Các nhà sản xuất chip nhớ lo ngại kịch bản nước Mỹ suy thoái

02/07/2022 10:59 AM | Kinh doanh

Tập đoàn chất bán dẫn Micron Technology vừa cảnh báo về viễn cảnh kém tích cực trong các báo cáo kinh doanh của nhiều công ty Mỹ.

Chip nhớ
Chip nhớ

Theo Bloomberg, cổ phiếu chất bán dẫn trên phố Wall vừa giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay, sau khi tập đoàn Micron Technology cảnh báo về một viễn cảnh kém tích cực trong các báo cáo kinh doanh của nhiều công ty Mỹ. 

Bất chấp sự phục hồi của thị trường chứng khoán nói chung, Chỉ số chất bán dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia đã giảm 3,8% ngay sau khi Micron, nhà sản xuất chip lớn tại Mỹ, tuyên bố nhu cầu đang dần hạ nhiệt đối với những chất bán dẫn vốn được sử dụng trong máy tính và điện thoại. Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này, vốn được coi là cơ sở để đánh giá những gã khổng lồ trong lĩnh vực chip nhớ như Advanced Micro Devices, Nvidia Corp hay Micron, đã giảm 38%.

Cổ phiếu chất bán dẫn vốn được coi là chỉ dấu quan trọng của thị trường chứng khoán và nền kinh tế rộng lớn. Từng con chip nhỏ được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng khác nhau, từ thiết bị, trung tâm dữ liệu, trò chơi đến trí tuệ nhân tạo AI. 

“Chúng tôi từng không có đủ chip nhưng giờ đây nhu cầu lại đang giảm. Điều này đang gửi tín hiệu gì? Nó làm nổi bật lên mối lo ngại ngày càng tăng rằng chúng ta sẽ sớm đối mặt với suy thoái ”, theo Matt Maley, chiến lược gia cấp cao tại Miller Tabak + Co. 

Các nhà sản xuất chip nhớ lo ngại kịch bản nước Mỹ suy thoái - Ảnh 1.

Đà sụt giảm của chỉ số chất bán dẫn trên Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia

Theo Bloomberg, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu đã hạ nhiệt, song quá trình sản xuất một số con chip dùng cho ô tô và thiết bị gia dụng vẫn còn hạn chế. Bức tranh lợi nhuận quý II/2022 kém khả quan của một số công ty cũng dấy lên nhiều lo ngại rằng nhu cầu có thể sẽ vượt quá nguồn cung trong thời gian sắp tới. 

“Điều này chỉ ra rằng nền kinh tế đang chậm lại và có dấu hiệu suy thoái. Chip là bộ phận quan trọng không thể thiếu, vì vậy, việc nó chịu ảnh hưởng là thông tin tiêu cực đối với nền kinh tế’’, Tim Ghriskey, chiến lược gia danh mục đầu tư cao cấp tại Ingalls & Snyder cho biết.

Dẫu vậy, một số tín hiệu khả quan đang cho thấy các công ty chip nhớ sẽ có thể chống lại mọi tai ương. Mới đây, General Motors (GM) vừa dự báo ​​doanh thu và lợi nhuận quý II/2022 sẽ bị ảnh hưởng do nguồn cung chip khó khăn, song vẫn lạc quan rằng tập đoàn này có thể bù đắp cho chuỗi sản xuất gián đoạn. Việc cổ phiếu nhà sản xuất ô tô GM tăng tới 3,5% trong phiên sáng nay cũng được coi là chỉ dấu cho thấy khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với các nhà cung cấp chip nhớ sắp qua đi.

Các nhà sản xuất chip nhớ lo ngại kịch bản nước Mỹ suy thoái - Ảnh 2.

Cổ phiếu chip nhớ được coi là đang bị bán tháo vô lý

Thực tế, định giá thị trường đối với những cổ phiếu chip như Micron có vẻ “cực kỳ rẻ”, theo Siddharth Singhai, Giám đốc đầu tư của IronHold Capital, một quỹ đầu cơ dựa trên giá trị.

“Mọi thứ đang bị bán tháo một cách phi lý do đầu tư thụ động, lãi suất cao và lạm phát cao”, Singhai nói. "Động thái của giới đầu tư chủ yếu được thôi thúc bởi nỗi sợ hãi, chứ không phải sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản’’.

Chính vì vậy, rủi ro đối với các nhà sản xuất chip và phần còn lại của Corporate America vẫn là kịch bản suy thoái của nền kinh tế Mỹ. 

“Nguồn cung sẽ bắt đầu quay trở lại vào một thời điểm nào đó,” Ghriskey nói. “Tuy nhiên, nếu nền kinh tế suy yếu, các nhà đầu tư và một số công ty có thể sẽ lại chịu tác động một lần nữa’’. 

Theo: Bloomberg 


Vũ Anh

Từ khóa:  chip
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm