Các công ty Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại: Khuyến khích tạo điều kiện cho nhân viên 'làm việc online', lo ngại lao động nhập cư có thể nhiễm virus corona

10/02/2020 02:39 PM | Kinh doanh

Ngày 10/2, các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị chứng kiến sự trở lại của hàng triệu công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, khi dịch bệnh do virus corona tiếp tục hoành hành, thì động thái khác nhau đã được đưa ra đối với cách triển khai an toàn nhất.

Các công ty Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại: Khuyến khích tạo điều kiện cho nhân viên 'làm việc online', lo ngại lao động nhập cư có thể nhiễm virus corona

Wang Bin, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết các công ty vẫn được khuyến khích hoạt động đồng thời có sự chuẩn bị vững chắc khi ứng phó với đại dịch. Chính quyền trung ương và địa phương cũng đang nỗ lực cân bằng nhu cầu khi kiểm soát sự lây lan, tăng cường cung cấp cho các đơn vị y tế và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền, cơ quan và các công ty địa phương đề ra kế hoạch giải quyết những khó khăn để hoạt động sản xuất trở lại bình thường sớm nhất có thể, trong khi đó cũng phải đảm bảo quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Tối hôm 7/2, thị trưởng thành phố Bắc Kinh - Chen Jining, đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun - trung tâm công nghệ của thành phố này, để kiểm tra quá trình chuẩn bị. Ông cho biết, các doanh nghiệp phải thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo cho ngày hoạt động trở lại, giúp quá trình sản xuất ổn định càng sớm càng tốt.

Hiện tại, một số khu công nghiệp chính ở Bắc Kinh đã mở cửa trở lại, sau khi chính quyền thành phố cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các trường học và đại học vẫn tiếp tục đóng cửa.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đang thực hiện những biện pháp linh hoạt để giúp hoạt động thương mại tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Người phát ngôn của chính quyền thành phố cho biết hôm Chủ Nhật: "Các công ty có thể yêu cầu nhân viên đến từ những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hoãn thời gian quay lại làm việc và sắp xếp nhân sự thay thế."

Đây là một yêu cầu hợp lý đối với những công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên, và nếu có thể họ vẫn được phép làm việc tại nhà. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng cho biết các công ty phải đảm bảo nơi làm việc có không gian thông thoáng theo đúng cách, tránh sử dụng điều hoà không khí tập trung vì có thể tạo điều kiện cho virus lây lan." Nhằm kiểm soát dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm tra đã được thành lập tại trung tâm Thượng Hải.

các thông tin về Cẩm nang phòng chống dịch nCoV tại đây .

Tại trung tâm sản xuất công nghệ cao Thâm Quyến, chính quyền thành phố cho biết các công ty cũng nên áp dụng lịch làm việc linh hoạt. Những tổn thất tạm thời do virus corona gây ra có thể được bù vào cuối năm hoặc các dịp lễ khác. Hôm thứ Bảy, Thâm Quyến đã ra mắt một ứng dụng cho phép các công ty sử dụng để báo cáo kế hoạch hoạt động trở lại và xin tư vấn về các vấn đề liên quan. Một số công ty lớn ở Thâm Quyến cho biết họ chưa thể hoạt động trở lại vào ngày hôm nay, trong đó có Foxconn - nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Trung Quốc.

Gần đó, ở thành phố Quảng Châu, giới chức đang nỗ lực kiểm soát nhu cầu hoạt động trở lại của các công ty, đồng thời giải quyết những lo ngại của người dân địa phương về việc người lao động nhập cư quay lại làm việc có thể nhiễm virus corona.

Lo ngại về nguy cơ bùng phát của virus corona, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 3/2. Tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tình đã phải trì hoãn thêm 1 tuần nữa. Còn ở Hồ Bắc - "tâm chấn" của dịch bệnh, hoạt động sản xuất sẽ không được nối lại cho đến thứ Sáu tuần này.

Các công ty Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại: Khuyến khích tạo điều kiện cho nhân viên làm việc online, lo ngại lao động nhập cư có thể nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Theo Giang Ng

Trí thức trẻ

Từ khóa:  trung quốc, bộ y tế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm