"Cá mập" của Shark Tank Mỹ dạy con cách để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng ngay lập tức: Thay vì thể hiện mình giỏi đến đâu, hãy cho họ biết mình có thể giúp công ty phát triển như thế nào!

07/05/2019 10:40 AM | Sống

Khi mùa tốt nghiệp đến gần, dường như các bạn trẻ đang chuẩn bị hồ sơ xin việc, "đánh bóng" sơ yếu lý lịch của mình và lao vào thị trường việc làm đang cạnh tranh khốc liệt.

Kevin O’leary là một doanh nhân người Canada. Ông bắt đầu nổi lên trong thế giới kinh doanh sau khi bán Công ty phần mềm The Learning Company của mình cho Matel với giá 3,65 tỷ USD vào năm 1999.

Kể từ khi làm giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank , tên tuổi của ông càng được biết đến nhiều hơn qua những lời nhận xét và lời khuyên thẳng thắn dành cho các thí sinh tham gia chương trình.

Sự cương quyết, đôi khi gay gắt, trong lời khuyên của O’Leary giúp nhiều thí sinh tỉnh ngộ và có được những bài học bổ ích. Biệt danh "Ngài tuyệt vời" (Mr. Wonderful) cũng ra đời từ đó.

Là một doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc tìm kiếm những tài năng hàng đầu, Mr.Wonderful đã dành cho cô con gái 25 tuổi của mình có tên là Savannah 2 lời khuyên quan trọng về cách thức thiết kế bản CV khi cô bắt đầu tìm kiếm công việc:

1. Duy trì tính cô đọng, súc tích.

2. Cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm gì cho họ.

"Khi con gái tôi tốt nghiệp đại học và bước chân vào thị trường việc làm, tôi đã cho con bé lời khuyên đó là con chỉ cần viết một bản CV dài trong một trang và tối đa 3 đoạn. Trong tờ CV đó, hãy giải thích một điều đó là bằng cách nào con có thể giúp ông chủ của mình kiếm được nhiều tiền hơn", O'Leary chia sẻ.

Cá mập của Shark Tank Mỹ dạy con cách để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng ngay lập tức: Thay vì thể hiện mình giỏi đến đâu, hãy cho họ biết mình có thể giúp công ty phát triển như thế nào!  - Ảnh 1.

Kevin O’Leary cùng con trai Trevor, con gái Savannah và vợ Linda.

"Và hãy nhớ rằng, chiếc CV này không phải là cái để bạn khoe khoang về chiến tích của mình, đúng hơn, nó nên bao gồm những thứ thể hiện bạn có thể làm gì để giúp doanh nghiệp đó thành công", ông nói.

Ngài tuyệt vời chia sẻ khi ông xem bản CV công việc của các thí sinh tiềm năng, ông không bao giờ đọc quá trang đầu tiên. Không chỉ O'Leary có thói quen này, rất nhiều nhà tuyển dụng khác chỉ dành trung bình khoảng 7,4 giây để đọc lướt qua bản CV của các ứng viên tiềm năng.

Một lý do lớn nhất để doanh nhân Canada không ngần ngại loại ngay những chiếc CV khi đọc chúng đó là hơn một nửa nội dung trong đó liệt kê những thành công của ứng viên khi còn là học sinh trung học, kể tên chú chó đang nuôi hoặc đề cập đến số bàn thắng của mình của trong đội bóng chày.

Các chuyên gia nghề nghiệp đồng ý rằng đi sâu chi tiết về lịch sử nghề nghiệp của bạn có thể phản tác dụng. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào kinh nghiệm hiện tại và phù hợp hơn với vị trí mà bạn ứng tuyển.

O’Leary cho biết nếu trong trang đầu tiên của bản CV xin việc, ứng viên chưa giải thích rõ ràng việc họ sẽ giúp doanh nghiệp của ông thành công như thế nào, ông sẽ không bao giờ chọn lựa họ. "Tôi muốn biết làm thế nào bạn sẽ giúp tôi kiếm tiền trong công việc kinh doanh của mình, hãy nhớ điều đó", Ngài tuyệt vời nói.

Cá mập của Shark Tank Mỹ dạy con cách để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng ngay lập tức: Thay vì thể hiện mình giỏi đến đâu, hãy cho họ biết mình có thể giúp công ty phát triển như thế nào!  - Ảnh 2.

O’Leary đã cắt đứt khoản trợ cấp tài chính cho những đứa con của mình sau khi họ tốt nghiệp đại học với hy vọng sẽ giúp họ có thể tự học thành công. Con gái ông - Savannah, hiện đang sống và làm việc tại thành phố New York cũng không ngoại lệ. Hiểu rõ những bài học mà cha đã để lại, cô ấy đã được tuyển dụng ngay lập tức ở Ghana.

Được biết, O’Leary đã dạy cho những đứa con của mình từ rất sớm về bài học và sự thật khắc nghiệt về tiền bạc: Nó không tự nhiên mọc trên cây và cũng không miễn phí. Ông cũng không để lại cho con cái bất cứ điều gì trong ý muốn của mình.

"Tôi không có kế hoạch nào cho con cái về lượng tài sản mà mình đang nắm giữ. Chúng biết rằng khi kết thúc những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường, tôi sẽ đẩy chúng ra khỏi tổ. Một con chim mà chỉ nấp trong chiếc tổ thì sẽ không bao giờ học được cách bay, đó giống như những người chưa từng nghĩ về tương lai vậy. Đến một lúc nào đó, bố mẹ sẽ ngừng chu cấp đồ ăn. Đó là một điều khó khăn nhưng là sự thật.

Tôi thường nói với các bậc cha mẹ giàu có rằng nếu họ không đá con cái ra khỏi nhà và đặt chúng dưới áp lực của thế giới thực, chúng sẽ không thể dấn thân vào những khó khăn trong cuộc sống, và cuối cùng chúng sẽ trở thành người lớn nhưng không thành công", O’Leary chia sẻ.

Theo Anh Thơ

Cùng chuyên mục
XEM