Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội

30/07/2019 08:43 PM | Công nghệ

Bí mật của bức ảnh là gì? Tại sao nhìn rất bình thường mà hóa ra chúng ta lại đang bị lừa?

Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội

Chắc bạn cũng biết, cộng đồng mạng có thể phát cuồng vì bất kỳ điều gì. Một câu chuyện cảm động, một thuyết âm mưu vô thưởng vô phạt do ai đó nghĩ ra.

Và đôi khi, chỉ một bức hình cũng tạo ra hiệu ứng không thể tin nổi, như bức hình dưới đây chẳng hạn.

Chủ thể trong bức ảnh là những cô bé đang trong tuổi học trò thơ ngây. Có điều thứ khiến tấm hình được viral cực mạnh trên mạng xã hội là vì thực chất nó là ảnh... đen trắng, nhưng tất cả chúng ta đang nhìn thấy nó là một tấm ảnh màu mới kỳ lạ chứ.

Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội - Ảnh 1.
Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội - Ảnh 2.

Phóng to tấm hình lên, bạn sẽ thấy đây thực sự là ảnh đen trắng

Tấm hình gốc là ảnh đen trắng do Chuwa Francis thực hiện. Sau đó, chỉ bằng việc đưa vào đó các đường kẻ sọc chứa màu sắc là bất kỳ ai cũng thấy nó biến thành ảnh màu hết. Hiện tượng này được gọi là "Ảo giác màu sắc trộn lẫn' (colour illusion remix), và là một dạng của "ảo ảnh thị giác".

"Những màu sắc bạn thấy thực chất là do não bộ tự dự đoán khi phải tiếp nhận một vài thông tin không hoàn hảo," - Lionel Page, một nhà kinh tế học có nền tảng nghiên cứu khoa học đưa ra lý giải.

Được biết, hiện tượng ảo thị này là do Øyvind Kolås - một "nghệ sĩ kỹ thuật số" tạo ra. Tấm hình đen trắng được thêm vào các đường kẻ lưới được bão hòa màu (satured colour), và não bộ sẽ tự động lấp đầy các ô trống trong đó.

Nói cách khác, những chiếc áo màu đỏ, lam, vàng, lục... trong ảnh thực chất là do các đường kẻ màu sắc tương ứng tạo ra.

Trước kia, Kolås cũng từng đăng tải một tấm hình tương tự trên Patreon (nền tảng chia sẻ dành cho các nghệ sĩ và designer). Tấm ảnh cũng thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, với 13.000 lượt chia sẻ và hàng chục ngàn lượt like.

Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội - Ảnh 3.

Tấm ảnh dưới đây cũng do Kolås thực hiện, áp dụng quy tắc tương tự.

Bức ảnh này đánh lừa được 100% người xem và giờ nó đang lan tỏa khắp mạng xã hội - Ảnh 4.

Vậy mới thấy, sức sáng tạo của con người là vô biên. Chúng ta có thể lợi dụng sự không hoàn hảo của não bộ với thị giác mà đưa ra nhiều hiện tượng với các ứng dụng cực kỳ đáng nể.

Theo J.D

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

Được hỏi ‘Làm gì để giàu như ông?’ Warren Buffett từng nhắc ngay đến 'kỳ quan thứ 8 của nhân loại', câu trả lời đến giờ vẫn hiệu quả

Vị tỷ phú đã nhắc đến lãi kép – "kỳ quan thứ 8 của nhân loại" theo lời Albert Einstein và gọi đây là "bạn thân nhất của nhà đầu tư".

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm