Cả Nghị viện Châu Âu đứng dậy vỗ tay "không ngớt" sau tuyên bố của ông Zelensky

02/03/2022 08:59 AM | Xã hội

Ông Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến tại Nghị viện Châu Âu.

Tối ngày 1/3 (giờ Việt Nam), tổng thống Ukraine đã có bài phát biểu trực tuyến trước Nghị viện Châu Âu. Kết thúc bài nói của mình, ông tuyên bố:

"Chúng tôi đang đấu tranh cho quyền lợi, cho tự do của chúng tôi, cho cuộc sống của nhân loại, cho cuộc sống của chính chúng tôi, và bây giờ chúng tôi đang đấu tranh để tồn tại. Và đây là động lực lớn nhất. Nhưng chúng tôi cũng đang chiến đấu để trở thành những thành viên bình đẳng của châu Âu", Zelensky nói.

"Liên minh châu Âu sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi có chúng tôi, đó là điều chắc chắn. Hãy chứng minh rằng mọi người đang đồng hành cùng chúng tôi. Hãy chứng minh rằng châu Âu sẽ không để chúng tôi ra đi. Hãy chứng minh rằng các bạn thực sự là người châu Âu, và cuộc sống sẽ chiến thắng cái chết và ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối".

Nghị viện Châu Âu vỗ tay sau khi ông Zelensky phát biểu

"Vinh quang cho Ukraine," ông Zelensky kết luận. Hàng trăm nhà lập pháp EU và các quan chức hàng đầu châu Âu đã đứng dậy vỗ tay không ngớt trong hơn 1 phút. Đây là điều hiếm khi xảy ra tại cơ quan này.

Hiện tại, các mối quan hệ tại châu Âu đang có sự chuyển ngoặt lớn. Ngày 27/2, lần đầu tiên trong lịch sử EU, liên minh này đồng ý phân bổ trực tiếp kinh phí mua và giao vũ khí cho một quốc gia "bị tấn công". Tổng giá trị viện trợ quân sự của EU cho Ukraine đã vượt quá 500 triệu USD.

Chưa dừng ở đó, các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia Đông và Trung Âu - Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia - đã kêu gọi EU bắt đầu ngay quá trình trao quyền thành viên cho Ukraine. Việc này được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi ông Zelensky ký đơn xin gia nhập chính thức EU.

Michael McFaul - cựu Đại sứ Mỹ tại Nga - tiết lộ: "Tôi rất sốc, thành thật mà nói, đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử. Tôi nghĩ nó sẽ có tác động lớn đến tương lai của châu Âu, tương lai của liên minh xuyên Đại Tây Dương và tương lai của NATO".

Ngoài ra, gần như toàn bộ không phận châu Âu hiện đã đóng cửa đối với máy bay Nga, kể cả máy bay phản lực tư nhân.

EU cũng áp đặt lệnh cấm đối với các kênh truyền thông được Điện Kremlin hậu thuẫn và thực hiện các bước để đóng băng tài sản của Nga và cắt đứt quyền tiếp cận của nước này với hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, trong bài phát biểu trực tuyến tại cuộc họp giải trừ quân bị tại Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  tuyên bố rằng Ukraine đang tìm cách có được vũ khí hạt nhân và đây là "mối nguy thực sự" mà Nga cần đáp trả.

Theo nguồn tin từ RIA Novosti, Nga đã yêu cầu Ukraine đảm bảo trạng thái trung lập (đồng thuận việc không tham gia NATO) ở cấp quốc hội, tổ chức trưng cầu dân ý, công nhận hai nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR trong 2 khu vực Donetsk và Lugansk và thực hiện phi phát xít hóa Ukraine. Ông Putin trước đó cũng nêu yêu cầu về việc công nhận Crimea thuộc Nga.

Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine đang có những diễn biến đặc biệt khó lường. Vòng đàm phán đầu tiên tại Belarus đã kết thúc mà chưa có thỏa thuận nào được kí kết. Trong ngày 2/3, dự kiến hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 2.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM