Các nhà đầu tư thiên thần đã kiếm được bao nhiêu từ Coinbase?

18/04/2021 07:46 PM | Kinh doanh

Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của Mỹ, đã niêm yết thành công trên NASDAQ và trở thành dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Bitcoin, cũng như các tài sản kỹ thuật số khác.

Các nhà đầu tư thiên thần đã kiếm được bao nhiêu từ Coinbase?

Là công ty liên quan đến Bitcoin đầu tiên IPO tại Mỹ, Coinbase mở cửa ở mức 381 USD trên thị trường Nasdaq vào thứ Tư, đã tăng lên 429 USD chỉ trong vài phút sau khi bắt đầu giao dịch và đóng cửa ở mức 328 USD vào cuối phiên.

Tính theo giá đóng cửa, giá trị thị trường của Coinbase đạt 65,39 tỷ USD. Nếu sử dụng lượng cổ phiếu sau khi pha loãng hoàn toàn (bao gồm quyền chọn và cổ phiếu nhân viên bị hạn chế), định giá của Coinbase đạt 85,78 tỷ USD.

Coinbase được thành lập vào năm 2012 và có 56 triệu người dùng trên toàn thế giới. Tài sản trên nền tảng ước tính lên tới 223 tỷ USD, chiếm 11,3% thị phần tài sản mã hóa. Tháng 9 năm ngoái, Coinbase được định giá dưới 6 tỷ USD và liên tục đạt mức cao nhờ biến động theo chiều hướng tăng của Bitcoin. Ngay trước khi Coinbase niêm yết, giá của hai loại tiền điện tử hàng đầu thế giới là Bitcoin và Ethereum đều đạt kỷ lục lịch sử mới.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc niêm yết Coinbase chắc chắn là một sự kiện lớn đối với tiền điện tử và ngành công nghiệp tiền điện tử. Được thành lập trong giai đoạn Bitcoin còn “non trẻ”, sau nhiều năm phát triển, Coinbase đã trở thành công ty dẫn đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử. Hiện sàn tiền ảo này có giá trị cao gấp 10 lần so với định giá ở lần tài trợ vốn năm 2018 và cao hơn 4.000 lần so với vòng gọi vốn Series A vào 8 năm trước.

Vòng tài trợ: Quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square “khai hỏa”

Trong năm 2013, nhà đầu tư nổi tiếng Fred Wilson đã trở thành nhà đầu tư nổi bật trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. Không chỉ ghi dấu với các khoản đầu tư vào Twitter, Zynga, Etsy, Tumblr cũng như một số công ty công nghệ nổi tiếng khác, vào tháng 5/2013, Fred Wilson đã nhắm đến một lĩnh vực mới mà trước đó chưa có ai đặt chân đến.

“Trong vài năm, chúng tôi đã xem xét và tìm cách đầu tư vào hệ sinh thái Bitcoin”, Wilson viết trên trang blog của công ty Union Square Ventures vào ngày 8/5/2013. "Hôm nay, chúng tôi rất vui khi có thể nói về khoản đầu tư trong lĩnh vực mới”. Khoản đầu tư này chính là Coinbase.

Đây là khoản đầu tư Series A đã giúp Coinbase trở thành công ty khởi nghiệp Bitcoin đầu tiên hoàn thành việc cấp vốn giai đoạn đầu. Quy mô của vòng tài trợ là 5 triệu USD và giá mỗi cổ phiếu là 20 cent (0,20 USD), tại thời điểm đó, công ty được định giá khoảng 20 triệu USD. Ngoài Union Square Ventures, các nhà đầu tư khác còn có Ribbit Capital, SV Angel và Funders Club.

Hiện tại, sau khi Coinbase niêm yết, giá trị cổ phiếu mà Union Square Ventures nắm giữ lên tới xấp xỉ 4,6 tỷ USD. Là một người thích sử dụng các sản phẩm công nghệ mới nổi, Wilson nói rằng trước khi trở thành một nhà đầu tư thiên thần vào Coinbase, ông đã là một người dùng của nền tảng Coinbase. “Tôi mua và tiết kiệm bitcoin trên Coinbase”, Wilson viết.

Đối với Quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square, Coinbase là dự án tiền điện tử đầu tiên mà họ tham gia. Sau đó, được mở rộng bằng 15 dự án khác, bao gồm các quỹ chuyên nghiệp trong lĩnh vực blockchain như Polychain Capital và MetaStable Capital.

Tài trợ Series B: A16Z đứng đầu là cổ đông lớn nhất

Mặc dù Union Square Ventures dẫn đầu khoản tài trợ Series A, nhưng họ không phải là nhà đầu tư bên ngoài lớn nhất của Coinbase hiện nay. Vị trí này thuộc về Quỹ Andreessen Horowitz (A16Z) đang nắm giữ số cổ phiếu trị giá khoảng 9,7 tỷ USD theo dữ liệu từ bản cáo bạch.

Chỉ trong 7 tháng sau khi Coinbase hoàn thành khoản tài trợ Series A, A16Z đã dẫn đầu khoản tài trợ Series B trị giá 25 triệu USD với mức giá 1 USD mỗi cổ phiếu. A16Z sau đó tiếp tục tăng cổ phần thông qua quỹ 1,5 tỷ USD được huy động vào năm 2012 và một quỹ giai đoạn cuối, thậm chí còn mua một số cổ phiếu Coinbase từ Quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square.

Bản cáo bạch cho thấy vào tháng 10/2019, A16Z đã mua số cổ phiếu trị giá 57,1 triệu USD từ Union Square Ventures với mức giá 23 USD mỗi cổ phiếu. Khoảng một năm sau, họ tiếp tục thâu tóm 30 triệu USD cổ phiếu với đơn giá 28,83 USD. Trong đó, Quỹ Union Square đã bán khoảng 28% cổ phần trong 5 giao dịch riêng biệt và chỉ tính 3,53 triệu cổ phiếu sang nhượng cho A16Z hiện đã được định giá lên tới 1,2 tỷ USD.

Điều đáng nói là Coinbase không phải là dự án duy nhất mà cả Union Square Ventures và A16Z đều tham gia. Cả hai đã đầu tư vào Dapper Labs, nhóm phát triển của loạt game NBA Top Shot, công ty đang phát triển dự án NFT. Các dự án lớn nhất của Dapper Labs trước đây bao gồm game blockchain CryptoKitties nổi tiếng.

Tài trợ Series C: Sự ra mắt của thành viên hội đồng quản trị đầu tiên

Vào cuối năm 2014, Barry Schuler, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm DFJ Growth, cũng tham gia vào Coinbase. Tại thời điểm này, tiền mã hóa đã dần được chấp nhận rộng rãi. Schuler được biết đến với vai trò lãnh đạo nhóm American Online (AOL). Với mong muốn dẫn đầu vòng tài trợ Series C, ông đã đề nghị Wilson của Union Square Ventures, cũng như những người đồng sáng lập Coinbase là Brian Armstrong và Fred Ehrsam thành lập hội đồng quản trị, đồng thời áp dụng tất cả biện pháp pháp lý để bảo vệ các nhà đầu tư.

Cuối cùng, DFJ Growth đã dẫn đầu vòng tài trợ C bằng 75 triệu USD với mức giá 2,76 USD/cổ phiếu, khi công ty được định giá khoảng 500 triệu USD. Lợi tức từ khoản đầu tư này hiện cao tới 120 lần.

Phong Vũ

ICTNews

Từ khóa:  nhà đầu tư, Coinbase
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm