Các hacker có thể kiếm được 120.000 USD từ phi vụ lừa đảo lịch sử qua Twitter

16/07/2020 05:34 PM | Công nghệ

Trong vòng vài giờ sau khi các dòng tweet lừa đảo được đăng tải, đã có hàng trăm giao dịch chuyển tiền đến địa chỉ ví bitcoin được nhắc đến trong các dòng tweet, tương đương với số tiền khoảng 120.000 USD.

Các hacker có thể kiếm được 120.000 USD từ phi vụ lừa đảo lịch sử qua Twitter

Hậu quả của việc hàng loạt tài khoản Twitter của nhiều tỷ phú cũng như các chính trị gia danh tiếng bị hack dường như đã mang lại cho những kẻ lừa đảo bitcoin một khoản tiền đáng kể. Các thống kê ban đầu cho thấy số bitcoin trị giá khoảng 120.000 USD đã được chuyển cho những kẻ lừa đảo này.

Trước đó, các hacker đã chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter của hàng loạt nhân vật và công ty nổi tiếng trên thế giới, bao gồm Barack Obama, Joe Biden, Jeff Bezos, Bill Gates, Elon Musk, Kanye West, Michael Bloomberg, Apple, Uber cũng như của nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác.

Các hacker có thể kiếm được 120.000 USD từ phi vụ lừa đảo lịch sử qua Twitter - Ảnh 1.

Dòng tweet lừa đảo đăng lên từ tài khoản Twitter của ông Elon Musk.

Các tài khoản bị tấn công đã đăng tải các dòng tweet cho biết họ sẽ nhân đôi số tiền cho bất kỳ ai gửi tiền cho mình thông qua địa chỉ ví bitcoin. Tất nhiên, sau khi các nạn nhân đã chuyển tiền cho chúng xong, sẽ chẳng có khoản tiền nào được chuyển trả lại cho họ.

Thế nhưng, các bản ghi trên chuỗi blockchain cho thấy đã có hàng trăm người mắc vào trò lừa khi chúng được đăng tải bởi những người quá nổi tiếng – địa chỉ ví bitcoin được đăng kèm với dòng tweet đã có hơn 350 giao dịch gửi tiền đến chỉ trong vòng vài giờ. Trang Business Insider đã xác định được có ít nhất 3 ví bitcoin được nhắc đến trong những tài khoản bị hack, nhưng vẫn chưa rõ đây có phải là các tài khoản duy nhất nhận được tiền hay không.

Bên cạnh đó, không phải mọi giao dịch chuyển tiền đến các ví bitcoin này là hậu quả từ trò lừa trên Twitter vừa qua. Hacker cũng thường cố tình chuyển tiền đến các ví tiền mã hóa này trước khi tiến hành lừa đảo để làm chúng có vẻ hợp lệ hơn, vì vậy, số tiền trong ví có thể còn lớn hơn cả số tiền mà trò lừa đảo này mang lại.

Do đặc tính ẩn danh của tiền mã hóa, thật khó để xác định các hacker cuối cùng đã kiếm được bao nhiêu tiền từ cuộc tấn công lừa đảo vừa qua.

Không lâu sau khi cuộc tấn công diễn ra, một trong những động thái được Twitter thực hiện nhằm hạn chế hậu quả của hoạt động lừa đảo này là tạm dừng việc đăng tải tweet của các tài khoản "tích xanh" – hay đã được xác thực. Điều này có nghĩa là không chỉ các tài khoản bị hack, ngay cả nhiều tài khoản quan trọng của các chính phủ và các dịch vụ khẩn cấp cũng tạm thời không thể nhắn tin.

Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Khẩu trang đội giá gấp 3 - 4 lần, đại gia bán lẻ Việt tung 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, giá 7.000 đồng/chiếc

Khẩu trang vải kháng khuẩn trước đây giá bán từ 7.000 - 8.000 đồng/cái, nay bị nâng giá lên gấp 3 – 4 lần, gần 30.000 đồng/cái. Khẩu trang vải thường không kháng khuẩn tăng từ giá bán 3.000 – 4.000 đồng tăng lên tới gần 12.000 đồng/cái.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm