Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt "ném đá", nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa...

05/06/2018 07:00 PM | Sống

Có nhiều người không tin bảng kê khai chi tiêu của gia đình 2 con này nhưng cũng có người cho rằng mình còn tiết kiệm hơn.

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt "ném đá", nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa...

Đúng là chuyện chi tiêu gia đình luôn khiến các chị em nội trợ quan tâm bởi họ luôn có thói quen so sánh từ nhà người khác sang nhà mình xem mình đã có những gì và cần phải phấn đấu ra sao. Mới đây, câu chuyện chi tiêu của vợ chồng chị Quỳnh ở Thanh Xuân, Hà Nội lấy nhau khi chỉ có 2 bàn tay trắng nhưng 5 năm sau đã có nhà 3 tỷ và nuôi được 2 đứa con đi học đã thực sự khiến hội chị em phải xôn xao và chia làm nhiều phe để bình luận.

Phe thứ nhất thì không đồng tình với danh sách chi hàng tháng chỉ có hơn 10 triệu đồng của chị Quỳnh, "bóc mẽ" những điểm không hợp lý trong cách mẹ trẻ chi tiêu; nhưng phe thứ hai thì lại hoàn toàn ủng hộ vì thấy quá hợp lý. Một số khác lại đứng ở vị trí trung lập để nhìn nhận vấn đề rằng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh và chuyện chia sẻ trên đây nhiều khi chỉ tương đối và chi tiêu thực của gia đình chị Quỳnh sẽ có thể xê dịch thêm một chút cũng là điều dễ hiểu.

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 1.
Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 2.

Theo đó, chị Quỳnh có chia sẻ trên Afamily.vn rằng anh chị lấy nhau cũng đã lâu và tích cóp mãi mới mua được một căn nhà chung cư trị giá 3 tỷ đồng. Tài sản này anh chị một phần sử dụng tiền tiết kiệm, một phần khác phải đi vay và cho đến hiện tại vẫn đang nợ khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Tổng thu nhập của nhà chị Quỳnh là 40 triệu và hàng tháng chi cho sinh hoạt là hơn 10 triệu đồng, còn lại sẽ để vào các khoản phát sinh và trả tiền nợ. Vì anh nhà chị đi làm xa cả tháng mới về nên tiền sinh hoạt chỉ tính trên 3 mẹ con chứ không phải 4 người.

Bảng chi tiêu hàng tháng nhà chị Trúc Quỳnh.
Tổng thu: 40 triệu

- Tiền học con lớn: 3,3 triệu

- Tiền học con nhỏ: 2 triệu

- Sữa chua: 500k

- Tiền điện: 660k

- Tiền gạo: 80k

- Thức ăn: 2 triệu

- Xăng xe: 500k

- Điện thoại: 500k

- Internet: 300k

- Cho con đi chơi: 500k

- Dịch vụ nhà: 600k

- Tổng chi: 10.880.000

Số còn lại dành cho các khoản phát sinh, các khoản tích lũy định sẵn và trả tiền nhà.

Trên đây là bảng chi tiêu đã đăng tải của nhà chị Trúc Quỳnh. Như vậy, số tiền mà chị Quỳnh chi tiêu hàng tháng đã có đến một nửa là tiền học của các con, số còn lại để chi tiêu ăn uống đi lại hàng ngày là chị cũng phải rất căn ke mới được. Tuy nhiên, một số mẹ bỉm sữa lại cho rằng ở thành phố thì mức chi đó của chị Quỳnh là hơi ít và chắc chắn là nhà chị sẽ phải chi nhiều hơn số này chứ không thể dừng lại ở 10,8 triệu đồng được.

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 3.

Bức ảnh chụp lại bảng chi tiêu nhà chị Trúc Quỳnh đã được hội chị em "bê" đi khắp nơi, từ trang cá nhân đến các hội nhóm chị em để bàn tán sôi nổi. Viết trên trang cá nhân, mẹ Trần Thanh Huyền bình luận: "Nhà mình thêm khoản tiền thuê nhà 4,5 triệu. Nhà này tiền ăn có 2 triệu thôi là không thể, xăng xe hai vợ chồng mình cũng phải gấp 4 lần chỗ này rồi".

Hoặc như mẹ Hoàng Hải Yến thì khá gay gắt: "Chị ấy đã quên không tính khoản hiếu hỉ, tiền xà phòng bột giặt và mua áo quần rồi hay sao ấy". Trong khi đó, Quách Hiếu lại thắc mắc thêm: "Chị ấy tiêu khéo quá, thậm chí chẳng cần đánh răng, thuốc thang cho con bị bệnh, liên hoan sinh nhật và cũng không quà cáp cho ai luôn. 2 triệu tiền thức ăn mỗi tháng bằng nhà mình ăn 1 tuần thôi ý".

Còn nick Đường Kim Khánh thì có vẻ tiêu hoang quá nên khi nhìn thấy bảng chị tiêu nhà chị Quỳnh là lập tức có ý kiến ngay: "Ôi, mỗi sáng chủ nhật cầm 1 - 2 triệu ra chợ, mình chỉ còn cầm về vài ngàn lẻ, có hôm còn thiếu nợ cả hàng quýt. Riêng 4 chủ nhật mình đã tiêu linh tinh hết 6 - 8 triệu. Chưa kể ngày thường. Rồi tháng vài lần sa ngã đi lạc vào hàng váy… Tóm lại, tháng nào tổng 2 suất lương 30 triệu của 2 vợ chồng cũng nhẵn như chùi".

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 4.

Đúng là chuyện chi tiêu mỗi nhà mỗi khác, có những người lại thấy chị Quỳnh thu chi như vậy là cũng khá hợp lý và những gì chị ấy chia sẻ trên báo là toàn toàn dễ hiểu. Nguyễn Thanh Chiên bình luận: "Em nghĩ các mẹ hãy đọc hết bài báo rồi hãy tranh luận. Nhà người ta chồng đi làm xa 1 mẹ 2 con đi làm đi học tối mới về nhà ăn cơm thì 2 triệu là bình thường mà. Nhà em 2 vợ chồng tháng 80k tiền gạo không hết đến này mà có gì khó tin đâu. Các chị hãy đọc câu chốt trong bảng chi tiêu của chị ấy đi, số tiền còn lại dành cho các khoản phát sinh, các khoản tích lũy định sẵn và trả tiền nhà. Có câu nói này thì kể cả em kê khai ra là mỗi tháng hết 1 triệu tiền ăn cũng được nhé, vì đi ăn ngoài cũng tính là phát sinh mà".

Còn mẹ Hà Thanh Bùi thì chi tiết hơn: "Thực ra các mẹ bảo 2 triệu tiền thức ăn không đủ đấy là mua chợ thường nhé. Thịt cá đồ tươi sống em toàn đi chợ buôn xong mua 1 ngày chia nhỏ vào các hộp để hết lên ngăn đá. Ăn gì thì bỏ xuống. Em lười đi chợ nên 1 tuần đi mua 1 lần. Rau cỏ nhặt sẵn hết xong chia hộp cẩn thận luôn. Tính ra rẻ lắm á. Nhà em 4 người lớn ăn. Ngày ăn 2 bữa. Bữa nào cũng nấu đầy đủ đồ ăn nhé chứ không tiết kiệm đâu. Em mua hết 1,3 triệu tiền thức ăn (bò, gà, cá, lợn, rau củ quả) là ăn trong gần 2 tuần đó ạ. Ví dụ thịt lợn ở chợ thường 9 - 10k/lạng. Chợ buôn 65k/kg lợn ngon hẳn rồi nhé. Thịt gà chợ thường là 70 - 80k/kg, em mua chợ buôn là 40 - 45k/kg còn rau thì rẻ hơn rất rất nhiều. Nhà em hay đi chợ truyền thống nên các chị nào bảo vào siêu thị cho sạch này kia thì không so sánh ạ".

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 5.

Có người cho rằng bảng chi tiêu này là khá hợp lý...

Các mẹ xôn xao với bí quyết chi tiêu 5 năm mua nhà 3 tỷ của chị Quỳnh Hà Nội, có người còn gay gắt ném đá, nhưng sự thật còn sững sờ hơn nữa... - Ảnh 6.

... có người lại cho rằng mình có thể chi tiêu tiết kiệm hơn.

Bên cạnh việc để ý vào khoản "vô lý" trong tiền ăn và tiền điện, có người còn cho rằng, việc chi tiêu quá ít cho cá nhân trong khi dồn tiền mua nhà sang, cho con đi học tốn kha khá là không đáng. Nhiều người cho rằng nếu họ có thu nhập 40 triệu/tháng, họ sẽ ăn tiêu thật sung sướng, đặc biệt là ăn thật sang, thật ngon miệng và du lịch 1 năm mấy lần, chứ không sống kiểu bóp mồm bóp miệng, ở nhà xịn mà ăn uống khắt khe thế kia.

Sau khi đọc được những dòng status chia sẻ về việc chi tiêu của gia đình mình, chị Quỳnh cũng có chia sẻ thêm. Chị cho biết, sở dĩ tiền ăn nhà chị hết ít như vậy là vì chị ăn gạo lứt, tốn rất ít, còn con chị ăn gạo trắng, 2 ngày mới nấu hết 1 bơ nên chẳng đáng bao nhiêu. "Tiền gạo là vậy, còn thức ăn thì bí quyết của mình là không ăn uống linh tinh ở ngoài, nấu nướng cũng đơn giản cho khỏi tốn dầu mỡ tốn điện. Mình không dùng các loại thực phẩm công nghiệp, chỉ dùng nước mắm và muối tre làm gia vị, mình ăn gạo lứt và các loại hạt.

Mình thỉnh thoảng mua tôm cá cho con, cắt hẳn thực phẩm linh tinh ăn vặt, hoa quả ăn những thứ có xung quanh mình. Con cũng bú mẹ nên không mất tiền sữa. Còn khoản sữa chua thì mấy tháng nay mới phát sinh vì các con thèm quá chứ trước kia nhà mình cũng không dùng".

Đúng là việc thu chi của các gia đình thì sẽ chẳng có quy chuẩn nào để áp dụng cả đâu. Trong sách vở thì sẽ luôn có những bí quyết đại loại như làm thế nào để tiết kiệm, làm thế nào để chi tiêu khoa học nhưng mà cái quan trọng nhất thì vẫn là sự nhạy cảm và sức vun vén cho tổ ấm của các mẹ mà thôi.

Theo Nhân Mã

HELINO

Từ khóa:  chi tiêu, mua nhà, tiết kiệm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm