Ca bệnh đầu tiên tại TP. Hải Dương: Đến viếng 2 đám tang, chở khách đi Hà Nội

31/01/2021 20:57 PM | Xã hội

Theo cơ quan chức năng, ca bệnh mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương di chuyển nhiều nơi, có chở khách đi Hà Nội và đến viếng 2 đám tang...

Ca bệnh mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương vừa được Bộ Y tế công bố là anh Đ.V.V, trú tại phường Thạch Khôi. Bệnh nhân này được Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương xác định có kết quả xét nghiệm dương tính SARS- CoV-2 vào sáng nay. Đây cũng là trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương sau khi dịch bùng phát ở TP. Chí Linh.

Lịch trình di chuyển cụ thể của bệnh nhân này như sau: Sáng 18/1, anh V. chạy xe từ xã Nam Tân (huyện Nam Sách) đi Ba vì, Hà Nội. Thời điểm này, trên xe có 14 người (trong đó 4 người được xác định dương tính). Khi đi đến khu vực Láng Hòa Lạc (Hà Nội), xe anh V. bị hỏng nên đổi cho lái xe khác chạy.

Ca bệnh đầu tiên tại TP. Hải Dương: Đến viếng 2 đám tang, chở khách đi Hà Nội - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh tại TP. Hải Dương

Từ ngày 18/1- 20/1, anh V. ở nhà tại phường Thạch Khôi. Đến 21/1, trường hợp này có biểu hiện sốt nhẹ, không ho và đến nhà ông Đ.M.Th (khu 2 phường Thạch Khôi) tiêm kháng sinh nhưng 3 ngày không đỡ. Cũng trong ngày 21-22/1, anh V. đi viếng 2 đám tang ở khu dân cư Trần Nội (phường Thạch Khôi).

Ngày 22/1/2021, bệnh nhân đón khách làng Giỗ (thị trấn Gia Lộc) đi Nội Bài, Hà Nội. Hai ngày sau, anh tiếp tục chở đoàn khách từ xã Gia khánh (huyện Gia Lộc) đi TP. Hải Phòng. Tiếp đó, ngày 25/1, anh V. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và tối hôm sau tham gia họp xóm. Đến 27/1, công dân này ra Trạm y tế phường Thạch Khôi khám có gặp 2 y tá.

Ngày 28/1, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tại phòng khám sàng lọc số 1, sau đó được đưa vào Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, trường hợp này có tiếp xúc với bác sĩ Q., điều dưỡng H. Quá trình tiếp xúc với anh V., bác sĩ và điều dưỡng nói trên đều sử dụng khẩu trang N95, quần áo phẫu thuật, khám qua kính chắn.

Ca bệnh đầu tiên tại TP. Hải Dương: Đến viếng 2 đám tang, chở khách đi Hà Nội - Ảnh 2.

Thiết lập vùng cách ly y tế 21 ngày đối với cụm dân cư Trần Nội và 29 hộ thuộc khu 2, phường Thạch Khôi

Hai ngày sau, anh V. đến khám lại qua phòng sàng lọc số 1 có tiếp xúc với bác sĩ D., điều dưỡng N., sau đó chuyển vào Khoa Truyền nhiễm. Đến trưa 30/1, anh nhập viện được bác sĩ B.Q.H cùng điều dưỡng N.T.H đón tiếp (có sử dụng phương tiện phòng hộ đầy đủ) và được lấy mẫu xét nghiệm. Đến hôm nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác định, anh V. dương tính với SARS- CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương nhanh chóng tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, phun tiêu độc khử trùng. Chuyển các trường hợp F1 đến cách ly y tế tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Hải Dương. Đồng thời, yêu cầu tất cả những ai đã từng tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh nói trên liên hệ ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch.

Liên quan đến ca bệnh nói trên, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 21 ngày bắt đầu từ hôm nay (31/1) đối với: Cụm dân cư khu Trần Nội (phường Thạch Khôi, diện tích 26,06 ha, gồm 180 hộ) và dãy nhà từ số 179 đến 247, thuộc khu 2 (phường Thạch Khôi, gồm 29 hộ).

Tính đến 18h tối nay, qua công tác truy vết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương đã xác định được 157 trường hợp F1, 840 F2 và 566 F3.

Huy Hoàng-Đức Tùy

Cùng chuyên mục
XEM