Các nhà đầu tư "cá mập" Bitcoin có khả năng thao túng thị trường thế nào?

02/03/2021 20:20 PM | Kinh doanh

Khoảng 2.334 tài khoản đang nắm giữ trên 1.000 Bitcoin - trị giá gần 50 triệu USD/tài khoản theo giá hiện tại...

Theo dữ liệu từ Investopedia, 40% vốn hóa của tiền ảo Bitcoin hiện nằm trong tay khoảng 1.000 nhà đầu tư - thường được gọi là các "cá mập".

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh mới đây dẫn dữ liệu của ngành cho biết khoảng 13% tổng số Bitcoin đang lưu thông trên thị trường - tương đương 80 tỷ USD - nằm trong chỉ hơn 100 tài khoản. Và khoảng 40% Bitcoin đang lưu thông - tương đương 240 tỷ USD - do 2.500 tài khoản nắm giữ.

Còn theo dữ liệu của CoinDesk, khoảng 2.334 tài khoản đang nắm giữ trên 1.000 Bitcoin - trị giá gần 50 triệu USD/tài khoản theo giá hiện tại. Trên sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ, Coinbase, khoảng 43 triệu tài khoản đang nắm giữ Bitcoin với tổng giá trị hơn 100 tỷ USD. Trong đó, khoảng 6,5 triệu tài khoản sở hữu số tiền ảo trị giá ít nhất 100 USD.

Mặc dù số liệu về các tài khoản sở hữu Bitcoin được công khai, nhưng chủ sở hữu của chúng lại ẩn danh. Không có cách nào để biết ai đứng sau một tài khoản Bitcoin và một người có bao nhiêu tài khoản.

Một số chuyên gia cho rằng chính những nhà đầu tư "cá mập" đã thao túng và khiến giá Bitcoin biến động dữ dội thời gian gần đây. Chỉ riêng giao dịch của các "cá mập" này cũng có thể gây tác động lớn tới giá Bitcoin, lấn át mọi giao dịch của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tháng 1/2021, giá Bitcoin lập kỷ lục gần 42.000 USD và tiếp tục lập đỉnh gần 58.000 USD trong tháng trước.

Tháng 12/2020, CoinDesk đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ sàn tiền ảo OKEx để đi tìm lời giải thích về việc các "cá mập" có ảnh hưởng thế nào tới đà tăng điên cuồng của Bitcoin trong năm ngoái.

"Trong những đợt biến động đó, các nhà đầu tư tổ chức và "cá mập" thường mua đáy bán đỉnh, bỏ lại phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ phía sau chạy đua theo đà tăng của Bitcoin", báo cáo của Coindesk cho biết.

Báo cáo này cũng dẫn lời ông David Gerard, tác giả cuốn sách "Attack of the 50 Foot Blockchain", cho biết "các nhà đầu tư lớn có thể dễ dàng thao túng giá Bitcoin bởi thị trường này vô cùng mong manh".

David Gerard cho rằng trên thị trường Bitcoin, không có nhiều khối lượng sẵn để giao dịch và tồn tại đủ trò lừa đảo - điều không thể xuất hiện ở những thị trường được điều chỉnh theo các quy định của pháp luật.

Mới đây, tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các nhà làm luật đưa ra quy định để kiểm soát những loại tiền ảo như Bitcoin do lo ngại chúng được sử dụng chủ yếu cho hoạt động phi pháp. Tuy nhiên, theo tờ Yahoo Finance, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ "thân thiện" với thị trường tiền ảo với việc lựa chọn chuyên gia tiền điện tử Gary Gensler làm chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Tháng 1/2020, tờ Insider cũng đăng tải một bài xã luận nhận định chính phủ Mỹ đã phát đi những tín hiệu "khó hiểu" liên quan tới tiền ảo. Bài xã luận được viết bởi James Ledbetter, Giám đốc nội dung tại Clarim Media kiêm chủ biên trang viết chuyên về fintech FIN và cũng là cựu tổng biên tập tạp chí Inc.

"Nếu Mỹ muốn theo kịp những bước tiến của tiền số trên toàn cầu, chính quyền của Tổng thống Biden phải đưa ra câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi cơ bản, ví dụ như liệu tiền ảo có được quản lý giống như chứng khoán và các quỹ ETF Bitcoin có được cấp phép", bài xã luận viết.

Tuy vậy, vẫn chưa rõ những câu hỏi này có được chính quyền của ông Biden trả lời trong thời gian tới hay không.

Theo nhà kinh tế Jeff Currie của Goldman Sachs, yếu tố quan trọng nhất để thị trường tiền ảo hoạt động ổn định là có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, nhóm này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, ước tính chỉ khoảng 1% vốn hóa.

Dữ liệu từ CoinMarketCap.com cho thấy giá Bitcoin đứng ở mức 49.016 USD vào 15h ngày 2/3 (giờ Việt Nam), tăng 6,27% so với 24 giờ trước. Tính từ đầu năm nay, tiền ảo này đã tăng gần 70%, sau khi tăng gấp gần 4 lần trong năm 2020.

Ngọc Trang

Cùng chuyên mục
XEM