Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

28/12/2019 09:19 PM | Khoa học

Thông qua một nghiên cứu về cách hình thành bọt và tuổi thọ bọt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để giữ được bọt tồn tại lâu hơn hoặc khắc chế không cho bọt xuất hiện quá nhiều khi cần thiết.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

Những người uống bia thích vị của bọt bia sẽ sớm có thể thưởng thức một loại bia mà bọt kéo dài từ đỉnh tới đáy cốc bia. Tất cả nhờ kết quả từ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi - Ảnh 1.

Hầu hết các chất lỏng như bia và dầu gội đều chứa một số chất phụ gia để tạo bọt. Và đề hiểu làm thế nào các chất phụ gia khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo bọt ổn định, các nhà khoa học đã thử bắn chùm neutron vào chất lỏng và phân tích cách chúng phản xạ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, việc hiểu các chất phụ gia ảnh hưởng đến cấu trúc của bọt như thế nào cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra loại bọt "lý tưởng" cho các sản phẩm khác nhau.

Ví dụ một người uống bia có thể tận hưởng được một cốc bia có bọt từ đầu đến cuối. Mặt khác công nghệ này có thể áp dụng để cải thiện công thức của chất tẩy rửa sử dụng trong máy giặt nhằm giảm lượng bọt khi giặt.

Tiến sĩ Richard Campbell tại Đại học Manchester cho biết: "Bọt được sử dụng trong nhiều sản phẩm và các nhà phát triển từ lâu đã cố gắng cải thiện chúng để đem tới hiệu quả tốt hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu dường như lại có nhiều cách hiểu khác nhau. Họ chỉ nghĩ về các đặc tính bề mặt chung chứ không phải về cấu trúc được tạo ra khi các phân tử của bọt lắp ráp với nhau trên bề mặt bong bóng".

Chỉ nhờ sử dụng neutron, nhóm nghiên cứu mới có thể tìm ra được sự khác biệt quan trọng. Nhờ kỹ thuật đo lường mới, họ có thể biết các chất phụ gia khác nhau tự sắp xếp ra sao ở bề mặt chất lỏng để tạo độ ổn định cho màng bọt.

Mặc dù việc hiểu được trạng thái và biểu hiện của bọt trong chất lỏng chỉ chứa một chất phụ gia khá dễ. Nhưng việc chất lỏng có chứa quá nhiều phụ gia sẽ gây khó khăn cho việc xác định.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hỗn hợp có chứa chất hoạt động bề mặt - một hợp chất làm giảm sức căng bề mặt và một loại polymer gọi là polyelectrolyte, chủ yếu dùng để sản xuất dầu gội đầu.

Ví dụ trong bia, các chất hoạt động bề mặt tạo ra một màng bao quanh các bong bóng, ngăn chặn các bong bóng bật ra bằng cách kết dính chúng với các bong bóng khí gần đó.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các dữ liệu từ kỹ thuật phản xạ neutron và hiển thị trên máy tính. Thông qua dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã có thêm nhiều thông tin quan trọng về bề mặt của bọt. Điều này giúp họ dễ dàng tìm ra cách kéo dài tuổi thọ cho bọt.

Campbell nhấn mạnh: "Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã cố gắng kiểm soát tuổi thọ và độ ổn định của bọt trong chất lỏng có chứa các chất phụ gia hỗn hợp. Chúng tôi tin phương pháp mới có thể áp dụng với một loạt hệ thống, giúp phát triển các sản phẩm có tính tương tác cao với khoa học vật liệu và môi trường".

Trong bối cảnh chi phí bán lẻ các sản phẩm có chứa bọt như chất tẩy rửa hoặc dầu gội hiện nay rất lớn, do đó việc nắm được kỹ thuật duy trì bọt hoặc giảm bọt sẽ đem tới lợi ích rất lớn cho nhiều công ty hóa mỹ phẩm và đồ uống trên thế giới.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm