Bước đầu xác định 22 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam

07/03/2020 08:15 AM | Xã hội

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thành phố đã xác minh toàn bộ lịch trình và xác định bước đầu 22 người có tiếp xúc với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 trú tại Trúc Bạch (Ba Đình).

Bước đầu xác định 22 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam
Ảnh phong tỏa khu vực xung quanh nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 sinh sống. Ảnh: Hoàng Anh.

Tối 7/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xác nhận, ca nhiễm virus Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam là cô gái Nguyễn Hồng N. (SN 1993, trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Theo ông Chung, bệnh nhân đi Anh từ ngày 15/2 và từ ngày 20-25/2 đã đi du lịch tại Milan (Ý) cùng chị gái, sau đó lại đi du lịch tại Pháp, đến chiều 1/3 quay quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054, số ghế 5K.

Sau khi xuống sân bay Nội Bài làm thủ tục xuất nhập cảnh xong về ở tại tầng 8, số 125 Trúc Bạch cho đến 14h ngày 5/3 thấy có hiện tượng sốt và khó thở nên đã gọi cho lái xe riêng chở đến Bệnh viện Hồng Ngọc.

Bệnh viện này xác định có dấu hiệu không bình thường nên đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận vào chiều 5/3, đến 21h30 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid 19.

Ông nói, ngay từ khi nhận tin bệnh nhân có dấu hiệu không bình thường, thành phố đã xác minh toàn bộ lịch trình của bệnh nhân và xác định bước đầu 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ khi xuống máy bay cho đến khi chở về 125 Trúc Bạch cho đến quá trình đến bệnh viện Hồng Ngọc.

Hiện thành phố đã cách ly, chốt chặn từ số nhà 125 đến số nhà 139 phố Trúc Bạch và phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hàng C trên chuyến bay VN0054 bay từ London về Việt Nam vào 4h30 sáng 2/3.

Đồng thời, thành phố cũng đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định toàn bộ số hành khách, tiếp viên, tổ lái gồm 16 người để tiến hành cách ly và thông báo cho hãng hàng không này dừng máy bay để khử khuẩn.

Ngoài ra, thành phố đang khẩn trương xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân như anh Phong lái xe, 5 người giúp việc tại nhà bệnh nhân và tất cả y tá bác sĩ gồm 17 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc, tìm được đến đâu đưa vào cách ly đến đó.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng muốn có thông điệp đối với tất cả người dân Thủ đô "cần hết sức bình tĩnh".

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và tổ bay.

Tại nhà riêng của bệnh nhân mắc Covid-19 tại phố Trúc Bạch, có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Hà Nội cũng đã có biện pháp xử lý môi trường và khử khuẩn như đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực nhà bệnh nhân, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Ngoài ra, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Những người có tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thì được yêu cầu cách ly y tế tại gia đình theo quy định.

Liên quan đến nghi vấn cho rằng bệnh nhân N. tham dự sự kiện khai trương cửa hàng Uniqlo tại một trung tâm thương mại trên phố Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương rạng sáng 7/3 có đăng thông tin trên trang facebook của Khoa Virus - Kí Sinh Trùng của bệnh viện.

Thông tin cho biết bệnh nhân N. được nhập viện cách ly từ tối 5/3 trong khi Uniqlo Phạm Ngọc Thạch khai trương ngày 6/3, và sự kiện VIP Uniqlo cũng được diễn ra vào tối ngày 5/3 nên bệnh nhân không tham gia buổi khai trương ngày 6/3 cũng như sự kiện dành cho các VIP của Uniqlo tối 5/3.

Bệnh viện cũng cho rằng người được nhầm lẫn với bệnh nhân N. chính là người có tên Trần Hồng Hạnh và người này cũng đã đính chính thông tin trên trang cá nhân.

Bệnh viện cũng cho hay phía Uniqlo cũng đã khẳng định thông tin danh sách khách mời đặc biệt của buổi lễ không có tên bệnh nhân N..

 Bước đầu xác định 22 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Hoàng Đan

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm