BSCKII Nguyễn Trung Cấp: 3 yếu tố khiến dịch COVID-19 ở Đà Nẵng trở nên phức tạp và nguy hiểm

04/08/2020 01:45 PM | Thời sự

Hiện nay, nhận định về tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, BSCKII Nguyễn Trung Cấp – Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết hiện nay dịch COVID-19 ở Đà Nẵng phức tạp và nguy hiểm.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp: 3 yếu tố khiến dịch COVID-19 ở Đà Nẵng trở nên phức tạp và nguy hiểm

Sáng nay, Bộ Y tế thông báo thêm 10 ca nhiễm COVID-19 , như vậy sau 10 ngày Đà Nẵng đã có 205 ca mắc bệnh và có 12 nhân viên y tế bị lây chéo bệnh này.

Có 3 nguyên nhân khiến dịch ở đây nguy hiểm:

Thứ nhất là dịch đã lây lan trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7 đến nay đã trải qua 4-5 chu kì lây nhiễm. Tại Đà Nẵng khả năng có nhiều nguồn lây khác nhau do đó việc truy vết F0 là không khả thi. Hiện tại nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng là khá cao.

 BSCKII Nguyễn Trung Cấp: 3 yếu tố khiến dịch COVID-19 ở Đà Nẵng trở nên phức tạp và nguy hiểm - Ảnh 1.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp – Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Thứ hai dịch bệnh ở Đà Nẵng lại rơi vào nhóm bệnh nhân có nguy cơ biến chứng COVID-19 cao nhất đó là nhiều tuổi, nhiều bệnh nền cùng lúc như suy thận nặng, suy tim, đái tháo đường, nhóm bệnh nhân nằm ở khoa Ung bướu, nhóm bệnh nhân khoa Hồi sức tích cực...

Những bệnh nhân này nếu không mắc COVID-19 đã phải sống nhờ máy móc điều trị. Nếu bị lây nhiễm thì nguy cơ tử vong lại tăng lên rất nhiều. Việc điều trị cho bệnh nhân này sẽ khó khăn hơn ở giai đoạn trước rất nhiều.

Thứ ba, dịch ở Đà Nẵng đã tác động tới nhân viên y tế. Đến hết 3/8 đã có 12 nhân viên y tế mắc COVID-19 lây chéo từ người bệnh. Trong giai đoạn trước, Việt Nam chỉ có 2 nhân viên y tế lây chéo từ người bệnh.

Bác sĩ Cấp cho biết dịch lần này đã tác động đến lực lượng y tế. Nếu không được kiểm soát tốt thì việc y, bác sĩ bị nhiễm bệnh ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng nặng nề đến công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Bác sĩ Cấp cho biết trước mắt sẽ có 2 chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm bác sĩ Cấp và một bác sĩ khoa Hồi sức tích cực sẽ vào Đà Nẵng để đánh giá tình hình, từ đó sẽ có phương án điều chuyển nhân lực phù hợp vào hỗ trợ.

Ngọc Anh

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm