Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là "khủng bố" bình thường

23/05/2019 02:27 PM | Thời sự

Kể từ khi phải làm "con tin", cuộc sống của người dân thành phố Baltimore là những con số "không": không email, không tin nhắn, không mạng xã hội, không internet.

Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là "khủng bố" bình thường

Theo thông tin mới ghi nhận, thành phố Baltimore (Marryland, Mỹ) đang bị giữ làm con tin. Tuy nhiên, thủ phạm không phải bởi một nhóm khủng bố thông thường được trang bị súng máy hay bom đạn, mà là một nhóm tội phạm công nghệ.

2 tuần trước, những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng một dạng mã độc có tên RobinHood để chiếm quyền kiểm soát hơn 10.000 máy tính của người dân trong thành phố. Chúng sẽ không từ bỏ, trừ phi Baltimore chịu chi $100.000 (khoảng 2,3 tỉ đồng) dưới dạng bitcoin.

Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là khủng bố bình thường - Ảnh 1.

Cả thành phố bị bắt làm con tin vì tội phạm công nghệ


Chính quyền thành phố từ chối yêu cầu đó. Tuy nhiên, hệ thống công nghệ tại Baltimore cũng không được trang bị công cụ bẻ khóa mã độc. Hay nói cách khác, cả thành phố như đã trở về thế kỷ 20 - thời kỳ internet vẫn chưa xuất hiện.

Kể từ sau vụ tấn công, người dân Baltimore trở nên thật khổ sở. Công nhân viên không thể vào email, không mạng xã hội, không thể gửi tin nhắn... Mọi thứ trước kia được làm trên máy tính, giờ chuyển sang làm thủ công với tốc độ chậm hẳn đi.

Đây cũng là một trong những ví dụ cho thấy các mô hình chính phủ hiện tại đang không thể theo kịp sự phát triển của tội phạm công nghệ. Thời điểm các máy tính của Baltimore được trả tự do là khi nào thì chưa rõ, nhưng có lẽ sẽ mất "một khoảng thời gian" theo kết luận của thị trưởng Bernard C. 'Jack' Young.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa hệ thống online càng sớm càng tốt, và phải làm sao để đảm bảo an ninh cho toàn bộ quá trình.," - Young cho biết.

"Có thể bạn sẽ thấy một số dịch vụ được phục hồi trong vài tuần tới, mà cũng có thể là vài tháng."

THEO J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Go!Vietnam

Lên Sapa tránh nóng, sao không thử ghé những khách sạn dưới đây: Tầm cỡ 4 sao nhưng giá cả chưa tới 1 triệu đồng/đêm, đủ dịch vụ sang chảnh từ hồ bơi đến spa

Với mức giá giảm sâu tới 80%, bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí mát lành của Sapa ngay trong những ngày miền Bắc chìm vào các đợt nắng nóng gay gắt.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

"Lướt ván đứng" trên dòng sông Hương: Một trải nghiệm khác biệt để cảm nhận nét sôi động của cố đô Huế

Trong du lịch, yếu tố mới, độc, lạ luôn thôi thúc du khách với mỗi điểm đến. Chèo Sup trên sông Hương chắc chắn là một hoạt động thú vị thu hút nhiều bạn trẻ khi đến với Huế.

Đọc thêm