Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo" của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

14/06/2020 11:49 AM | Sống

"Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo" của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Có chuyện kể rằng, một vị họa sĩ đã vẽ ra một bức tranh mà ông vô cùng hài lòng sau bao tháng ngày cầm cọ. Và để cho mọi người biết được “thành tựu” này, ông bèn bày bức tranh ra bên đường kèm lời nhắn nhủ cho người xem: “Ai thấy bức tranh này có khiếm khuyết nào hãy viết lại bên dưới cho tôi biết”.

Ông cứ thế để bức tranh ở đó suốt cả buổi chiều, trong lòng đinh ninh hiển nhiên sẽ chẳng chê nó xấu cả. Tuy nhiên, khi trở lại mang bức tranh về nhà, vị họa sĩ hốt hoảng, buồn rầu vì không những chẳng ai khen tranh của ông lấy một lời mà còn viết đầy ra những lời chê bai.

Bức tranh vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người! - Ảnh 1.

Khó hiểu trước sự phản hồi không mong muốn này, hôm sau ôm bèn tiếp tục mang tranh ra trưng bày bên đường kèm lời nhắn nhủ trái ngược: “Ai thấy bức tranh này đẹp hãy để lại lời khen nhé!”. Cuối cùng, bất ngờ thay, chiều hôm đó khi đến lấy bức ảnh, tất cả những câu chữ được người đi đường viết lại đều là những lời khen.

Trên đường mang tranh về nhà, vị họa sĩ đã ngộ ra được một chân lý: “Trên đời này không có gì là hoàn hảo đến mức có thể làm hài lòng được tất cả mọi người cả. Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi. Thứ đồ người ta coi là xấu xí, thì trong mắt người khác lại thấy đẹp”.

Điều mà vị họa sĩ ngộ ra bên trên, dân công sở đã “thẩm thấu” được chút nào hay chưa?

Bức tranh vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người! - Ảnh 2.

Trong môi trường công sở cũng như vậy, dù chúng ta có tài giỏi hay khéo léo đến mức nào vẫn sẽ luôn có người nhìn chúng ta không sao thuận mắt. Tuy nhiên, thay vì cứ chạy theo và tìm cách làm hài lòng họ, chúng ta hãy biết đủ và tập trung hơn vào những việc cần làm, chơi với người cần chơi - những người sẵn sàng công nhận nỗ lực của chúng ta mà không đính kèm bất kỳ cảm xúc yêu ghét cá nhân nào.

Cứ tiếp tục vận hành công việc và cuộc đời công sở của mình bằng năng lượng tích cực, miễn sao không làm hại ai, không gây phiền nhiễu, tiến độ, kết quả và trách nhiệm với công việc vẫn tốt là được rồi. Ai thích “vạch lá tìm sâu”, “sân si vô cớ” cứ kệ đi thôi, dân công sở nhé!

Old Fashioned

Phụ nữ việt nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm