Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây

26/10/2019 10:05 AM | Khoa học

Thí nghiệm này không có nghĩa, một ngày nào đó, bạn sẽ bắt gặp một con chuột dừng chờ đèn đỏ với mình ở ngã tư. Nhưng Lambert cho biết nó đã chứng minh được hệ thống thần kinh của chuột rất linh hoạt. Não bộ của chúng cũng hỗ trợ kỹ năng học hỏi, giúp chuột thích nghi và có thể thực hiện các nhiệm vụ mới một cách sáng tạo.

Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây

Bạn đã có bằng lái xe ô tô chưa? Lũ chuột tại Đại học Richmond thì vừa mới tốt nghiệp khóa đào tạo lái xe của chúng. Lần đầu tiên, các nhà khoa học dạy chuột lái xe. Và chúng đã làm chủ được tay lái để vượt qua hàng loạt bài thi trong một sa hình rộng 4 mét vuông.

Thí nghiệm được thực hiện bởi nhà thần kinh học Kelly Lambert tại Đại học Richmond là một minh chứng cho thấy trí thông minh của chuột. Hóa ra, loài gặm nhấm này có thể học được nhiều kỹ năng phức tạp hơn so với chúng ta nghĩ.

Biết đâu ngày nào đó, bạn sẽ dừng chờ đèn đỏ cùng một vài con chuột?

Để dạy lũ chuột trong phòng thí nghiệm của mình lái xe, Lambert và các đồng nghiệp đã chế tạo cho chúng một chiếc ô tô đặc biệt. Nó được làm từ vỏ hộp đựng thức ăn trong suốt, có một hệ thống lái gồm ba thanh đồng nối xuống một cái sàn bằng nhôm.

Khi con chuột ngồi trên sàn nhôm và chạm tay vào một trong ba thanh đồng, nó sẽ đóng một mạch điện kín đẩy chiếc xe về phía trước. Chạm vào thanh đồng bên trái sẽ bẻ lái chiếc xe về bên trái, thanh đồng ở giữa giúp chiếc xe đi thẳng và thanh đồng bên phải sẽ bẻ lái nó về bên phải.

Khóa học lái xe đã tuyển mộ 17 con chuột, 6 con cái và 11 con đực. Chúng đã được huấn luyện trong một sa hình rộng 4 mét vuông. Ban đầu, các nhà khoa học sẽ thưởng cho bất kể con chuột nào lái được xe về phía trước một miếng ngũ cốc.

Khi bài học nhấn ga đã được lũ chuột thực hiện thành thục, họ bắt đầu nâng cấp độ khó của nó bằng cách treo miếng ngũ cốc ở các vị trí ngày càng xa và ngày càng khó, ví dụ như ở phía đằng sau chiếc xe, yêu cầu lũ chuột phải bẻ lái nhiều lần mới chạm được tới đích.

"Lũ chuột đã học và lái được chiếc xe theo những phương pháp độc đáo, rồi thực hành các kiểu lái mà chúng chưa bao giờ dùng để cuối cùng lấy được phần thưởng", Lambert cho biết.

Chuột có thể lái ô tô!  

Tuy nhiên, không phải tất cả lũ chuột đều tốt nghiệp khóa học với điểm số như nhau. Trong một email trả lời báo chí, Lambert cho biết những con chuột sống trong môi trường khác nhau có ngộ tính khác nhau.

Cụ thể, con chuột nào sống trong một môi trường phức tạp, có nhiều kích thích sẽ học lái xe nhanh hơn đáng kể so với những con chuột chỉ sống trong một lồng thí nghiệm buồn tẻ.

Lambert cho biết điều này gợi ý lối sống năng động và môi trường thách thức sẽ giúp chúng ta có được vốn kinh nghiệm. Và vốn kinh nghiệm này sẽ được dùng để áp dụng sang nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như giúp chúng ta học các kỹ năng mới nhanh hơn.

Ngoài ra, cô cũng quan sát thấy lái xe giúp những con chuột thư giãn. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ corticosterone/ dehydroepiandrosterone (hai hooc-môn gây ra stress và chống lại stress) có trong phân chuột.

Kết quả mà Lambert và nhóm của mình đo đạc được cho thấy, quá trình đào tạo lái xe giúp tỷ lệ corticosterone/ dehydroepiandrosterone giảm xuống, nghĩa là những con chuột bớt căng thẳng và thư giãn hơn khi làm chủ được tay lái.

Giống với con người, lũ chuột dường như cũng thỏa mãn với bản thân hơn sau khi chúng học được một kỹ năng khó nào đó. Những con chuột tự lái xe có nồng độ dehydroepiandrosterone cao hơn so với những con chuột ngồi trên chiếc xe được các nhà khoa học lái hộ bằng điều khiển từ xa.

Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây - Ảnh 2.

Lái xe giúp những con chuột thư giãn.

Thí nghiệm này không có nghĩa, một ngày nào đó, bạn sẽ bắt gặp một con chuột dừng chờ đèn đỏ với mình ở ngã tư. Nhưng Lambert cho biết nó đã chứng minh được hệ thống thần kinh của chuột rất linh hoạt. Não bộ của chúng cũng hỗ trợ kỹ năng học hỏi, giúp chuột thích nghi và có thể thực hiện các nhiệm vụ mới một cách sáng tạo.

Và bài kiểm tra lái xe mới chỉ là một sự khởi đầu. Lambert nói các mô hình thí nghiệm của mình có thể được nâng cấp để trở nên khó hơn với lũ chuột. Điều đó sẽ cho phép cô nghiên cứu các trạng thái tâm thần và thần kinh của chuột, chẳng hạn như thăm dò tác động của bệnh Parkinson và trầm cảm tới nhận thức về không gian và động lực sống của chúng.

Nhưng trên hết, những phát hiện mới này là một chiến thắng cho lũ chuột. "Tôi tin rằng chuột thông minh hơn mọi người nghĩ. Và trên một khía cạnh nào đó thì hầu hết động vật đều thông minh hơn so với cách chúng ta biết về chúng", Lambert nói.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm