Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị

23/05/2021 09:27 AM | Sống

Cầm thẻ cử tri trong tay đồng nghĩa với việc bạn thực sự trưởng thành rồi đấy!

Hôm nay (23/5), cử tri cả nước sẽ bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 . Tham gia bỏ phiếu bầu cử là những công dân trên 18 tuổi, nghĩa là trong số đó không chỉ có người đi làm mà có cả những bạn trẻ vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Với các gương mặt trẻ măng mười chín đôi mươi ấy, đây là lần đầu tiên họ được thực thi quyền làm chủ của mình.

Cuộc đời mỗi người luôn có rất nhiều những lần đầu tiên. Và lần đầu tiên dù là trong hành động nào đều sẽ mang ý nghĩa vô cùng đáng nhớ. Lần đầu tiên đi bầu cử này cũng vậy. Cầm trên tay tấm thẻ cử tri như một cách đánh dấu sự trưởng thành thực sự, được công nhận về cả mặt luật pháp lẫn xã hội của bạn. Khi ấy, bạn không chỉ là một đứa con trong gia đình nữa mà đã trở thành một công dân có quyền lợi và nghĩa vụ riêng. Cảm giác được tự mình bỏ lá phiếu bầu, góp phần lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân hẳn sẽ bồi hồi và tự hào lắm.

Hãy cùng lắng nghe tâm sự về lần đầu tiên đầy thiêng liêng này của một vài bạn trẻ nhé!

01

Mình sinh ngày 22/4/2003, nghĩa là tròn 18 tuổi chỉ đúng 1 tháng trước ngày bầu cử. 5 năm mới có một lần bầu cử mà 18 tuổi mình đã được đi rồi thì vui và tự hào lắm, có chút nôn nao nữa. Mình cảm thấy mình đã lớn và trưởng thành hơn khi được cầm tấm phiếu bầu cử trong tay.

Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 1.
Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 2.

Mình dự định sẽ đi bầu cử cùng bạn vì bọn mình muốn chia sẻ với nhau khoảnh khắc ý nghĩa này. Riêng việc có lo lắng vì bầu cử diễn ra đúng lúc dịch bệnh hoành hành không thì mình nghĩ câu trả lời là không. Mình tin là để tổ chức thực hiện bầu cử, ban tổ chức chắc chắn đã làm tốt việc phòng chống dịch bệnh khi người dân tham gia rồi, nên sẽ không có gì để hoang mang sợ hãi hết.

- Kim Ngân (SN 2003, Hưng Yên)

02

Mình mới đón sinh nhật 18 tuổi vào tháng 1 vừa rồi. Mình vẫn biết năm nay có bầu cử nhưng mãi gần đây mới đọc được thông tin là 5 năm mới có một lần, nên cảm thấy "oai" lắm luôn. Mình còn đi khoe mấy đứa bạn chưa đủ tuổi nữa. Mình được truyền cảm hứng yêu nước rất nhiều nên những việc này càng làm mình thấy vui hơn nữa.

Nhưng mà lần này dịch bệnh quá nên đâm ra mình cũng hơi lo, nhỡ sau lần này có một số người ý thức chưa tốt lại làm dịch bệnh khó kiểm soát hơn nữa thì không ổn. Vậy nên mình mong là sau khi bầu cử xong thì các lực lượng an ninh sẽ kiểm soát thật chặt chẽ hơn.

- Nguyễn Quỳnh Chi (SN 2003, Hà Nội)

03

Vì là lần đầu bầu cử nên mình khá lo lắng, không biết quyết định của mình có đúng đắn hay không, rồi cũng sợ ra địa điểm bầu cử liệu có bị hồi hộp luống cuống không biết làm thế nào hay không. Tuy vậy thì mình cũng rất tự hào, vì đây là lần đầu mình thực hiện quyền và nghĩa vụ này của công dân, thể hiện quyền làm chủ đất nước của mình. Mình hy vọng quyết định nhỏ của mình sẽ góp phần lớn vào quá trình phát triển của đất nước.

Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 3.

Nói thật thì mình hơi lo lắng vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp nhưng mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai như khai báo y tế, chuẩn bị khẩu trang... Tất nhiên mình tin là không chỉ mình mà tất cả mọi người đều đã có những phương án đối phó và xử lý những tình huống có thể xảy ra để quá trình bầu cử diễn ra được an toàn nhất. Bản thân mình luôn mong tất cả công dân sẽ thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

- Mạnh Cường (SN 2001, Bà Rịa - Vũng Tàu)

04

Mình thấy có chút hồi hộp cũng như rất vui vì mình vừa bước qua tuổi trưởng thành không lâu, lại đúng vào dịp quan trọng của đất nước như thế này. Thực sự rất là đáng tự hào! Nhưng chính ra mình cũng hơi sợ vì dạo này tình hình dịch bệnh ở nước ta hơi phức tạp, mình lo lắng ngày mai với lượng người đi bầu cử vậy thì không biết có an toàn không.

Kỳ này mình còn được học môn Pháp luật đại cương, cũng chính vào sự kiện quan trọng của cả nước nên chắc chắn, lần bầu cử này sẽ cực kì đáng nhớ đối với mình. Các bạn trong lớp mình cũng rất háo hức để được đi bầu cử, mọi người còn là lượt sẵn áo Đoàn để đi bầu nữa cơ. Nói chung, mình hy vọng ngày mai việc bầu cử sẽ diễn ra được suôn sẻ. Bản thân mình nhất định sẽ cố gắng nghiêm túc trong việc thực hiện thông điệp 5K, mong là mọi người đi bầu cũng thế nhé!

- Trần Hà Ngân (SN 2001, Phú Thọ)

05

Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 4.

Theo cá nhân mình thì mình cảm giác khá vui, bên cạnh đó là một chút hồi hộp vì lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân của chính mình. Mình cũng muốn góp 1 lá phiếu bầu bé nhỏ cùng hoà chung với các công dân của đất Việt để sáng suốt lựa chọn ra những người xứng đáng nhất.

Việc bầu cử diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp như thế này cũng đáng lo thật, mà nói đâu xa, làn sóng dịch thứ 4 đang diễn ra trên chính mảnh đất Bắc Ninh quê mình. Nhưng mình tin rằng nếu mỗi người có ý thức một chút, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế đề ra, cùng nhau chung tay để có một cuộc bầu cử an toàn, cùng nhau đẩy lùi Covid-19, thì mọi thứ chắc sẽ suôn sẻ thôi. Sau cùng, mình cũng muốn nhắn nhủ rằng: Bắc Ninh cố lên! Việt Nam quyết thắng Covid-19!

- Ngô Thị Ngọc Uyên (SN 2000, Bắc Ninh)

06

Lần đầu được đi bầu cử thì tất nhiên là hồi hộp rồi, có chút lo lắng nữa vì mỗi lá phiếu của cử tri bầu cho các ứng cử viên là lá phiếu của niềm tin và hi vọng mà. Bên cạnh đó thì mình cũng hơi băn khoăn vì chưa tìm hiểu được thật kĩ về các ứng cử viên.

Mình ở Hải Dương, nơi từng là tâm dịch Covid-19 của đất nước. Mấy hôm nay mình đều thấy bên phường đăng tải những thông tin, hình ảnh chuẩn bị đầu tiên cho ngày bầu cử. Các biện pháp phòng chống dịch luôn được thực hiện, mọi người cũng được tuyên truyền rất nhiều nên riêng mình cảm thấy khá yên tâm dù có thể ngày mai lượng người đổ tới các điểm bầu cử sẽ khá đông đúc.

Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 5.

Khác với mọi người, mình dự định là hôm nay sẽ đi bầu cử cùng bà nội mình. Bà mình năm nay 80 tuổi rồi nhưng vẫn rất minh mẫn và tự tin vào con mắt nhìn người của mình. (cười)

- Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 2003, Hải Dương)

07

Mình rất phấn khởi, háo hức và vui mừng khi năm nay được đi bầu cử. Từ khi có thông tin về bầu cử thì mình đã tìm hiểu kĩ và tiêu chí của mình là sẽ bầu chọn cho một người lãnh đạo sáng suốt nhất, có thể đưa đất nước càng ngày phát triển hơn nữa, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Mình cũng có 1 lưu ý nhỏ: Đang trong dịch bệnh căng thẳng các bạn trước khi đi bầu cử phải nhớ đeo khẩu trang và thực hiện tốt thông điệp 5K. Nhớ rửa tay, thực hiện giữ khoảng cách an toàn cho kỳ bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp nhất.

- Nguyễn Ngọc Tú (SN 2003, Bắc Giang)

08

Tâm trạng của mình khi lần đầu tiên được đi bầu cử đó là rất vui sướng, cảm thấy rất tự hào vì mình đã có thể giúp một phần nhỏ cho xã hội, cho đất nước. Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp thì mình cũng có một lo lắng nhỏ, đó là sợ khi tập trung bầu cử đông thì không biết trong số đó có ai bị hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm hay không. Nhưng mình tin mọi người đi bầu cử mà thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" thì sẽ không sao hết.

Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 6.
Các bạn trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử: Người háo hức muốn mất ngủ, người là sẵn quần áo để chuẩn bị - Ảnh 7.

- Nguyễn Huyền Trang (SN 2003, Nghệ An)

Ảnh: NVCC

Bỏ phiếu bầu cử ở đâu? Thời gian thế nào?

Tùy theo điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương, địa điểm bỏ phiếu là: nhà văn hóa, hội trường, trường học,... và căn cứ mật độ phân bổ dân cư ở khu vực bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h - 19h tối cùng ngày. Việc bỏ phiếu có thể sớm hơn nhưng không được trước 5h hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 9h tối cùng ngày.

Cần lưu ý điều gì?

Để hoàn thành hoạt động bỏ phiếu của mình, mỗi cử tri sẽ thực hiện đầy đủ 6 bước theo quy trình 6Đ.

- Bước 1: Đến khu vực bỏ phiếu

- Bước 2: Đọc bảng danh sách

- Bước 3: Đưa thẻ cử tri

- Bước 4: Điền phiếu

- Bước 5: Đích thân bỏ phiếu

- Bước 6: Đóng dấu "Đã bỏ phiếu"

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình bầu cử, cử tri cần đảm bảo thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

M416

Cùng chuyên mục
XEM