Các công ty Mỹ ở Trung Quốc phớt lờ lời kêu gọi về nước của ông Trump, nếu đi, Đông Nam Á là điểm đến hàng đầu

09/09/2020 09:13 PM | Kinh tế vĩ mô

Một cuộc khảo sát mới được tiến hành với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc cho thấy họ hầu hết không quan tâm tới lời đề nghị của ông Trump.

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc phớt lờ lời kêu gọi về nước của ông Trump, nếu đi, Đông Nam Á là điểm đến hàng đầu

Bloomberg dẫn khảo sát của AmCham Thượng Hải cho biết, chỉ 4% trong số hơn 200 doanh nghiệp được Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải khảo sát cho biết họ sẽ chuyển các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ. 75% số doanh nghiệp khác cho biết họ hoàn toàn không có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong khi 14% cho biết họ có ý định chuyển một số hoạt động sang các quốc gia khác. 7% còn lại cho biết có kế hoạch chuyển hoạt động sang các địa điểm khác ở Trung Quốc.

"Đông Nam Á là điểm đến phổ biết nhất. Chắc chắn không phải là Mỹ", Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải, cho biết về điểm đến của các doanh nghiệp muốn chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy một cái nhìn bi quan về tương lai mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. 26,9% số người được hỏi cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài vô thời hạn, tăng mạnh so với mức 16.9% của năm ngoái. 22,5% nghĩ rằng căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm, tăng từ con số 12,7% của năm 2019.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra lời đe dọa mới nhất nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ, bỏ quê hương. "Chúng tôi sẽ áp đặt thuế quan đối với các công ty bỏ Mỹ để mang lại việc làm cho Trung Quốc và các quốc gia khác", ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, Amcham Thượng Hải cũng nhận thấy hầu hết các công ty không có kế hoạch cắt giảm quy mô việc làm ở Trung Quốc. Thậm chí, 2/3 trong số đó còn có kế hoạch duy trì hoặc gia tăng số lao động. Trong khi đó, 29% số doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm nhưng chủ yếu là do đại dịch.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Bloomberg nói rằng sự căng thẳng của Trung Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt dòng chảy thương mại và công nghệ, vốn đóng vai trò thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. Nó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 3,5% vào năm 2030, giảm so với dự báo 4,5%.

Hiện nay, Chính quyền Trump đang nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei Technologies Co. Hồi tháng 8, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp, đe dọa cấm cửa WeChat của Trung Quốc. Đây là ứng dụng phổ biến thuộc sở hữu của Tencent Holdings Ltd. có trụ sở tại Thâm Quyến. Nó góp phần đẩy mạnh một xã hội không tiền mặt của Trung Quốc.

Lệnh hành pháp của ông Trump sẽ có hiệu lực vào ngày 20/9, thời điểm mà Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố phạm vi của lệnh cấm. Gibbs cho biết, các thành viên của AmCham Thượng Hải đang lo lắng việc áp dụng rộng rãi lệnh cấm có thể khiến họ bị cắt đứt với các phương tiện thanh toán phổ biến ở Trung Quốc.

"Điều này có thể khiến các khách hàng Trung Quốc tìm đến các đối thủ của chúng tôi, những doanh nghiệp không phải của Mỹ. TikTok chỉ là thứ gì đó như đồ chơi còn WeChat đã ăn sâu vào hệ sinh thái kinh doanh của Trung Quốc", Chủ tịch AmCham Thượng Hải cho biết.

Các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lúc này đều hy vọng Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp dụng hạn chế lệnh cấm ở Mỹ và cho phép các công ty Mỹ có thể sử dụng nó ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa có gì rõ ràng.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  công ty Mỹ, trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm