Các hãng bảo hiểm phải bồi thường bao nhiêu vụ rơi máy bay ở Ethiopia?

13/03/2019 01:30 PM | Thời sự

Các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho hãng chế tạo máy bay Boeing đang đứng trước khả năng phải bồi thường những khoản lớn...

Các hãng bảo hiểm phải bồi thường bao nhiêu vụ rơi máy bay ở Ethiopia?

Các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho hãng chế tạo máy bay Boeing đang đứng trước khả năng phải bồi thường những khoản lớn cho gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Trong thảm họa xảy ra hôm Chủ nhật vừa rồi, chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 rơi xuống sau khi cất cánh chỉ vài phút, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Hồi tháng 10 năm ngoái, một máy bay cùng loại của hãng Lion Air cũng rơi xuống biển Java ở Indonesia, khiến 189 người chết.

Các khoản chi trả bảo hiểm ban đầu sẽ được thực hiện bởi các nhà bảo hiểm của Ethiopian Airlines. Tuy nhiên, các nhà bảo hiểm này có thể tìm cách được hoàn tiền từ các nhà bảo hiểm của Boeing nếu họ có thể chứng minh được rằng máy bay có vấn đề - nguồn tin nói.

Bồi thường ban đầu cho gia đình hành khách chuyên bay rơi sẽ được chi trả theo quy định của các công ước Warsaw và Montreal. Tuy nhiên, các khoản bồi thường có thể sẽ lớn hơn nhiều nếu gia đình nạn nhân đâm đơn kiện, đặc biệt là kiện lên các tòa án ở Mỹ - các chuyên gia luật pháp cho hay.

Giới thạo tin cũng nói rằng các công ty bảo hiểm thường hợp thành những nhóm để chia sẻ rủi ro trong những vụ lớn, trong đó hãng đứng đầu sẽ phải trả phần lớn hơn. Riêng giá trị bảo hiểm của chiếc máy bay bị rơi trong tai nạn vừa rồi là khoảng 50 triệu USD.

Trước đây, Boeing đã từng có những lần bị kiện ở Mỹ, và số tiền mà hãng có thể phải bồi thường cho mỗi nạn nhân thiệt mạng vì máy bay rơi dao động từ 2-3 triệu USD mỗi người, tùy thuộc vào luật áp dụng. Trong khi đó, mức bồi thường ở Ethiopia chỉ vào khoảng 200.000 USD mỗi nạn nhân.

Các tòa án của Mỹ thường bác những đơn kiện như vậy, xét tới khó khăn trong việc tìm nhân chứng ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong vụ rơi máy bay Ethiopia, có 8 nạn nhân là công dân Mỹ, nên nhiều khả năng một vụ kiện tập thể của các gia đình nạn nhân có thể được tòa án Mỹ xem xét.

Theo ước tính của Reuters dựa trên công ước Montreal, tổng tiền bồi thường ban đầu cho 157 người thiệt mạng trên chuyến bay của Ethiopian Airlines có thể vào khoảng 25 triệu USD.

Công ước này quy định bồi thường tối đa 113.100 SRD (quyền rút vốn đặc biệt, mỗi SDR hiện tương đương 1,39 USD) cho mỗi hành khách tử vong hoặc bị thương. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng tham gia công ước này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách 2020 của Forbes, tổng tài sản 10,2 tỷ USD

So với năm ngoái, tổng tài sản của 4 tỷ phú Việt Nam giảm 2,1 tỷ USD. Giá trị tài sản cả 4 người đều đi xuống trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc giai đoạn đầu năm 2020.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bỉ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

Giá cổ phiếu tăng 70% sau hơn 2 năm nhờ chuyển đổi online, các doanh nghiệp học được gì từ chuyện cũ của Nike trong bối cảnh dịch Covid-19?

Hiệu quả nhờ chuyển đổi online của Nike là vô cùng rõ ràng. Đầu năm 2017, giá cổ phiếu của hãng chỉ vào khoảng 52 USD thì đến tháng 7/2019, con số này đã là 88 USD. Doanh thu của hãng cũng tăng từ 33,5 tỷ USD lên 39,1 tỷ USD trong cùng kỳ.

Đọc thêm