“Cá có sống trên mây không?”, câu hỏi của “sát thủ” tuyển dụng quỹ Dragon Captial “chặt đẹp” ứng viên điển trai từ VinUni

11/01/2022 09:14 AM | Kinh doanh

Màn hỏi đáp giữa lãnh đạo cấp cao của quỹ Dragon Capital và nam sinh đến từ VinUni khiến không chỉ ứng viên trong cuộc mà ngay cả những người đang tìm việc nói chung đều phải suy ngẫm.

“Cá có sống trên mây không?”, câu hỏi của “sát thủ” tuyển dụng quỹ Dragon Captial “chặt đẹp” ứng viên điển trai từ VinUni

Xuất hiện trong chương trình "Tự do Tài chính - MoneyTalk" do VTV24 thực hiện, Nguyễn Quang Trung, sinh viên Khoa Quản lý khách sạn của đại học VinUni được trao cơ hội trở thành thực tập sinh của quỹ đầu tư Dragon Capital. Trung cho biết mình có đam mê với lĩnh vực chứng khoán, đầu tư và đã tham gia thị trường chứng khoán được 2 năm. Lợi suất cậu thu về là 30%, tương đương mức 15%/năm.

“Cá có sống trên mây không?”, câu hỏi của “sát thủ” tuyển dụng quỹ Dragon Captial “chặt đẹp” ứng viên điển trai từ VinUni - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để chạm tới cơ hội này, Trung cần vượt qua phần phỏng vấn của một lãnh đạo cấp cao tại đây, chính là ông Trần Thanh Tân - Founder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam, nhân vật được mệnh danh là "sát thủ tuyển dụng".

Ông Tân chia sẻ thường khi gặp ứng viên, trong vòng 10s đầu tiên ông đã có quyết định của mình, phần hỏi đáp sau đó chỉ để củng cố. Ngoài ra, với các công ty tài chính hay quản lý quỹ, một vị trí tuyển dụng có thể nhận tới 300-500 hồ sơ. Trải qua các vòng loại, cuối cùng, 5 người trụ lại để gặp trực tiếp tổng giám đốc và lúc ấy mới biết ai được chọn.

Phần phỏng vấn của vị lãnh đạo Dragon Capital và chàng trai đến từ VinUni, vì lẽ đó cũng diễn ra không hề dễ dàng.

Ngoài các câu hỏi thông thường về tên tuổi, nơi ở, Phó Chủ tịch Dragon Capital bất ngờ hỏi ứng viên rằng: "Người ta đi bắt cá ở ao, hồ, sông, biển, theo em cá có sống trên mây không?""Nếu cần bắt cá, liệu chúng ta có lên mây bắt cá hay không?". Tất nhiên câu trả lời của Trung là không vì cậu bạn nhìn nhận cá chỉ sống ở dưới nước.

“Cá có sống trên mây không?”, câu hỏi của “sát thủ” tuyển dụng quỹ Dragon Captial “chặt đẹp” ứng viên điển trai từ VinUni - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Tân trong chương trình của VTV24.

Tiếp đó, ông Tân đề nghị Trung tự chấm điểm ngoại hình. Cậu bạn nhận mình 8/10 với vẻ ngoài ưa nhìn. Tuy nhiên, khi ông Tân yêu cầu đặt 3 câu hỏi ngược lại cho ông, Trung tỏ rõ vẻ lúng túng và chỉ đặt được một câu hỏi duy nhất. Câu hỏi này thậm chí cũng không liên quan đến chuyện phỏng vấn của cậu bạn.

Tựu trung lại, nhà đồng sáng lập Dragon Capital từ chối tuyển dụng Trung. Ông giải thích rằng cậu bạn cho mình 8/10 điểm ngoại hình, chứng tỏ sự tự tin không hề thấp.Vậy nhưng lại không thể đặt 3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, đáp án cho câu hỏi "cá có sống trên mây không" của Trung khiến ông không cảm thấy hài lòng.

"Làm trong ngành tài chính, quản lý quỹ, công ty chứng khoán..., chúng ta phải đủ khả năng, đủ tự tin nghĩ rằng bất kì điều gì chúng ta cũng có thể làm được, kể cả lên mây bắt cá".

"Vấn đề chính ở môi trường tài chính - một trường cực kì khắc nghiệt là đòi hỏi chúng ta phải cực kì linh hoạt, chủ động và sáng tạo. Em không có điều đó, em fail".

Nói thêm về câu chuyện bắt cá trên mây, ông Tân giải thích dưới góc nhìn vật lý, có những lúc lốc xoáy sẽ cuốn nước biển cùng tôm cá lên trời rồi ném xuống mặt đất, gọi nôm na là "trời cho cá". Còn nhìn rộng ra trong môi trường tài chính, ông cần người lao động luôn phải sáng tạo và sẵn sàng chấp nhận thử thách.

Phó Chủ tịch Dragon Capital đặt ra tình huống cùng ngước nhìn lên trên cao, có người nhìn thấy cái trần nhà, riêng ông lại nhìn thấy bầu trời. Ông cho rằng người lao động cần phải suy nghĩ... vượt qua cái trần nhà đó.

"Nếu em nhìn lên mà em thấy trần nhà và đèn thì lương của em là 10 triệu. Còn nếu em nhìn xuyên qua được, lương của em có thể lên đến 100 triệu".

https://cafebiz.vn/ca-co-song-tren-may-khong-cau-hoi-cua-sat-thu-tuyen-dung-quy-dragon-captial-chat-dep-ung-vien-dien-trai-tu-vinuni-20220111082640486.chn

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng

Theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội, trong số 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại thành phố, có 13 trường hợp nhập cảnh và 1 trường hợp tại cộng đồng.

Đọc thêm