để đối phó với đại dịch.

Ông Denis Low, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất găng tay của Malaysia chia sẻ: "Nhu cầu trên thế giới đang tăng nhanh vì rất nhiều bệnh viện đã cạn kiệt găng tay. Chúng tôi không thể cung cấp số lượng mà mình muốn. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác".

Ông cho biết các thành viên của Hiệp hội sẽ gặp ông Azmin Ali, Bộ trưởng cao cấp về thương mại và công nghiệp để xin được hoạt động với đầy đủ nhân công. Theo Low, ngành công nghiệp găng tay của Malaysia cung cấp khoảng 67% nhu cầu toàn cầu với 345 tỷ sản phẩm mỗi năm. Và tất nhiên, ngành này cũng đáp ứng đủ nhu cầu nội địa trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngay cả khi hoạt động hết công suất, các nhà sản xuất của Malaysia vẫn khó có thể cung ứng theo nhu cầu hiện tại của thế giới. Đơn đặt hàng mỗi tuần của Top Glove đã tăng lên 2,6 tỷ chiếc găng tay, gấp đôi công suất của họ. Mới đây, đơn vị cung cấp hơn 1/4 số găng tay cho thế giới đã được miễn việc cắt giảm nhân công trong dây chuyền sản xuất. Ông Lim Wee Chai, Chủ tịch điều hành của Top Gloves nói: "Chúng tôi đang hoạt động 24/24 nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng sự thiếu hụt".

Các nhà sản xuất lớn nhất ‘tê liệt’ vì lệnh phong tỏa toàn quốc, cuộc ‘khủng hoảng’ găng tay y tế sắp xảy ra trên quy mô toàn cầu - Ảnh 2.

Duni

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiều trung tâm mua sắm lớn trên thế giới đang "hấp hối" vì Covid-19​​​​​​​

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều trung tâm thương mại lớn trên thế giới trở nên vắng vẻ, ế ẩm, thua lỗ nặng nề và đứng trên bờ vực phá sản…

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Đọc thêm