Các con của ông Trump thuộc đội ngũ điều hành chuyển giao quyền lực

12/11/2016 07:18 AM | Thời sự

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11-11 tuyên bố phó tướng trong chiến dịch tranh cử của ông là Mike Pence cùng ba người con sẽ nằm trong đội ngũ giúp ông chọn ra nội các tương lai của ông.

AFP cho biết tại căn hộ cao cấp ở Trump Tower tại Manhattan, ông Trump tuyên bố sẽ để ông Pence, phó tổng thống đề cử của ông, dẫn dắt quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Ông cũng đưa 3 người con của ông và người con rể Jared Kushner vào đội ngũ trên. Đây là một động thái khiến giới phê bình lo ngại do trước đó ông trùm bất động sản New York từng tuyên bố nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thì ông sẽ giao lại công việc kinh doanh cho các con để tập trung phụng sự đất nước.

Trên Twitter, ông Trump chia sẻ rằng "Sẽ sớm có những quyết định quan trọng về những người sẽ điều hành chính phủ của chúng ta".

Ngay sau đó truyền thông Mỹ đã đưa ra một loạt các dự đoán về người sẽ trở thành Chánh văn phòng của ông. Những cái tên như chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus hay chính trị gia Steve Bannon đã được nhắc đến.

Nhiều tờ báo Mỹ cũng cho rằng ông Trump có thể bổ nhiệm giám đốc tài chính của mình là Steven Mnuchin hoặc giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon làm Bộ trưởng Tài chính.

Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Bob Corker cũng nằm trong số các ứng cử viên được chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoài ra truyền thông Mỹ cũng nhắc tến những cái tên khác có khả năng tham gia vào bộ máy chính quyền dưới thời ông Trump như cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, thượng nghị sĩ Jeff Sessions hay trung tướng đã nghỉ hưu Michael Flynn.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Trump cho biết tổng thống Barack Obama đã yêu cầu ông xem xét giữ lại chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Trước đó tỉ phú 70 tuổi từng tuyên bố sẽ bãi bỏ chương trình Obamacare một khi ông trở thành tổng thống.

Tuy nhiên sau buổi nói chuyện "tuyệt vời" giữa tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử hôm 10-11, ông Trump đã đồng ý nhượng bộ. "Hoặc là Obamacare phải được sửa đổi hoặc là phải bị bãi bỏ. Tôi nói với ông ấy rằng tôi sẽ xem xét đề nghị của ông ấy, và bằng sự tôn trọng của mình, tôi sẽ làm điều đó" - ông Trump nói với tờ WSJ.

Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ giữ lại 2 điều khoản trong chương trình Obamacare vì "tôi rất thích các điều khoản này". Theo BBC, một trong hai điều khoản là cấm các hãng bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho các điều kiện đã có từ trước. Điều còn lại là cho phép cha mẹ hưởng các chính sách bảo hiểm theo bảo hiểm của con cái.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống Obama và ông Trump cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề bao gồm các điểm nóng toàn cầu và các cuộc họp của ông Obama trong tuần sau với các lãnh đạo của Đức, Hi Lạp và châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khi đó hàng ngàn người biểu tình giận dữ vẫn đổ ra đường phố để phản đối ông Trump trong đêm thứ hai liên tiếp.

Theo ANH THƯ

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm