Các nhà khoa học khuyên rằng nếu làm điều nhỏ nhặt này sẽ khiến con bạn hạnh phúc hơn khi trưởng thành

01/09/2018 03:45 PM | Sống

Mặc dù không có cách dạy con nào là “đúng”, nhưng nghiên cứu này chỉ ra những phương pháp “sai”.

Các nhà khoa học khuyên rằng nếu làm điều nhỏ nhặt này sẽ khiến con bạn hạnh phúc hơn khi trưởng thành

Mọi ông bố bà mẹ đều muốn con mình khi trưởng thành được nên người và hạnh phúc, và hầu hết đều đồng ý rằng một phần quan trọng để đảm bảo điều đó chính là khiến cho trẻ được nuôi dạy trong một môi trường đầy tình yêu thương.

Đã có rất nhiều tranh luận về các phương pháp dạy trẻ khác nhau, nhưng giờ đây đang có ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy có một cách nuôi dạy trẻ khiến chúng trở thành những người hạnh phúc khi lớn lên.

Trong một nghiên cứu từ University College London, các nhà khoa học nhận thấy trẻ lớn lên trong những gia đình có bố mẹ ít kiểm soát về mặt tâm lý và quan tâm hơn đến chúng thì sau này sẽ trở thành những người lớn thỏa mãn hơn với cuộc sống của mình.

Nghiên cứu còn cho biết những bậc cha mẹ luôn tỏ ra ủng hộ và yêu thương con, cho phép con tự quyết định nhiều thứ sẽ tác động mạnh đến giai đoạn sau này khi trưởng thành của con cái, thậm chí cả đến khi chúng ở độ tuổi ngoài 70. Trái lại, những ai cảm thấy cha mẹ hay kiểm soát mình về mặt tâm lý sẽ có sức khỏe tâm thần kém hơn khi trưởng thành.

"Chúng tôi nhận thấy những người có cha mẹ luôn thể hiện sự đồng cảm và ủng hộ sẽ hài lòng với cuộc sống hơn và có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi trưởng thành", Mai Stafford, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết. "Trái lại, kiểm soát tâm lý có liên hệ chặt chẽ với tình trạng bất mãn với cuộc sống và sức khỏe tinh thần yếu hơn. Các ví dụ về kiểm soát tâm lý gồm không cho phép trẻ tự quyết định, xâm phạm sự riêng tư và hình thành sự phụ thuộc ở trẻ".

Các nhà khoa học khuyên rằng nếu làm điều nhỏ nhặt này sẽ khiến con bạn hạnh phúc hơn khi trưởng thành - Ảnh 1.

Điều này không có nghĩa là bạn phải để trẻ muốn làm gì thì làm. Nghiên cứu chỉ rõ rằng những bậc cha mẹ thể hiện sự kiểm soát về mặt hành vi (như đảm bảo rằng chúng hoàn tất các công việc vặt và làm đầy đủ bài tập về nhà) sẽ rất khác so với những người áp dụng kiểm soát tâm lý với con mình. Các chủ thể trong nghiên cứu được hỏi họ nhớ gì nhất về sự kiểm soát tâm lý ở người lớn hầu hết đều nói rằng cha mẹ không tôn trọng sự riêng tư và cố gắng khiến trẻ phụ thuộc vào mình.

Stafford cho biết: "Từ các nghiên cứu khác chúng tôi biết rằng nếu một đứa trẻ chia sẻ sự gắn kết về cảm xúc với cha mẹ mình, chúng sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn khi trưởng thành. Cha mẹ cũng mang lại cho chúng ta nền tảng để khám phá thế giới, và sự ủng hộ của họ rất có lợi cho sự phát triển về xã hội và cảm xúc của con cái. Trái lại, kiểm soát tâm lý có thể hạn chế sự tự lập của trẻ và khiến chúng ít có khả năng kiểm soát hành vi của chính mình".

Cha mẹ không chỉ chịu trách nhiệm về sự phát triển thể chất, mà còn cả tinh thần của trẻ nữa. Vì thế, hãy cho con trẻ thấy được những giới hạn, thấy được tình yêu và sự tôn trọng, có được cơ hội tự quyết định những việc liên quan đến mình, để rồi sau này khi chúng lớn lên sẽ trở thành những người hạnh phúc và hy vọng sẽ nuôi dạy một thế hệ tiếp theo bằng chính con đường đó.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm