Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công!

02/09/2020 08:37 AM | Sống

Sau 2 tuần kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 1 kết thúc, hơn 26.000 sĩ tử còn lại cũng sẽ chính thức bước vào kỳ thi trong chiều nay.

Gác lại thi cử nhưng vẫn chuyên tâm ôn tập, chờ Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh!

Cách đây hơn 1 tháng, hàng triệu người dân cả nước đều hướng về Đà Nẵng, nơi khởi phát ca nhiễm Covid-19 đầu tiên sau thời gian dài Việt Nam khống chế được dịch bệnh. Một lần nữa, những biện pháp giãn cách nhằm khoanh vùng ổ dịch, bảo vệ an toàn cho người dân được thiết lập. Sau đó, các địa phương như Đắk Lắk, Quảng Nam... đã nâng mức cảnh báo lên cao vì cũng xuất hiện ca nhiễm.

Bởi dịch bệnh là điều không ai lường trước được, thế nên nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào. Việc duy nhất mà con người có thể làm là ngăn chặn mọi nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra. Và đương nhiên, kế hoạch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia dù đã được lên kế hoạch từ trước cũng phải thay đổi. Đó là việc các địa phương đang thuộc diện giãn cách xã hội trong thời gian tổ chức kỳ thi bắt buộc phải tạm hoãn. Dù buồn, dù lo, nhưng các sĩ tử tại những tỉnh, thành này đều biết rằng đây là điều nên làm trong thời điểm ấy để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 1.

Các sĩ tử Đà Nẵng được xét nghiệm trước khi bước vào kỳ thi (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Bạn Thân Hoàng Yến Nhi, học sinh lớp chuyên Văn 12/25, trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng tâm sự: "Mình cảm thấy việc chia thi THPT Quốc gia thành đợt 1 và đợt 2 là phương án tốt nhất ngay tại thời điểm bây giờ. Trong khi các bạn cùng thi, mình vẫn phải nỗ lực không ngừng nghỉ, vẫn tiếp tục ôn luyện và chắc hẳn sẽ không ảnh hưởng đến tâm trạng của mình hiện tại. Buồn và hụt hẫng ban đầu có một chút vì mình đã chờ đến ngày này suốt cả một quá trình 12 năm học, nhưng dời lại cũng chính vì đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân nên mình cảm thấy bình thường và luôn trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị bước vào kì thi đợt 2."

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 2.

Nữ sinh Thân Hoàng Yến Nhi đang có tâm trạng thoải mái trước kỳ thi (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng chung tâm trạng, bạn Đỗ Thị Thúy Hiền chia sẻ: "Mình không quá buồn hay hụt hẫng mà trái lại còn cảm thấy khá mừng lòng. Bởi vì tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng đang diễn biến vô cùng phức tạp. Chính vì thế, mình cảm thấy việc dời kì thi đã giúp phụ huynh và sĩ tử có thể yên tâm hơn về sự an toàn của bản thân và gia đình."

Vỡ òa vì dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, vui hơn cả vì... được thi rồi!

Mọi người đều dõi theo từng khoảnh khắc chiến đấu của triệu người dân Đà Nẵng, Quảng Nam trước biến cố dịch bệnh. Và rồi, sau những nỗ lực, chúng ta đã dần thấy thành quả của sự đoàn kết khi dịch bệnh đã nằm trong tầm kiểm soát. Lúc này, các sĩ tử 2k2 lại mừng vui hơn bao giờ hết vì sau 2 tuần chờ đợi, thông tin về kỳ thi đợt 2 đã được công bố. Dù trễ hơn so với các địa phương, dù biết sẽ thêm chút áp lực nhưng các bạn đang trong tâm thế sẵn sàng để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong suốt 12 năm đi học.

Sau những thảo luận và đóng góp ý kiến, Bộ GD&ĐT đã quyết định tổ chức kỳ thi đợt 2 vào những ngày đầu tháng 9 để các địa phương cùng kịp thời gian chuẩn bị cũng như không làm ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai năm học mới. Dù không dự thi đợt 1, nhưng với tâm thế là những thí sinh, các bạn luôn theo dõi sát sao các tin tức về kỳ thi, bên cạnh đó, mỗi người đều tự thiết lập cho mình một chế độ ôn tập phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, khi mà Đà Nẵng, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột... phải thực hiện giãn cách xã hội.

Bạn Nguyễn Hồ Khánh Linh, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng cho biết: "Mình đã xem lại các kiến thức cơ bản. Vẫn làm đề nhưng nhẹ nhàng, tập trung vào các dạng bài mà mình chưa nắm chắc."

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 3.

Nguyễn Hồ Khánh Linh là 1 trong 11.000 sĩ tử của Đà Nẵng tham dự kỳ thi đợt 2 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Còn Hoàng Nhi chia sẻ phương pháp học tập của mình là ôn lại tất cả các bài đã học, luyện đề thật nhiều, xem những bài giảng online của thầy cô vì với cô bạn này, kiến thức là vô tận, không chỉ nên học tủ những dạng đề đã ra thi đợt 1. Nữ sinh này còn cho biết, dù dịch bệnh nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch ôn thi của bản thân. Đó cũng là phương pháp ôn bài của Thúy Hiền, tuy nhiên, cô bạn còn chú ý sắp xếp thời gian sinh hoạt hằng ngày của mình theo lịch trình thi như ngủ sớm, dậy sớm và chủ yếu ôn tập lại những gì đã học chứ không nhồi nhét kiến thức mới.

Nhưng tất nhiên, đâu đó ở những người bạn này vẫn còn những lo lắng về kỳ thi. Ngoài vấn đề an toàn, sức khỏe, điều mỗi người để tâm đó là đợt 2 và đợt 1 sẽ có mức độ khó dễ tương đồng hay không. Khánh Linh cho biết, bạn đã thử làm đề của đợt 1 và biết kết quả của các thí sinh rất tốt. Do đó, bạn quan tâm tới mức độ tương quan của hai đợt thi, điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh đại học của bạn trong tương lai.

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 4.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đợt 1 diễn ra thành công

Thúy Hiền thì bày tỏ: "Mình khá lo về phương thức xét điểm sàn của các trường ĐH. 1 số trường top đầu đang có dự kiến sẽ xét riêng 2 đợt điểm tương ứng mỗi đợt thi. Họ căn cứ vào số lượng thí sinh trúng tuyển những năm trước của các tỉnh thi đợt 2 để chừa lại chỉ tiêu cho năm nay. Điều này khiến cho tỉ lệ chọi của thí sinh các tỉnh thi đợt 2 có thể sẽ cao hơn vì chỉ tiêu còn lại khá thấp. Chính vì thế, chúng mình khá áp lực."

Tuy nhiên, với những khẳng định và tính toán của Bộ, vì lợi ích chung cũng như đảm bảo tính công bằng, hãy tin rằng đề thi giữa hai đợt sẽ có sự tương đồng về độ khó. Quan trọng hơn là, những thí sinh biết nắm bắt cơ hội và luôn làm chủ việc học sẽ làm bài thật tốt trong kỳ thi đặc biệt sắp tới.

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 5.

Với những phương pháp học tập của bản thân, Thúy Hiền đã tương đối sẵn sàng bước vào kỳ thi (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Một kỳ thi thành công để khép lại đời học sinh trọn vẹn!

Đà Nẵng, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột, Hà Nội, Thái Bình..., những địa phương thành lập hội đồng thi cho đợt thi thứ hai lần này đang ráo riết chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để sĩ tử an tâm tham gia kỳ thi. Những biện pháp đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm đã được triển khai, trong đó Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 11.000 sĩ tử với kết quả âm tính. Những điểm thi đều được trang bị những vật dụng cần thiết như nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, bố trí phòng thi riêng...

Hơn 26.000 thí sinh dù thi muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa nhưng với ý nghĩa quan trọng là bước đánh dấu cho sự chuyển mình của mỗi người ở giai đoạn mới của cuộc đời, tất cả mọi khâu chuẩn bị đều được các đơn vị liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng. Mỗi 2k2ers hãy thật bình tĩnh và tự tin, cùng với vốn kiến thức mình đã dày công ôn luyện suốt thời gian qua, tin chắc rằng quả ngọt sẽ sớm hái được thôi!

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 6.

Nhiều sĩ tử thi đợt 1 hài lòng với kết quả

Kỳ thi đặc biệt, mùa hè đặc biệt, năm học cuối cấp đặc biệt, những sĩ tử của mùa thi năm nay dường như đang trải qua những ngày còn lại của thời học sinh một cách đáng nhớ hơn bao giờ hết. Các bạn không có những buổi lễ tri ân, trưởng thành quá náo nhiệt, không được tận hưởng những ngày hè tháng 6, tháng 7 mà không có áp lực thi cử. Nhưng bù lại, mỗi người đều trở nên mạnh mẽ và phi thường hơn vì dịch Covid-19.

Hoàng Nhi tâm sự thêm: "Tiếc một chút là chúng mình không thể có một lễ tri ân bình thường như mọi năm. Hơi buồn, nhưng cũng không sao vì chính bản thân em đã có một năm học cấp 3, một năm cuối cấp thật trọn vẹn. 12 năm khép lại nhưng đó sẽ là một câu chuyện đẹp, là một vùng trời kí ức mà mình sẽ nhớ mãi và sẽ mở ra một hành trang mới cho tất cả."

Cả nước hướng về 26.000 sĩ tử thi tốt nghiệp đợt 2: Chắc chắn sẽ thi thật thành công! - Ảnh 7.

Yến Nhi và những người bạn của mình đã có quãng thời gian cấp 3 ý nghĩa (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

12 năm học đi qua, có những chương trong chuyến hành trình ấy đầy ắp những khó khăn, vất vả, nhưng không thiếu những trường đoạn chứa đựng niềm vui, sự vỡ òa. Hãy xem biến cố vừa qua như là một chương của chuyến đi ấy, chương sách kể về sự tôi luyện bản thân để vượt qua thử thách của dịch bệnh, thẳng tiến bước tới kỳ thi trong tâm thế của những chiến binh.

Sự thành công không đến với những ai dễ dàng chùn bước. Hơn 26.000 sĩ tử bước vào kỳ thi ngày mai đang được cả nước dõi theo và cổ vũ tinh thần. Bởi vì tất cả đều tin các bạn làm được, các bạn sẽ băng băng vượt qua những môn thi khó khăn sắp tới như cách mà Việt Nam chúng ta kiên cường trước dịch bệnh. Cố lên!

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM