Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây

26/10/2019 10:05 AM | Khoa học

Thí nghiệm này không có nghĩa, một ngày nào đó, bạn sẽ bắt gặp một con chuột dừng chờ đèn đỏ với mình ở ngã tư. Nhưng Lambert cho biết nó đã chứng minh được hệ thống thần kinh của chuột rất linh hoạt. Não bộ của chúng cũng hỗ trợ kỹ năng học hỏi, giúp chuột thích nghi và có thể thực hiện các nhiệm vụ mới một cách sáng tạo.

Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây

Bạn đã có bằng lái xe ô tô chưa? Lũ chuột tại Đại học Richmond thì vừa mới tốt nghiệp khóa đào tạo lái xe của chúng. Lần đầu tiên, các nhà khoa học dạy chuột lái xe. Và chúng đã làm chủ được tay lái để vượt qua hàng loạt bài thi trong một sa hình rộng 4 mét vuông.

Thí nghiệm được thực hiện bởi nhà thần kinh học Kelly Lambert tại Đại học Richmond là một minh chứng cho thấy trí thông minh của chuột. Hóa ra, loài gặm nhấm này có thể học được nhiều kỹ năng phức tạp hơn so với chúng ta nghĩ.

Biết đâu ngày nào đó, bạn sẽ dừng chờ đèn đỏ cùng một vài con chuột?

Để dạy lũ chuột trong phòng thí nghiệm của mình lái xe, Lambert và các đồng nghiệp đã chế tạo cho chúng một chiếc ô tô đặc biệt. Nó được làm từ vỏ hộp đựng thức ăn trong suốt, có một hệ thống lái gồm ba thanh đồng nối xuống một cái sàn bằng nhôm.

Khi con chuột ngồi trên sàn nhôm và chạm tay vào một trong ba thanh đồng, nó sẽ đóng một mạch điện kín đẩy chiếc xe về phía trước. Chạm vào thanh đồng bên trái sẽ bẻ lái chiếc xe về bên trái, thanh đồng ở giữa giúp chiếc xe đi thẳng và thanh đồng bên phải sẽ bẻ lái nó về bên phải.

Khóa học lái xe đã tuyển mộ 17 con chuột, 6 con cái và 11 con đực. Chúng đã được huấn luyện trong một sa hình rộng 4 mét vuông. Ban đầu, các nhà khoa học sẽ thưởng cho bất kể con chuột nào lái được xe về phía trước một miếng ngũ cốc.

Khi bài học nhấn ga đã được lũ chuột thực hiện thành thục, họ bắt đầu nâng cấp độ khó của nó bằng cách treo miếng ngũ cốc ở các vị trí ngày càng xa và ngày càng khó, ví dụ như ở phía đằng sau chiếc xe, yêu cầu lũ chuột phải bẻ lái nhiều lần mới chạm được tới đích.

"Lũ chuột đã học và lái được chiếc xe theo những phương pháp độc đáo, rồi thực hành các kiểu lái mà chúng chưa bao giờ dùng để cuối cùng lấy được phần thưởng", Lambert cho biết.

Chuột có thể lái ô tô!  

Tuy nhiên, không phải tất cả lũ chuột đều tốt nghiệp khóa học với điểm số như nhau. Trong một email trả lời báo chí, Lambert cho biết những con chuột sống trong môi trường khác nhau có ngộ tính khác nhau.

Cụ thể, con chuột nào sống trong một môi trường phức tạp, có nhiều kích thích sẽ học lái xe nhanh hơn đáng kể so với những con chuột chỉ sống trong một lồng thí nghiệm buồn tẻ.

Lambert cho biết điều này gợi ý lối sống năng động và môi trường thách thức sẽ giúp chúng ta có được vốn kinh nghiệm. Và vốn kinh nghiệm này sẽ được dùng để áp dụng sang nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như giúp chúng ta học các kỹ năng mới nhanh hơn.

Ngoài ra, cô cũng quan sát thấy lái xe giúp những con chuột thư giãn. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ corticosterone/ dehydroepiandrosterone (hai hooc-môn gây ra stress và chống lại stress) có trong phân chuột.

Kết quả mà Lambert và nhóm của mình đo đạc được cho thấy, quá trình đào tạo lái xe giúp tỷ lệ corticosterone/ dehydroepiandrosterone giảm xuống, nghĩa là những con chuột bớt căng thẳng và thư giãn hơn khi làm chủ được tay lái.

Giống với con người, lũ chuột dường như cũng thỏa mãn với bản thân hơn sau khi chúng học được một kỹ năng khó nào đó. Những con chuột tự lái xe có nồng độ dehydroepiandrosterone cao hơn so với những con chuột ngồi trên chiếc xe được các nhà khoa học lái hộ bằng điều khiển từ xa.

Các nhà khoa học dạy chuột lái ô tô và chúng đã tốt nghiệp xuất sắc thế này đây - Ảnh 2.

Lái xe giúp những con chuột thư giãn.

Thí nghiệm này không có nghĩa, một ngày nào đó, bạn sẽ bắt gặp một con chuột dừng chờ đèn đỏ với mình ở ngã tư. Nhưng Lambert cho biết nó đã chứng minh được hệ thống thần kinh của chuột rất linh hoạt. Não bộ của chúng cũng hỗ trợ kỹ năng học hỏi, giúp chuột thích nghi và có thể thực hiện các nhiệm vụ mới một cách sáng tạo.

Và bài kiểm tra lái xe mới chỉ là một sự khởi đầu. Lambert nói các mô hình thí nghiệm của mình có thể được nâng cấp để trở nên khó hơn với lũ chuột. Điều đó sẽ cho phép cô nghiên cứu các trạng thái tâm thần và thần kinh của chuột, chẳng hạn như thăm dò tác động của bệnh Parkinson và trầm cảm tới nhận thức về không gian và động lực sống của chúng.

Nhưng trên hết, những phát hiện mới này là một chiến thắng cho lũ chuột. "Tôi tin rằng chuột thông minh hơn mọi người nghĩ. Và trên một khía cạnh nào đó thì hầu hết động vật đều thông minh hơn so với cách chúng ta biết về chúng", Lambert nói.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm