Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách khử khuẩn khẩu trang N95 tiết kiệm, đơn giản và ai cũng có thể làm tại nhà

17/08/2020 14:45 PM | Xã hội

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Illinois đã thử nghiệm và tìm ra một cách thức mới và dễ dàng để khử khuẩn sản phẩm N95 của công ty 3M nhằm tái sử dụng loại khẩu trang vốn chỉ dùng một lần này: Cho khẩu trang vào nồi điện. Nó có thể là nồi cơm/bếp điện hoặc nồi áp suất, thậm chí cả lò nướng.

Nghiên cứu này được thực hiện sau nhiều tháng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) ở Mỹ, khiến các nhà khoa học phải tìm kiếm các phương pháp khử khuẩn khẩu trang N95.

Một trong những phương pháp khử khuẩn là sử dụng lò vi sóng để hấp khẩu trang, tuy nhiên cách làm đó có thể đòi hỏi bạn phải mua thêm một số dung dịch sát khuẩn. Trong khi đó, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu đại học Illinois có thể được áp dụng với những đồ vật bạn sẵn có.

Vậy làm cách nào để tiệt trùng khẩu trang N95 trong nồi điện? Các nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm với một chiếc nồi áp suất Farberware. Họ lót đáy nồi bằng khăn giấy (sau này, họ cũng sử dụng khăn vải) để đảm bảo rằng khẩu trang không chạm vào bộ phận làm nóng ở dưới. Sau đó, họ xếp chồng nhiều mặt nạ lên trên khăn giấy.

Sau khi hoàn tất, các nhà nghiên cứu đậy kín nắp và chọn chu trình nấu để duy trì mức nhiệt 100 độ C trong vòng 50 phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo sách hướng dẫn để chọn được mức cài đặt phù hợp. Đây là một quá trình khử trùng khô hoàn toàn, do đó, bạn không cần đổ nước vào nồi.

Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng nếu gia đình bạn không có nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu bạn để nhiệt cao hơn 100 độ C, bạn có thể làm hư hại khẩu trang. Ngược lại, nếu để nhiệt độ thấp hơn 100 độ C thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để khử trùng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách khử khuẩn khẩu trang N95 tiết kiệm, đơn giản và ai cũng có thể làm tại nhà

Tin tốt là quá trình này có thể lặp lại nhiều lần. Các nhà nghiên cứu đã thử khử khuẩn những chiếc khẩu trang 20 lần. Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 và các loại virus corona khác đều bị loại bỏ trên tất cả các bộ phận của khẩu trang.

Sau khi khử trùng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bộ lọc và phát hiện ra rằng nó vẫn lọc được 95% các hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3 micromet – yếu tố khiến N95 trở thành một tấm giáp lợi hại để chống lại đại dịch COVID-19.

Nếu bạn muốn thử phương pháp này tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một nồi điện, một khăn giấy hoặc khăn vải cũng như một chế độ cài đặt phù hợp. Chỉ cần nhớ rằng, không giống như đồ ăn bạn hay nấu trong nồi điện, bạn không được thêm nước vào trong nồi.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM