Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của "sống" và "ước mơ"

18/07/2019 07:21 AM | Sống

Mù loà thì làm sao có thể trở thành luật sư, làm sao đứng ở pháp đình bào chữa?... Mặc những lời gièm pha, chàng sinh viên ấy vẫn từng ngày, từng ngày nỗ lực học tập thật tốt để chạm đến ước mơ của mình.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của "sống" và "ước mơ"

"Người khiếm thị học luật đã rất khó, ra trường xin việc làm còn khó hơn. Con về nhà suy nghĩ kỹ, nếu thật sự muốn theo học thì tháng 7 quay lại trường để nộp đơn", vị thầy giáo ở trường Luật đã nói với Linh - cậu học sinh không nhìn thấy ánh sáng nhưng luôn ngập tràn hoài bão.

Không lâu sau đó Linh được nhận vào học tại trường Đại học Luật TP.HCM, chính thức bước vào hành trình đầy thử thách trước khi chạm đến ước mơ. Suy cho cùng thì trên đời này có vùng trời nào không bão tố, miễn là chúng ta đủ kiên cường bước qua giông gió đợi đến ngày nắng lên. 

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 1.

Linh - cậu sinh viên khiếm thị nuôi ước mơ trở thành luật sư.


Mạng sống đánh đổi bằng đôi mắt

Năm lên 10 tuổi, Thái Sơn Linh (1992, Khánh Hoà) mắc chứng bệnh viêm màng não, tuy nhiên vào thời điểm đó gia đình của cậu không hề biết đến sự nguy hiểm của căn bệnh, họ tìm đến các phương pháp chữa trị dân gian khiến bệnh tình ngày một trầm trọng.

Sau khi chuyển lên Sài Gòn chữa trị, bác sĩ cho biết nếu truyền thuốc vào sẽ cứu được cậu bé, nhưng đồng thời để lại một di chứng nào đó, có thể câm điếc hoặc bại liệt hay mù loà...Và đương nhiên là bố mẹ Linh chọn đánh đổi để giữ lại con trai.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 2.

Sau cơn bạo bệnh Linh mất đi thị lực.


Tỉnh dậy Linh gần như mất trí nhớ, không đi đứng được và chìm trong bóng tối. Sau hơn 1 năm đi châm cứu, cậu mới dần dần cử động được chân tay và hồi phục trí nhớ, duy có đôi mắt thì vĩnh viễn không còn nhìn thấy ánh sáng.

Linh vẫn muốn được đến trường như bao đứa trẻ khác, dù chuyện học hành giờ đây không còn giống như trước. Bạn bè thường thắc mắc: "Ê Linh, sao mày không ở nhà để ba má nuôi, đi học làm chi cho cực vậy?". Dẫu vậy cậu bé vẫn cứ hồn nhiên, bởi với Linh được đi học là niềm vui lớn nhất.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 3.

Đối với Linh học là niềm đam mê.


"Lúc nhỏ còn chưa nhận thức được những khiếm khuyết của mình nên cứ vô tư. Mãi đến khi mình 16 - 17 tuổi, thì mới cảm nhận rõ sự phân biệt của mọi người xung quanh. Rất nhiều người hỏi mình: mù như mày thì làm được gì?" - Linh bùi ngùi nhớ lại.

Những lời nói không hay đó càng trở thành động lực để Linh học tập thật giỏi, cố gắng đạt mục tiêu đề ra. Cậu tâm sự: "Đến năm lớp 8 mình đã ấp ủ ước mơ học luật để sau này có thể kiếm ra nhiều tiền, và giúp đỡ những người khiếm thị giống như mình". Cậu ngô nghê viết mấy câu thơ để tự động viên chính mình:

"Ôi tiếng "Khinh", điểm chữ "Thường"

Anh đây nào đâu có thèm tưởng

Không lo lắng, không suy nghĩ

Vì đời đâu biết ước mơ của anh như đại dương"

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 4.

Những lúc buồn cậu tìm đến âm nhạc để bầu bạn.


Bước qua bóng đêm

Trở thành sinh viên luật là niềm hạnh phúc vô bờ bến của Linh, đồng thời cũng là một thử thách rất lớn. Năm học đầu tiên cậu gần như bơi trong đống tài liệu sách vở, bài giảng, khối lượng kiến thức rất lớn và hoàn toàn không có tài liệu hỗ trợ cho người khiếm thị.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 5.

Việc học tập lúc đầu còn gặp nhiều khó khăn.


May mắn nhận được sự giúp đỡ hết mình của bạn bè cũng như thầy cô nên Linh dần dần thích ứng được với môi trường đại học. "Phải nói là 'lực lượng' hỗ trợ mình rất hùng hậu. Ở trong lớp nếu các bạn thấy giúp được gì thì các bạn sẽ giúp. Có hai người bạn thân phụ trách chở mình đi học, rồi chở về. Mọi người còn chuyển file giúp, rồi đọc bài giùm... Còn bài giảng nào không hiểu mình gửi mail hỏi là thầy cô sẽ trả lời ngay, mình thấy hạnh phúc lắm" - Linh cười bảo.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 6.

Linh sử dụng thành thạo các thao tác trên máy tính.


Từ năm 2 đại học Linh bắt đầu ghi âm lại bài giảng của thầy cô để tiện hơn cho việc học tập, việc sử dụng máy tính một cách thành thạo cũng giúp anh chàng học tập tiến bộ hơn. Linh tâm sự thêm về việc học: "Mỗi lần đọc một đạo luật, mình sẽ đọc từ trên xuống dưới, không cần phải nhớ hết, nhưng buộc phải nhớ chương nào, mục nào nói về vấn đề gì".

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 7.

Anh chàng bảo, nhiều khi quên rằng bản thân mình là người khiếm thị. Bởi đơn giản Linh không quan trọng có nhìn thấy hay không, mà quan trọng là có làm được chuyện đó hay không.  Bước qua rào cản của bóng tối, Linh tự tin vào khả năng của bản thân.

"Người khuyết tật rất cần nhận được sự ưu ái từ xã hội, tuy nhiên không có sự ưu ái đó cũng được, chỉ cần hãy đối xử công bằng với chúng mình" - Linh thật lòng nói.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 8.

Mỗi còn người đều có một khả năng riêng, và người khuyết tật cũng vậy họ cũng có những tài năng rất riêng.


Điểm 10 tặng Linh 

Giảng viên Võ Trung Tín (phụ trách bộ môn Luật Môi trường - Trường Đại học Luật TP.HCM) đã từng chia sẻ câu chuyện về điểm 10 mà thầy đã tặng cho những nỗ lực của Linh như sau:

"Học kỳ này, tôi được Phòng Đào Tạo thông báo sắp xếp lịch hỏi thi vấn đáp riêng cho 1 em sinh viên. Sau nhiều lần hẹn, hôm nay tôi gặp em. Không phải vì tôi hay em quá bận rộn mà lý do chủ yếu từ em: "Em chưa ôn xong môn của thầy nên thầy cho em thêm thời gian ạ!".

Sau hơn 30 phút hỏi về các nội dung môn học, tôi có hỏi em 2 câu về lý do chọn học luật và dự định nghề nghiệp sau khi ra trường. Câu thứ nhất, em trả lời vì em thích, em muốn học luật từ những năm lớp 8, 9. Câu thứ hai, em ấp ủ một dự án viết sổ tay pháp lý để chia sẻ kinh nghiệm với những người như em về những vấn đề: thủ tục khám chữa bệnh, liên hệ cơ quan nhà nước làm các giấy tờ, học tập... Về lâu dài, em thích làm mảng hành chính và đất đai.

Đầu giờ, tôi cố tình nhường em ngồi vị trí của tôi. Cái ghế đó đẹp và cứng cáp hơn nên tôi nghĩ em ngồi sẽ tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi. Còn tôi, ngồi ghế nào không quan trọng. Em xứng đáng nhận được 9 điểm cho phần thi vấn đáp. Tôi cũng khuyến khích cộng thêm 1 điểm cho những nỗ lực tuyệt vời của em. Em vui mừng: "Đây là điểm 10 đầu tiên của em sau 3 năm học!".

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 9.

Thầy Tín và Linh trong buổi thi vấn đáp cuối kỳ.


Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 10.

Điểm 10 mà thầy tặng cho cậu sinh viên nghị lực.

Chặng đường phía trước Linh còn 1 năm học cuối, và rất nhiều thử thách nữa trước khi chạm tới ước mơ của mình. Nhưng tôi tin rằng điểm 10 ngày hôm nay sẽ là nguồn động viên lớn để cậu vững tin hơn vào con đường đã chọn, mạnh mẽ hơn trước những va vấp của cuộc đời. Mất đi ánh sáng không có nghĩa là mất đi tất cả. Điều quan trọng là đừng bao giờ đánh mất ước mơ.

Buổi thi vấn đáp đặc biệt của chàng sinh viên khiếm thị tại trường Luật TP.HCM: Câu chuyện của sống và ước mơ - Ảnh 11.

"Đừng mơ trong cuộc sống! Hãy sống cho giấc mơ"

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm