Các biện pháp đánh thuế trả đũa của Trung Quốc đang hiệu quả hơn Mỹ?

15/01/2019 09:01 AM | Thời sự

Dù phía Mỹ tăng thuế nhưng người Mỹ vẫn mua mạnh hàng Trung Quốc còn người Trung Quốc lập tức đổi nhà cung cấp khác khi thuế nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc tăng.

Các biện pháp đánh thuế trả đũa của Trung Quốc đang hiệu quả hơn Mỹ?

Lần đầu tiên trong hơn 2 năm, cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2018  giảm lần đầu tiên trong 2 năm, theo số liệu mới nhất được công bố. Điều này phản ánh hoạt động thương mại với Mỹ sụt giảm cũng như việc tiêu dùng nội địa đi xuống.

Theo báo Nikkei, giới chuyên gia phân tích đã dự báo về sự tăng trưởng trong cả xuất khẩu và nhập khẩu. Mức tăng trưởng thương mại thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia, theo khẳng định của Goldman Sachs, được phản ánh rõ ràng trong việc doanh số điện thoại thông minh xuất khẩu giảm 31%. Sản xuất của Apple thu hẹp cũng dẫn đến tình trạng suy giảm này.

Những yếu tố bất ổn xung quanh vấn đề căng thẳng thương mại cũng lý giải tại sao doanh số bán xe tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, trong năm 2018 đã giảm lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ.

Nhìn chung, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2018 giảm 4,4% xuống 221,2 tỷ USD, nhập khẩu giảm 7,6% xuống 164,1 tỷ USD. Thương mại với Mỹ đặc biệt chững lại, xuất khẩu giảm 4% xuống 40,2 tỷ USD còn nhập khẩu giảm đến 36% xuống 10,4 tỷ USD.

Số liệu về thương mại mới nhất không khỏi làm khó các nhà đàm phán Mỹ - Trung Quốc, những người đang cố gắng làm giảm mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Thặng dư thương mại mà Trung Quốc có được với Mỹ trong năm 2018 tăng 17% lên 323,3 tỷ USD khi mà xuất khẩu với Mỹ tăng đến 11% lên 478,4 tỷ USD còn nhập khẩu tăng chỉ 1% lên 155 tỷ USD.

Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dự báo hoàn toàn có khả năng sẽ có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc hiệu quả. Họ có khoảng thời gian khó khăn với nền kinh tế bởi các chính sách thuế quan. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm có được thỏa thuận với Trung Quốc. Trung Quốc muốn đàm phán”.

Nếu xem xét kỹ hơn vào số liệu thương mại của Trung Quốc trong tháng 12/2018, xuất khẩu của những ngành thâm dụng lao động bao gồm dệt may giảm. Nhóm ngành này đang cạnh tranh khốc liệt với Đông Nam Á. Xuất khẩu của các ngành trên giảm khi mà từ tháng 9/2018, Mỹ áp thuế bổ sung 10%. Xuất khẩu nội thất tuy nhiên tăng chỉ 2%.

Từ góc độ nhập khẩu, nhập khẩu các sản phẩm bán dẫn giảm sâu nhất, mức giảm lên đến 15% và như vậy có năm giảm thứ 2 liên tiếp khi mà doanh số bán điện thoại di động và máy tính giảm. Nhập khẩu ô tô giảm 30% khi doanh số bán hàng tại nội địa đi xuống.

Nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc đã giảm 4 tháng liên tiếp, mức giảm của nhập khẩu tháng 12 thậm chí còn giảm sâu nhất tính từ tháng 1/1993.

Các biện pháp đánh thuế trả đũa mà Trung Quốc áp dụng với mặt hàng khí đốt và đậu tương Mỹ, loại mặt hàng dễ thay thế, đã khiến cho người Trung Quốc nhanh chóng tìm được nhà cung cấp mới. Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, vốn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động nhập khẩu, cũng đang hạn chế bớt mua hàng Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm