Các nhà mạng phải công khai gói cước cam kết

28/05/2022 21:47 PM | Xã hội

VTV.vn - Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng công bố công khai những gói cam kết, cách thức hủy gói trên website của mình để thuê bao tra cứu trước khi đăng ký chuyển mạng.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, chính sách chuyển mạng giữ nguyên số góp phần thúc đẩy thị trường cạnh tranh và đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Khi thực hiện chính sách này sẽ đem lại quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng dịch vụ và lợi ích phù hợp hơn cho khách hàng.

Theo đại diện Cục Viễn thông, sau hơn 3 năm triển khai, tính đến hết tháng 3/2022 đã có hơn 2,7 triệu thuê bao chuyển mạng thành công, chiếm khoảng 2,5% tổng số thuê bao di động. Về cơ bản, với tỷ lệ này, dịch vụ chuyển mạng giữ số không có ảnh hưởng lớn đến tổng thể thị trường viễn thông di động. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của chuyển mạng giữ số cho thấy đa phần thuê bao có xu hướng chuyển sang mạng di động có vùng phủ rộng và chất lượng dịch vụ ổn định.

Cục Viễn thông cho biết, từ khi bắt đầu kích hoạt dịch vụ đến nay, hệ thống Trung tâm chuyển mạng hoạt động ổn định, thông suốt, không xảy ra sự cố và đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp di động cũng như nhu cầu về cơ sở dữ liệu định tuyến của các tổ chức, doanh nghiệp khác.

Theo phản ánh của một số thuê bao di động khi chuyển mạng giữ nguyên số, các nhà mạng thường lấy lý do số đẹp để không cho thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, việc kinh doanh số điện thoại có cấu trúc đặc biệt kèm theo cam kết là một trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi thuê bao sử dụng số và chấp nhận cam kết có nghĩa là đồng ý với những điều khoản trong giao kết dân sự. Do vậy, để tránh tình trạng “người muốn đi - kẻ níu giữ” thì khách hàng cần nghiên cứu kỹ nội dung trong cam kết sử dụng dịch vụ của nhà mạng trước khi giao kết hợp đồng hoặc điều kiện giao dịch chung.

Cục Viễn thông hiện đang trong quá trình xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT hướng đến thúc đẩy hơn nữa việc phát triển chuyển mạng giữ số. Cục đã đưa một số quy định khung trình Chính phủ nâng lên cấp Nghị định, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động chuyển mạng giữ số.

Theo PV

Từ khóa:  mạng
Cùng chuyên mục
XEM