Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế ở Đồng Nai dành tiền nuôi 50 "người dưng" ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu cho con tổ chức đám cưới

26/05/2022 01:43 PM | Sống

Tự hào một ngày quán bán 500 tô bún, ông chủ quán tốt bụng dành dụm số tiền cả đời kiếm được để "chắp cánh" những giấc mơ.

Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế ở Đồng Nai dành tiền nuôi 50 "người dưng" ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu cho con tổ chức đám cưới

Trương Thế Lịch, quê gốc ở Hà Tĩnh tốt nghiệp ngành Tâm lý giáo dục trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, TP HCM nhưng vẫn muốn chinh phục giới hạn của bản thân bằng việc sang Nhật Bản du học. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ làm nông, chỉ đủ nuôi Lịch 4 năm học ĐH. Vì thế, để thực hiện hóa ước mơ của mình, Lịch quyết định đi làm thêm để gom góp tiền, ngay cả Tết năm 2016, Lịch cũng chấp nhận không về quê để kiếm một chút tiền.

Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế Đồng Nai dành tiền nuôi 50 người dưng ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu tổ chức đám cưới - Ảnh 1.

Ban đầu, Lịch xin làm ở một trung tâm giải trí nhưng sau đó, nhờ sự giúp đỡ của người quen, Lịch tới phỏng vấn, trò chuyện, xin làm ở chỗ bán bún bò Huế của ông Lâm Kim Hùng tại Biên Hòa, Đồng Nai. Hiểu được khát khao được đi du học của Lịch, sau 1 tháng làm việc tại đây, ông Hùng đã gọi riêng Lịch và quyết định tài trợ tiền học tiếng Nhật và chi phí bước đầu. Chính Lịch còn bất ngờ với sự giúp đỡ ấy mặc dù đã được nghe những người cùng làm ở đây kể về ông Hùng.

Tháng 4/2016, Lịch bắt đầu học tiếng Nhật và tới tháng 10 năm đó, Lịch sang Nhật học ngành máy tính tại trường Senmon. Tổng chi phí mà ba nuôi đã giúp Lịch thực hiện hóa giấc mơ của mình là 200 triệu đồng. Tuy ở Osaka xa xôi nhưng Lịch vẫn luôn cố gắng gửi tiền đều đặn cho ba nuôi để giúp đỡ những hoàn cảnh giống mình.

Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế Đồng Nai dành tiền nuôi 50 người dưng ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu tổ chức đám cưới - Ảnh 2.

Từ năm 2002, ông Hùng với quán bún bò không tên của mình nằm cạnh Đại học Công Nghiệp đã giúp đỡ nhiều sinh viên nghèo và những hoàn cảnh kém may mắn thực hiện giấc mơ của mình. Bởi vậy, ông chính là người ba cả đời không lấy vợ nhưng có rất nhiều con nuôi. Suốt 20 năm trời, cứ thấy sinh viên nào khó khăn, người đàn ông 67 tuổi đều nhận vào phụ việc cho quán bún bò của mình, ngoài trả tiền lương sòng phẳng, ông còn sẵn sàng giúp đỡ vật chất nếu cần kíp.

Tính riêng năm 2021, ông Hùng đã nhận nuôi thêm 14 người con. Người con nuôi đầu tiên của ông Hùng tên là Nguyễn Tân Hưng, quê ở Tây Ninh, sinh ra trong một gia đình đông con, cha mất sớm, mẹ đi thêm bước nữa, 3 anh em ở cùng nhà nội. 19 năm trước, cậu sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học tới xin phục vụ tại quán bún bò với mức lương 25.000 đồng/giờ. Khi biết tới hoàn cảnh của Hưng, ông Hùng đã đưa Hưng về sống cùng mình và trả lương sòng phẳng những khi Hưng có thời gian rảnh rỗi, xuống phụ ba nuôi bán hàng, bưng bê, rửa bát.

Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế Đồng Nai dành tiền nuôi 50 người dưng ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu tổ chức đám cưới - Ảnh 3.

Không chỉ giúp đỡ các con nuôi trang trải học hành, ông Hùng còn đứng ra tổ chức đám cưới cho người con nuôi Nguyễn Minh Trí, quê An Giang. Trong một lần xem được hoàn cảnh của Trí trên Facebook, ông Hùng đã tìm Trí bằng được. Khi tìm được con, ông Hùng biết Trí 28 tuổi, có công ăn việc làm ổn định, đã có người yêu 6 năm nhưng gia đình nhà gái không muốn gả con cho người khuyết tật.

Vốn không có 2 tay từ khi sinh ra nhưng Trí vẫn nỗ lực học hành, thậm chí hoàn thành chương trình học xuất sắc. Cảm động trước nghị lực ấy, ông Hùng đã đứng ra chi trả toàn bộ đám cưới cho Trí và hứa sẽ lo được học phí cho các con anh sau này. Số tiền mà ông Hùng đã chi là hơn 100 triệu đồng.

Cả đời không lấy vợ, ông chủ quán bún bò Huế Đồng Nai dành tiền nuôi 50 người dưng ăn học, sẵn sàng chi 100 triệu tổ chức đám cưới - Ảnh 4.

"Tôi không đi kiếm người để giúp mà chỉ giúp những người có duyên gặp gỡ hay đến quán bún mình làm thêm. Tôi không có gia đình nên tiền kiếm ra tôi muốn làm gì thì làm. Một ngày quán tôi bán 500 tô bún lận", ông Hùng kể trên VnExpress.

Ảnh: VTV, HTV, VnExpress.

https://cafebiz.vn/ca-doi-khong-lay-vo-ong-chu-quan-bun-bo-hue-o-dong-nai-danh-tien-nuoi-50-nguoi-dung-an-hoc-san-sang-chi-100-trieu-cho-con-to-chuc-dam-cuoi-2022052611133297.chn

Lân Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm