Các nhà đầu tư tiết lộ bí mật đằng sau máy quay chương trình Shark Tank

19/02/2019 11:05 AM | Kinh doanh

Shark Tank căng thẳng đến mức luôn có một nhà tâm lý học sẵn sàng sàng nói chuyện với các doanh nhân trước và sau khi họ thuyết trình.

Khi theo dõi "Shark Tank" (chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp của đài ABC, Mỹ), khán giả được chứng kiến những màn đàm phán căng thẳng của startup với các "cá mập". Nhiều dự án đã nhận được những khoản đầu tư "khủng", thậm chí có người trở thành triệu phú ngay khi chương trình diễn ra. Thế nhưng trên thực tế khi những chiếc máy quay tắt đi, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết xung quanh một thương vụ đầu tư.

"Ngay sau khi đưa ra một lời đề nghị trên Shark Tank, điều đầu tiên tôi làm là gọi cho họ. Dù lúc đó đang quay tôi vẫn sẽ gọi điện vì tôi thật sự muốn biết về họ", Shark Lori Greinern chia sẻ.

Việc tiếp theo Greiner làm là thẩm định dự án.

"Đó là một thỏa thuận hợp tác vì vậy chúng tôi phải tìm hiểu kỹ. Nhóm thẩm định dự án sẽ cung cấp cho tôi một bản báo cáo chi tiết về công ty. Sau đó chúng tôi cùng ngồi xuống và xác định xem điều gì là tốt nhất cho cả hai bên", nữ doanh nhân nói.

"Câu chuyện không đơn giản chỉ là 'tiền của bạn đây và tôi sẽ nhận được số cổ phần như này'. Chúng tôi phân tích rất cẩn thận. Tôi muốn mọi người đều thấy hạnh phúc: tôi, nhóm của tôi, doanh nhân gọi vốn và công ty của họ. Nếu không đạt được điều đó, việc hợp tác sẽ khó đem lại kết quả tốt", bà nói tiếp.

Trên thực tế, nếu một startup không đúng với những gì trình bày trước các Shark, tỷ lệ đàm phán có thể thay đổi, thậm chí không nhận được đầu tư như cam kết trên sóng truyền hình.

"Mọi người thường lạc quan khi tham gia chương trình. Nhưng khi chúng tôi kiểm tra lại, không phải lúc nào sự thật cũng giống điều họ đã nói và đó là lý do khiến một thương vụ đầu tư thất bại".

Trong một tập Shark Tank phát sóng vào năm 2014, người sáng lập dịch vụ giao sàng Plated đạt được thỏa thuận hợp tác với tỷ phú Mark Cuban, nhưng cuối cùng thương vụ không thành công. Một thời gian sau, khi chương trình đến thăm Plated, Shark Kevin O’Leary rất ấn tượng với sự phát triển của công ty và quyết định rót vốn. Sau này, Plated bán lại cho Albertsons Companies với giá 300 triệu USD, giúp khoản đầu tư của O’Leary tăng 1.346%.

Các "cá mập" rất cẩn trọng khi nói đến tiền. Những điều diễn ra vài phút trên sóng truyền hình có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ trên thực tế. Nó căng thẳng đến mức luôn có một nhà tâm lý học sẵn sàng sàng nói chuyện với các doanh nhân trước và sau khi họ thuyết trình.

"Mọi người rất khó chịu khi kết quả không như mong đợi", Shark Kevin O'Leary chia sẻ với CNBC.

Theo Linh Lam

Từ khóa:  shark tank
Cùng chuyên mục
XEM