Cà rốt: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ và rủi ro ít người biết

08/07/2019 20:57 PM | Sống

Cà rốt là một trong các loại củ giàu dinh dưỡng nhất, là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật như beta-carotene, alpha-carotene, lycopene, lutein, anthocyanins, và polyacetylenes.

Từ khi còn nhỏ, bố mẹ chúng ta vẫn thường nói rằng ăn cà rốt rất tốt cho mắt, và chắc chắn là như vậy.

Cà rốt có nhiều màu khác nhau như đỏ, vàng, tím, cam và trắng. Cà rốt màu cam có vị ngọt, giòn và thơm. Màu cam của cà rốt đến từ chất beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.

Các lợi ích sức khỏe từ cà rốt

1. Giúp giảm cân

 Cà rốt: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ và rủi ro ít người biết - Ảnh 1.

Chứa lượng calo thấp, nên khi ăn sẽ làm tăng cảm giác no và từ đó làm giảm lượng calo hấp thụ trong các bữa ăn. Vậy nên, nếu có ý định giảm cân, hãy them cà rốt vào trong chế độ ăn của bạn!

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Làm giảm lượng cholesterol xấu cũng như tăng cholesterol tốt trong cơ thể, do đó cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Loại rau củ này giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa như carotenoid, vitamin C và polyphenol, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

3. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Cà rốt có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng và ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu cho thấy, sự xuất hiện của carotenoid trong cà rốt giúp phòng ngừa ung thư phổi và ung thư vú. Một nghiên cứu khác chứng minh sự liên quan giữa việc tiêu thụ cà rốt và giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

4. Giảm huyết áp

Cà rót là một nguồn kali dồi dào, giúp thư giãn các mạch máu và động mạch, hỗ trợ máu lưu thông và giúp giảm huyết áp cao. Huyết áp cao dẫn đến các trường hợp đau tim và đột quỵ.

5. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

 Cà rốt: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ và rủi ro ít người biết - Ảnh 2.

Cà rốt chứa chất phytochemical và chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh ượng đường trong máu. Theo Harvard Health, chỉ số đường huyết (GI) của cà rốt là 39, rất thấp và khiến lượng đường huyết tăng chậm hơn.

6. Duy trì thị lực

Lượng vitamin A ít sẽ làm tăng nguy cơ bị quáng gà. Do đó, ăn cà rốt được coi là làm giảm nguy cơ mắc quáng gà và thoái hóa thị lực do tuổi tác.

7. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa dễ hòa tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn ngừa cá bẹnh mãn tính và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh và cúm.

8. Nâng cao sức khỏe của da và tóc

Chứa lượng vitamin A cao, cà rốt hỗ trợ sức khỏe của da bằng cách khuyến khích sự sản sinh của các tế bào khỏe mạnh giúp duy trì làn da săn chắc và khỏe mạnh. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tóc cũng như phòng chống tóc khỏi gãy rụng.

Rủi ro tiềm tàng của cà rốt

Cà rốt an toàn để sử dụng, tuy nhiên, một nghiên cứu dã cho rằng cà rốt có thể gây dị ứng liên quan đến phấn hoa, từ đó khiến miệng bị ngứa và sưng.

Theo boldsky

Theo Khuê Trần

Cùng chuyên mục
XEM