Bụng 6 múi trông thì đẹp nhưng lại chẳng mấy tốt cho sức khoẻ

01/09/2016 03:11 PM | Sống

Đa phần bụng 6 múi được hình thành nhờ chế độ dinh dưỡng chứ ít tới từ tập luyện, để có được bụng 6 múi con người phải hi sinh một lượng lớn mỡ dẫn tới rối loạn cơ thể.

Bụng 6 múi trông thì đẹp nhưng lại chẳng mấy tốt cho sức khoẻ

Các vận động viên chuyên nghiệp và những người yêu thể dục thể hình đều bị ám ảnh bởi cơ bụng 6 múi. Còn cách nào tốt hơn để cho cả thế giới thấy mình khỏe mạnh ra sao, đúng không? Nhưng điều đó lại không chính xác.

Theo huấn luyện viên Noelle Tarr, vốn là cựu vận động viên 3 môn phối hợp, thì “Cơ bụng 6 múi là một biểu tượng trong môn thể dục thể hình, và tôi nghĩ để gây ấn tượng thì cơ bụng mới cần có 6 múi”. Vấn đề là, theo như Tarr đã nhận thấy trong suốt sự nghiệp của mình, bạn có thể dễ dàng hy sinh thành tích và sức khỏe của mình chỉ vì theo đuổi biểu tượng đó.

Điều đáng chú ý nhất ở đây là cơ bụng 6 múi không phải đạt được chủ yếu nhờ các bài gập bụng hay vận động cơ thể. “Cơ bụng 6 múi chủ yếu có được là nhờ chế độ dinh dưỡng”, Sam Leahey, giám đốc khoa học thể thao tại trung tâm Precision Sport Science, cho biết. Trên thực tế, ông còn cho rằng cơ bụng 6 múi có đến 90% là kết quả của việc ăn ít đi.

Nhìn chung, các chuyên gia đều nói rằng một nam giới bình thường phải giảm khoảng 10% mỡ cơ thể để có thể lộ cơ bụng. Đối với phụ nữ, con số này là gần 15%. Và mức đó vẫn chưa là gì so với mức để làm người mẫu thể hình.

Theo một tài liệu hướng dẫn năm 2009 của Hội đồng thể dục Hoa Kỳ (ACE), khoảng 2 đến 5% mỡ ở nam giới và 10 đến 13% mỡ ở phụ nữ là thiết yếu. Điều này gây khó khăn cho một cơ thể đẹp. Lượng mỡ thiết yếu là lượng mỡ góp phần vào các loại mô trong cơ thể, như tủy xương, tủy sống, và nhiều bộ phận khác. ACE coi tỉ lệ mỡ thích hợp cho một cơ thể khỏe mạnh là 6 đến 13% ở nam giới và 14 đến 20% ở nữ giới; một số người còn cho rằng các con số này có thể thấp hơn một chút đối với người trẻ và cao hơn một chút đối với người già.

Có tỉ lệ mỡ cơ thể thấp hơn mức trung bình không có hại gì lắm nhưng nếu tỉ lệ này xuống quá thấp, cơ thể của bạn sẽ bị rối loạn. Chẳng hạn, Tarr đã sút cân rất nhiều khi theo đuổi cơ bụng 6 múi, nhiều đến nối cô bị rối loạn kinh nguyệt và bắt đầu bị căng thẳng thần kinh và hay lo lắng. Tarr cho biết: “Lúc đó tôi nghĩ mình chỉ theo đuổi mục tiêu về hình thể và vẻ ngoài mong ước đã khiến tôi bỏ qua mọi lời cảnh báo của cơ thể, vì thế tôi không cho nó nghỉ ngơi, phục hồi và không chăm sóc bản thân mình đúng cách”.

Đã có lúc Tarr liên tục bị chấn thương do chạy bộ quá nhiều nhưng vẫn muốn đẩy bản thân mình đến cực điểm để không đánh mất thành quả mình đã đạt được. “Về cơ bản, đó chính là vấn đề đối với những người muốn có cơ bụng 6 múi. Họ coi đó là điểm đến cuối cùng”.

Vì thế, cơ bụng 6 múi không giúp bạn khỏe mạnh, nhưng cũng không có nghĩa là bạn bị thiếu cân hay “nghiện” tập thể dục. Thực sự thì cơ bụng, ngoài vẻ đẹp hình thể, không thể hiện điều gì về sức khỏe của bạn. “Đây không phải là dấu hiệu đáng tin cậy của sức khỏe và sự tráng kiện”, Leahey cho biết. “Các vấn đề về sức khỏe không liên quan đến số lượng múi cơ bạn có thể nhìn thấy qua gương hay bụng bạn có xẻ rãnh hay không”.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người theo đuổi mục tiêu này và điều đó mang lại cho họ niềm vui. Và như Tarr chia sẻ: “Chả có gì sai trái với việc theo đuổi cơ bụng 6 múi cả, nếu điều đó khiến bạn cảm thấy vui”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm